7 nguyên tắc để khởi sự doanh nghiệp cần nắm rõ

7 nguyên tắc để khởi sự doanh nghiệp cần nắm rõ

Khi bắt đầu khởi sự doanh nghiệp, nhiệm vụ của bạn là xây dựng nên một cái gì đó mà mọi người muốn, giảm tối thiểu rủi ro và nâng tối đa cơ hội tồn tại của doanh nghiệp.

Một bí quyết khi khởi sự doanh nghiệp là không nên làm một mình. Thậm chí còn rủi ro hơn khi bạn không có tiền. Hãy tìm một bạn đồng hành có thể chia sẻ cùng niềm đam mê – nhưng đừng tìm kiếm một người giống như mình.

Dù thế nào đi nữa bạn sẽ khởi sự doanh nghiệp trong một ngày sớm nhất. Mặc dù đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Thế nhưng nếu bạn tuân theo những nguyên tắc sau, bạn có thể tối thiểu hóa rủi ro và tối đa hóa cơ hội để tồn tại.

Danh Mục

Khởi sự doanh nghiệp là gì?

Khởi sự doanh nghiệp là gì?

Đây là quá trình của một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân khai thác cơ hội thương mại bằng những ý tưởng sáng tạo như: Cung cấp sản phẩm, dịch vụ mới ra thị trường; cải tiến phương pháp hoặc quy trình sản xuất hiện có. Quá trình này thường được thực hiện thông qua một tổ chức mới (thành lập công ty); nhưng cũng có thể xảy ra trong một doanh nghiệp đã thành lập từ trước và đang trải qua sự thay đổi đáng kể về chiến lược hoặc sản phẩm.

Tại sao tinh thần khởi nghiệp lại quan trọng đối với nền kinh tế?

Lý do đơn giản nhờ sự thúc đẩy thay đổi xã hội đến thúc đẩy đổi mới. Doanh nhân được coi là những tài sản quốc gia cần được vun đắp; tạo động lực và được trả công ở mức cao nhất có thể. Trên thực tế, một vài quốc gia như Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới nhờ các cá nhân có tư duy đổi mới; chịu nghiên cứu, kinh doanh với tư duy tiến bộ. Dưới đây là các lợi ích của việc khởi sự doanh nghiệp.

Tại sao tinh thần khởi nghiệp lại quan trọng đối với nền kinh tế?

Khởi sự doanh nghiệp tạo ra việc làm

Không có doanh nhân sẽ không có việc làm. Họ là những người dẫn đầu chấp nhận rủi ro khi khởi nghiệp. Thành lập doanh nghiệp mới sẽ tạo ra việc làm mới. Đồng thời, các sản phẩm – dịch vụ mới có thể tạo ra hiệu ứng theo tầng. Chúng kích thích các lĩnh vực hoặc doanh nghiệp liên quan cần hỗ trợ hoạt động kinh doanh mới; thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ví dụ, trong những năm 1990, các công ty công nghệ đã đặt nền móng cho ngành công nghệ thông tin ở Ấn Độ. Ngành này mở rộng nhanh chóng và nhiều lĩnh vực khác được hưởng lợi từ đó. Các doanh nghiệp trong ngành liên quan – chẳng hạn như công ty bảo trì mạng và nhà cung cấp phần cứng, call center,… phát triển mạnh mẽ. Các học viện giáo dục đào tạo nuôi dưỡng một thế hệ nhân viên công nghệ thông tin mới; những người này được làm những công việc tốt hơn và nhận lương cao hơn.

Tương tự, các nỗ lực phát triển trong tương lai tại các quốc gia khác đòi hỏi sự hỗ trợ mạnh mẽ về hậu cần; vốn và lực lượng lao động có trình độ. Từ công nhân xây dựng cho đến lập trình viên trình độ cao. Chỉ riêng tại Mỹ, các doanh nghiệp nhỏ đã tạo 1,6 triệu việc làm trong năm 2019.

