10 bài học từ tuyệt tác ‘Giáng Sinh yêu thương’ của Charles Dickens

10 bài học từ tuyệt tác 'Giáng Sinh yêu thương' của Charles Dickens

Giáng Sinh yêu thương (A Christmas Carol)Tác phẩm gần 173 năm tuổi của đại văn hào Anh Charles Dickens; chứa đựng nhiều triết lý, bài học nghệ thuật sống bền vững theo thời gian.

Câu chuyện khắc họa sống động nhân vật Ebenezer Scrooge keo kiệt, gắt gỏng. Tuy nhiên, ông già khó ưa này đã có chuyển biến lớn về tư tưởng, tình cảm, nhận thức sau cuộc ghé thăm của những “vị khách siêu nhiên” trong đêm Giáng Sinh như: Hồn ma vất vưởng Jacob Marley, Hồn ma Giáng sinh Quá khứ, Hiện tại và Tương lai. 

Ebenezer Scrooge là hiện thân của mùa đông khắc nghiệt. Song mùa đông nào rồi cũng phải qua đi để mùa xuân vui tươi rộn ràng khắp muôn nơi. Vì vậy, trái tim của Scrooge dù thật băng giá, hà khắc, thì thẳm sâu vẫn le lói ngọn lửa thiện chân. “Ngọn lửa ấy” mỗi lúc càng bùng lên mạnh mẽ, làm tan chảy những lớp ký ức chai lạnh khi ông nhìn lại từng trang đời của mình.

Dưới đây là 10 bài học chứa đựng trong câu chuyện ngụ ngôn vượt thời gian của Dickens – Giáng Sinh yêu thương, theo trang Slideshare:

Bài học đầu tiên từ Giáng Sinh yêu thương: Trân quý sự giản dị

Bài học đầu tiên từ Giáng Sinh yêu thương: Trân quý sự giản dị

Tiền bạc là vua nhưng không phải là tất cả. Sai lầm xem mục đích cuộc đời là tích cóp càng nhiều của cải càng tốt. Chúng ta nên học cách hài lòng với những gì mình có; chỉ là phấn đấu cho cuộc sống tốt hơn và nhận ra lợi ích của sự giản dị.

Đừng sống chỉ biết có công việc

Công việc là nguồn nuôi sống. Nhưng đừng lao đầu vào cả ngày lẫn đêm, đến không có thời gian nghỉ ngơi. Làm nhiều, nhưng không có thời gian dành cho bản thân, hưởng thụ thu nhập có được thì cũng bằng không. Đừng cảm thấy tội lỗi khi bớt việc lại. Hãy dành thời gian rỗi cho những điều ưu tiên hơn, ngoài công việc. Nếu ta cảm thấy thỏa mãn, thoải mái với công việc thì quá tốt. Nhưng nếu ta chỉ biết cắm đầu làm việc, cuộc sống của ta sẽ bị mất cân bằng nghiêm trọng.

Chớ nên chỉ biết đến tiền và bo bo giữ tiền

Thái độ đúng đắn đối với tiền bạc đó là: xem tiền là dòng luân chuyển. Bạn cần phải chi tiêu hoặc cho đi để có “tiền đẻ ra tiền” hơn nữa. Tiêu tiền có mục đích, có ý nghĩa sẽ tỷ lệ thuận với cuộc đời bạn.

Trong Giáng Sinh yêu thương, lão già Ebenezer Scrooge keo kiệt, quý tiền hơn tình cảm bị các hồn ma “viếng thăm” ngay đêm Giáng Sinh.

Học hỏi từ sai lầm của người khác – Bài học từ Giáng Sinh yêu thương

Không ai biết đi mà không một lần vấp ngã. Phạm lỗi cũng là một phần trong tiến trình học hỏi; biết học hỏi từ sai lầm và thành công của chính mình và người khác là một khả năng tuyệt vời. Cuộc sống vốn ngắn ngủi, hơn thua nhau làm chi. Quan sát và học hỏi giúp ta mau chóng tiến bộ, và không cần phải tự mình thấm thía những “kinh nghiệm xương máu”.

