30/4 1/5 là ngày gì mà lại được nghỉ lễ?

30/4 1/5 là ngày gì mà lại được nghỉ lễ?

Vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, chúng ta lại hân hoan chào đón 2 ngày lễ lớn của đất nước, đó chính là 30/4 và 1/5. Vậy, bạn có bao giờ tự hỏi 30/4 1/5 là ngày gì mà năm nào chúng ta cũng được nghỉ lễ chưa?

30 tháng 4 mùng 1 tháng 5 là ngày gì? Đây được coi là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam. Mặt khác, nó còn liên quan đến bề dày lịch sử và truyền thống của cả dân tộc ta

Định nghĩa: 30/4 1/5 là ngày gì?

Nghỉ lễ 30/4 năm 2021 là ngày có hưởng lương theo quy định của Bộ luật lao động Việt Nam hiện hành. Nhằm kỷ niệm hai ngày là ngày Giải phóng miền Nam Thống Nhất Đất Nước (ngày 30/4/1975) và ngày Quốc Tế Lao Động (ngày 1/5 hàng năm).

Ngày lễ 30 tháng 4

Ngày lễ 30 tháng 4, tên chính thức là Ngày Giải phóng (hoàn toàn) miền Nam, thống nhất đất nước, Ngày Chiến thắng, Ngày Thống nhất là một ngày lễ quốc gia của Việt Nam, đánh dấu sự kiện chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi các lực lượng Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tầm trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Ngày này là kết quả trực tiếp của Chiến dịch Mùa Xuân năm 1975 và là một mốc quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

30/4 1/5 là ngày gì mà lại được nghỉ lễ?

>>> Ý nghĩa ngày giỗ tổ hùng vương – “Truyền thống uống nước nhớ nguồn”

Ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động vào ngày

1 tháng 5 hằng năm, tại nhiều nước trên thế giới, thường có các cuộc biểu tình trên đường phố của hàng triệu người lao động và các tổ chức công đoàn của họ.

Vào ngày này, các phong trào cộng sản, cánh tả, các tổ chức theo chủ nghĩa vô chính phủ cùng với các công đoàn liên minh thực hiện các cuộc tuần hành trên đường phố, yêu cầu mở rộng các quyền lao động và an sinh xã hội.

30/4 1/5 là ngày gì mà lại được nghỉ lễ?

>>> Ngày 7 tháng 5 năm 1954 là ngày gì? Ý nghĩa lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ

Ý nghĩa của ngày lễ 30/4 và 1/5

30/4 1/5 là ngày gì – Ý nghĩa của ngày lễ 30/4

Chiến thắng ngày 30/4/1975, có những ý nghĩa đối với toàn bộ Việt Nam như:

Là thành quả vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm lịch sử của dân tộc.

Quân và dân ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập tự do, thống nhất cho Tổ quốc.

Chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta.

Là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng thế giới, góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội

Cổ vũ động viên các dân tộc đang tiến hành công cuộc giải phóng dân tộc, chống chủ nghĩa thực dân kiểu mới trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của ngày lễ 30/4

Ý nghĩa của ngày lễ 1/5

Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động lần đầu được tổ chức vào 01/5/1930. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân đã xuống phố biểu tình. Điều đó đã cổ vũ tinh thần cũng như tạo động lực cho giai cấp công nhân, nông dân của nước ta, biểu dương được tinh thần đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta. Đây cũng là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Ý nghĩa của ngày lễ 1/5

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

TÌM HIỂU NGAY