Khởi sự doanh nghiệp gia tăng thu nhập quốc dân

Các dự án kinh doanh tạo ra của cải mới. Có thể các doanh nghiệp bị giới hạn trong thị trường hiện tại; và có thể đạt tới giới hạn về thu nhập. Các sản phẩm, dịch vụ hay công nghệ mới cho phép doanh nghiệp phát triển thị trường mới, tạo ra của cải mới.

Việc làm tăng thu nhập góp phần làm thu nhập quốc dân tốt hơn dưới hình thức đóng nhiều thuế. Nguồn thu này chính phủ có thể sử dụng để đầu tư vào các lĩnh vực khác; hoặc đem đi tái đầu tư cho việc đào tạo lại cho người lao động.

Khởi sự doanh nghiệp tạo ra thay đổi xã hội

Thông qua việc cung cấp hàng hóa – dịch vụ độc đáo; các doanh nghiệp giảm sự phụ thuộc vào những hệ thống và công nghệ lỗi thời. Điều này giúp chất lượng cuộc sống, tinh thần được cải thiện và tự do kinh tế hơn.

Ví dụ, điện thoại thông minh và các chợ ứng dụng đã cách mạng hóa công việc và giải trí khắp toàn cầu. Điện thoại hay điện thoại thông minh nói riêng không còn là thiết bị dành riêng cho những quốc gia hay những người giàu có. Hơn 5 tỷ người trên khắp thế giới đã và đang sử dụng thiết bị di động. Khi thị trường điện thoại thông minh tăng trưởng tiếp tục; tinh thần khởi sự doanh nghiệp công nghệ có thể có tác động vừa sâu và lâu dài đến thế giới.

Toàn cầu hóa công nghệ giúp các doanh nghiệp tại các nước đang phát triển có quyền truy cập vào các công cụ; tương tự như các đối tác của họ tại các nước phát triển. Tuy nhiên, họ có lợi thế vì chi phí nhân công thấp hơn. Vì vậy một sản phẩm từ một doanh nghiệp khởi nghiệp tại các quốc gia đang phát triển vẫn có cơ hội cạnh tranh với một sản phẩm nào đó hiện có trị giá hàng triệu đô tại một quốc gia phát triển.

Khởi sự doanh nghiệp giúp phát triển cộng đồng

Các doanh nhân thường xuyên nuôi dưỡng những dự án kinh doanh của các cá nhân có cùng chí hướng. Họ cũng đầu tư vào những dự án cộng đồng; đồng thời hỗ trợ tài chính đến các tổ chức từ thiện địa phương. Một số doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates đã sử dụng tiền để tài trợ cho những dự án từ sức khỏe đến giáo dục cộng đồng. Điều này cho phép doanh nghiệp của họ mang lại các dấu ấn và tạo được uy tín trong cộng đồng. Đồng thời tạo ra những kết nối mới ngoài doanh nghiệp.

Sử dụng đòn bẩy để Startup doanh nghiệp

Ngày nay các doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp đa phần đều chọn dùng tài sản vô hình làm đòn bẩy để tạo giá trị bền vững cho doanh nghiệp của mình. Và họ đều thành công. Sau đây là 6 lí do vì sao các doanh nghiệp hay chọn công cụ này.

Sử dụng đòn bẩy để Startup doanh nghiệp

Không yêu cầu kiến thức chuyên môn

Phần lớn những người khởi nghiệp thành công đều chưa có kinh nghiệm thực tế trong ngành hay lĩnh vực mà họ đang làm. Nhưng điều quan trọng là họ đã xây dựng  cho doanh nghiệp mình một bản đồ chiến lược; nó cho phép họ tạo ra hình ảnh rõ ràng về mục tiêu phát triển và hướng đi của doanh nghiệp; đồng thời tạo nên một chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đó là một bản mô tả súc tích phương thức những mục tiêu và từng công cụ kinh doanh mà công ty sẽ điều chỉnh dựa theo chiến lược cụ thể mình đặt ra.

