6 Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett nhà đầu tư nên biết

6 Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett nhà đầu tư nên biết

Với những bí quyết đầu tư khôn ngoan, Warren Buffett đã xây dựng được khối tài sản khổng lồ. Nhắc đến ông, người ta không chỉ nhớ đến những cổ phiếu, đồng đô la hay cents; mà quan trọng hơn cả là những triết lý đầu tư của một bộ óc thiên tài; còn được mệnh danh là “huyền thoại xứ Omaha”. Cùng tham khảo 6 bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett trước khi quyết định tham gia vào thị trường chứng khoán.

6 bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett nhà đầu tư nên biết

Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett đơn giản: Đầu tư vào bản thân trước

Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett đơn giản: Đầu tư vào bản thân trước
Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett đơn giản: Đầu tư vào bản thân trước

Buffett cho rằng khoản đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào năng lực của bản thân. Hầu hết mọi người không kiếm thu nhập chủ yếu từ thị trường chứng khoán; mà từ sự nghiệp của mình. Vì vậy, đầu tư cho bản thân trước luôn là khoảng đầu tư siêu lợi nhuận.

Cộng sự Charlie Munger của Buffett cũng có cùng quan điểm đó. Bí quyết thành công của Munger là “bán cho bản thân một giờ đồng hồ mỗi ngày và dùng 1 giờ đó để cải thiện bản thân”.

Chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự hiểu

Bạn cần hiểu về những sản phẩm của các công ty phát hành ra loại chứng khoán đó. Liệu rằng họ có đang kinh doanh những dịch vụ và loại hàng hóa có tiềm năng phát triển trong tương lai không? Trước khi xuống tiền cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nhà đầu tư cần phải luôn lý trí; và tuân thủ theo những nguyên tắc mà bản thân đã định ra khi nghiên cứu doanh nghiệp.

Warren Buffett nói rằng bạn hãy hình dung việc mua cổ phiếu như mua một ngôi nhà; bạn phải thật sự hiểu và thích nó đến mức mà khi đã sở hữu được thì bạn sẽ hài lòng; dù cho bạn không thể bán nó ra thị trường nữa.

Xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn

Phải có tầm nhìn xa, nắm bắt được xu thế của thị trường
Phải có tầm nhìn xa, nắm bắt được xu thế của thị trường

Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett là phải có tầm nhìn xa; nắm bắt được xu thế của thị trường. Chứng khoán chỉ thật sự phát triển trong dài hạn.

Ví dụ như cổ phiếu, lợi nhuận của nó gắn liền với sự phát triển của công ty phát hành; trong ngắn hạn nó không thể ngay lập tức tăng trưởng và mở rộng quy mô. Bạn cần đợi trong vài năm. Người nắm giữ cổ phiếu phải có tầm nhìn xa về tương lai; về những cơ hội và tiềm năng phát triển của nó.

>>> 3 cuốn sách Elon Musk khuyên bạn nên đọc vào năm Tân Sửu 2021

Nếu không chịu nổi mức lỗ trên 20%, đừng tham gia chứng khoán

Nếu bạn định đầu tư vào cổ phiếu, hãy hiểu rằng thị trường sẽ giảm ít nhất 20% ​​sau một vài năm. Và sau mỗi lần giảm như vậy, nó luôn phục hồi và tiếp tục lên một mức cao mới. Điều đó đôi khi xảy ra trong vài tháng, nhưng cũng có thể mất nhiều năm. Đó là lý do tại sao bạn chỉ muốn đầu tư vào cổ phiếu với số tiền mà bạn không cần trong ít nhất 5 năm.

Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett: Đừng “lướt sóng” cổ phiếu

Theo Buffett, bí quyết để thu lợi nhuận lớn là mua một cổ phiếu trong dài hạn, nhiều khi cả thập kỷ.

Có hai nguyên tắc: một là nếu bạn mua một cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực, nó sẽ sớm trở về giá trị thực. Hai là nếu bạn mua cổ phiếu của một công ty tuyệt vời; giá trị của công ty sẽ tích lũy và tăng theo cấp số nhân khi bạn giữ nó trong thời gian dài.

Vì vậy, các nhà đầu tư kiên nhẫn chắc chắn sẽ nhận được “phần thưởng lớn”; nếu giữ các cổ phiếu trong danh mục lâu hơn.

“Nếu bạn không sẵn sàng nắm giữ một cổ phiếu trong 10 năm; thì đừng nghĩ tới việc giữ nó trong 10 phút”, Buffett nói.

Ông cho biết nếu liên tục mua và bán các cổ phiếu trong danh mục; bạn sẽ mất đi một phần lợi nhuận đáng kể dưới dạng thuế và phí giao dịch. Vì vậy, hãy cố gắng mua những cổ phiếu tốt và giữ chúng trong thời gian dài.

Không bao giờ đầu tư bằng tiền đi vay – Bí quyết đầu tư chứng khoán của Warren Buffett khiến bạn luôn thành công

"Bạn điên rồi khi mạo hiểm những gì mình có; và cần cho những thứ bạn không thực sự cần"
“Bạn điên rồi khi mạo hiểm những gì mình có; và cần cho những thứ bạn không thực sự cần”

Khi đầu tư, hãy sử dụng tiền của chính bạn. Ông Buffett cho biết đi vay là một điều điên rồ. “Bạn điên rồi khi mạo hiểm những gì mình có; và cần cho những thứ bạn không thực sự cần”, ông nói.

Nếu bạn vay để đầu tư, các chiến lược của bạn sẽ bị ràng buộc rất chặt với nhu cầu trả nợ. Một số khoản đầu tư yêu cầu lập kế hoạch dài hạn và duy trì sự phát triển; điều này rất khó khăn với một khoản nợ treo trên đầu.

Bạn không cần nhiều tiền để đầu tư nếu sử dụng một ứng dụng giao dịch chứng khoán phổ biến; cho phép bạn mua các phần nhỏ cổ phiếu với giá chỉ 1 USD. Thêm vào đó, bạn không bao giờ phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư

Cho dù bạn tài năng hay nỗ lực đến đâu đi chăng nữa, bạn không thể ngay lập tức đạt được thành công. Chờ đợi là điều bắt buộc ai cũng phải làm để gặt được trái ngọt mà bạn đang vun trồng từ bây giờ. Đầu tư luôn có những mê lực mạnh mẽ từ sự được – mất nó mang lại. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để tập đi những bước chân đầu tiên. Nếu chưa có kiến thức, hãy đọc – học – quan sát – tìm hiểu thật kỹ. Nếu chưa mạnh dạn ở “biển cả” chứng khoán; hãy thử sức ở những con sông nhỏ hơn như trái phiếu, quỹ,… Ví như trái phiếu doanh nghiệp, tuy không mang lại lãi suất “choáng” như cổ phiếu; nhưng luôn có sức thuyết phục khi lãi suất mang lại luôn tốt hơn tiết kiệm, vừa tầm, an toàn, luôn mang lại lợi nhuận,…

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về vị tỷ phú Warren Buffett; cũng như phương pháp đầu tư chứng khoán từ ông. Tư duy như một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được sự tự tin khi ra quyết định. Chúc bạn thành công.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Chuyện Doanh Nhân của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 3 câu chuyện doanh nhân minh chứng cho thành công bất chấp tuổi tác

TÌM HIỂU NGAY