Mọi thứ khi sống có được, cũng sẽ để lại khi từ giã cõi đời

Vào đêm trước Giáng sinh, Ebeneezer bị hồn ma của người bạn quá cố Jacob Marley ghé thăm. Lão Marley bị những sợi dây xích quấn quanh; bảo rằng sau khi chết, con người sẽ bị trừng phạt cho tội lỗi họ phạm phải bằng cách mãi mãi đeo những sợi xích nặng nề như thế này. Khi ra đi, ta sẽ bỏ lại mọi thứ, chẳng thể mang theo cái gì. Ngay cả người giàu có nhất cũng không thể mang theo tiền bạc khi từ giã cõi đời.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Khám Phá Bí Mật Của Cây Thông Mùa Giáng Sinh

>>> Gợi ý quà giáng sinh cho nam ý nghĩa nhất

Bài học ý nghĩa từ Giáng Sinh yêu thương: Luôn biết ơn với những gì ta có

Bài học ý nghĩa từ Giáng Sinh yêu thương: Luôn biết ơn với những gì ta có

Trong câu chuyện của Dickens, dù cậu bé Tiny Tim xuất thân từ một gia đình nghèo khó; cậu vẫn trân quý sự ấm áp và hào phóng của những người thân yêu quanh mình.

Giá trị đời người được ghi nhận ở cho đi chứ không phải chỉ giữ lại cho riêng bản thân.

Quá khứ – Tôi đã học được bài học nào?

Hồn ma Quá khứ đại diện cho sự khai sáng, sự thông tuệ; những trải nghiệm ta đã góp nhặt được từ quá khứ. Vì thế, hãy cho qua đi những sai lầm đã qua, chỉ giữ lấy những bài học để hoàn thiện hơn nữa cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Scrooge nhận ra rằng ông là một lão già bủn xỉn, cô độc. Ông đã đánh mất hết tình yêu thương và niềm hy vọng khi còn trẻ. Và rồi ông thay đổi, trở thành người tốt, giúp đỡ những người khốn khó.

Hiện tại hãy sống cho những điều quan trọng, có ý nghĩa

Cơ hội là do bạn nắm bắt, trong khoảnh khắc này, dù bạn nghèo hay giàu về tiền bạc. Bạn có thể lựa chọn làm cho cuộc đời mình hạnh phúc hơn ngay hôm nay. Trong hôm nay, hãy làm hết khả năng của mình, rồi tương lai sẽ tự chăm lo cho chính nó. Giàu có không quan trọng bằng việc sống hạnh phúc, và có thể tìm thấy hạnh phúc từ việc chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Hãy để lại di sản cho tương lai

Tuyệt không nếu thành công của bạn truyền cảm hứng cho người mà bạn yêu thương; bắt đầu theo đuổi ước mơ của họ?

Tuyệt không nếu họ đến bên bạn và nói: “Bạn đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi biết ơn bạn!”.

Và sẽ thật tuyệt nếu họ làm điều tạo sức ảnh hưởng lớn trên thế giới; nhờ bạn đã quyết định theo đuổi ước mơ và làm những việc có ý nghĩa trong cuộc đời bạn.

Bài học cuối cùng từ Giáng Sinh yêu thương: Thay đổi bản thân, thay đổi thế giới

Sau cuộc ghé thăm của ba hồn ma và nhìn lại cuộc đời mình, ông già Scrooge thức tỉnh với một sức sống mới. Ông trở thành một con người hoàn toàn khác chỉ sau một đêm. Giờ đây, ông nhìn cuộc đời bằng góc nhìn mới mẻ, nhận ra tầm quan trọng của những người quanh ông.

Chỉ vậy thôi, thay đổi bản thân, thế giới thay đổi!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 10 món quà đỉnh lấy lòng sếp, đối tác dịp Tết Nguyên Đán 2021

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.