Khởi dự doanh nghiệp không nhất thiết phải biết sử dụng vốn hiệu quả

Những nhà đầu tư thường ưu ái rót tiền vào các công ty khởi nghiệp biết dùng vốn hiệu quả; song một startup được nhận định là “sử dụng vốn hiệu quả” khi chi tiêu rất ít, nhưng lại kiếm được rất nhiều tiền. Đa phần các startup còn lại đều cần lượng đầu tư khổng lồ vào để mở rộng quy mô.

Hiểu đơn giản, sử dụng vốn hiệu là số tiền một tổ chức khởi sự doanh nghiệp cần chi tiêu để sống sót và duy trì hoạt động; và được đặt cạnh nguồn tiền kiếm được. Một startup kỳ lân không nhất thiết phải biết dùng vốn hiệu quả mới có thể được nhận đầu tư; bởi họ có thể hình dung mọi thứ từ bản đồ chiến lược vạch sẵn của mình.

Khởi sự doanh nghiệp không có nghĩa là xuất hiện đầu tiên trên thị trường

Chỉ một số ít các startup kỳ lân là các công ty đầu tiên trong lĩnh vực nào đó khi xuất hiện trên thị trường. Thực tế, phần lớn các startup đều thâm nhập thị trường với ít nhất từ 5 đối thủ cạnh tranh trở lên. Thị trường tốt nhất dành cho doanh nghiệp mới là thị trường đã tồn tại các công ty lớn; và được cho là startup thành công khi biết khắc phục tốt những điểm yếu kém từ những công ty này.

Xuất thân của CEO không quan trọng

CEO xuất thân từ khối ngành kinh tế tài chính hay kỹ thuật có dễ thành công hơn các CEO khác không? Nhiều người cho rằng, doanh nghiệp mới hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật (công nghệ sinh học, ứng dụng di động, dịch vụ phần mềm,…) nên được dẫn dắt bởi những người thực sự biết cách làm ra sản phẩm. Song một vài startup thành công khác đã chứng minh rằng các CEO xuất thân từ các lĩnh vực khác hoàn toàn đủ khả năng dẫn dắt.

Sao chép không mang lại kết quả tốt

Những khởi sự doanh nghiệp thành công đều là những startup sở hữu sự khác biệt lớn trong chính sản phẩm so với những thứ đã có mặt trên thị trường. Những trường hợp startup thất bại đều đến từ nguyên nhân sao chép giống y nguyên những gì doanh nghiệp thành công khác đã và đang làm; nhất là khi startup bị sao chép sở hữu nguồn vốn rất mạnh.

Khởi sự doanh nghiệp không cần tham gia chương trình gọi vốn để thành công

Hiện tại có rất nhiều những chương trình kêu gọi vốn dành cho các startup; và dường như những chương trình này đang chiếm xu hướng trên toàn cầu. Tính đến 2018, đã có hơn 1.500 chương trình gọi vốn nhằm mục đích hỗ trợ các startup. Dù vậy, các doanh nghiệp mới thành công đều hầu như không tham gia vào bất kỳ một chương trình gọi vốn nào.

Những sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp

Những sai lầm thường gặp khi khởi nghiệp

Chuẩn bị nguồn lực và tài chính không đầy đủ khi kinh doanh lần đầu

Không lập kế hoạch tài chính rõ ràng dẫn đến hậu quả là bạn nhanh chóng bị thiếu hụt nguồn vốn; và không thể đạt mục tiêu kinh doanh đề ra, thậm chí là bị siết tiền. Để tránh trường hợp đó, hãy luôn nhớ chuẩn bị các dự báo tài chính để cân nhắc thu chi định kỳ 12 tháng/ lần. Điều này giúp đảm bảo tài chính và những khoản đầu tư an toàn.

Thiếu sót trong theo dõi tiến độ và linh hoạt điều chỉnh

Những kế hoạch kinh doanh hay dự báo tài chính đều cần thiết khi bạn kinh doanh lần đầu tiên. Tuy nhiên, đừng chỉ nên để chúng chỉ trên giấy bút. Hãy liên tục theo dõi tiến trình và luôn cập nhật, bám sát theo như kế hoạch dự kiến. Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào về kinh tế, xã hội gây ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng; bạn cũng dễ dàng thay đổi linh hoạt cho phù hợp.

Mua sắm trang thiết bị bằng dòng tiền của doanh nghiệp

Điều này là sai lầm phổ biến doanh nghiệp lần đầu kinh doanh thường gặp phải; làm ảnh hưởng tới nguồn vốn cố định để doanh nghiệp có thể vận hành và trả phí cho nhân viên. Thay vào đó, khi thanh toán các khoản mua sắm lớn như máy móc, thiết bị hoặc chi phí công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Hãy cân nhắc sử dụng những khoản vay kinh doanh có thời hạn thích hợp với tuổi thọ của tài sản.

Không thực hiện nghiên cứu thị trường trong lần đầu kinh doanh

Các doanh nghiệp hay khá chủ quan và chưa đi khảo sát thị trường trước khi bắt đầu bỏ vốn kinh doanh. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả cho doanh nghiệp; như sản phẩm không phù hợp với thị hiếu tiêu dùng, dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản. Vì vậy, nhà khởi nghiệp nên tiến hành các khảo sát để đánh giá đối tượng khách hàng tiềm năng. Nếu được, bạn nên cho khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm để có đánh giá khách quan nhất. Nhờ thế bạn có thể rút kinh nghiệm và điều chỉnh phù hợp hơn; doanh nghiệp sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng hơn.

Bỏ qua hình thức tiếp thị trực tuyến

Trong thời đại công nghệ hiện đại thời nay, không thể phủ nhận tiềm năng trên các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, hình thức này lại dễ bị doanh nghiệp lãng quên; đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ. Hãy tận dụng các nền tảng trực tuyến để tăng tính tiếp cận với khách hàng. Chẳng hạn như khi chạy quảng cáo Facebook, với chi phí không quá đắt đỏ, doanh nghiệp đã có thể dễ dàng nhắm mục tiêu đến những phân khúc thị trường cụ thể.

Không nhờ đến các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài

Khi lần đầu khởi nghiệp kinh doanh, bạn sẽ không tránh khỏi nhiều điều bỡ ngỡ và thiếu sót về trải nghiệm thực tế. Đừng ngại đi tìm kiếm những người đồng hành đáng tin cậy cùng chia sẻ và học hỏi thêm. Nếu bạn có đủ vốn, cũng có thể thuê một nhà cố vấn chuyên nghiệp; họ có thể hỗ trợ tư vấn về các chiến lược hoặc ý tưởng kinh doanh.

7 nguyên tắc để khởi sự doanh nghiệp cần nắm rõ

Đánh giá ý tưởng khởi sự doanh nghiệp của bạn

Đánh giá ý tưởng khởi sự doanh nghiệp của bạn
Đánh giá ý tưởng khởi sự doanh nghiệp của bạn

Ý tưởng kinh doanh của bạn có phải là ý tưởng tuyệt vời hay không? Làm sao bạn biết được điều đó? Đừng chỉ hỏi những người bạn và gia đình xem họ nghĩ gì. Bạn sẽ không nhận được câu trả lời thẳng thắn. Hãy hỏi những người không bị ảnh hưởng gì trong sự thành công (hoặc thất bại) tiềm tàng của bạn. Sau đó lắng nghe những gì họ phải nói. Cách tốt nhất để đánh giá một ý tưởng là hỏi những khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên nếu bạn không thể làm như thế được, thì hãy cố gắng hỏi những người đi trước.

>>> [Infographic] 12 ý tưởng khởi nghiệp “điên rồ” nhưng thành công nhất

Đưa khách hàng là yếu tố trọng tâm

Họ là ai? Họ ở đâu? Làm thế nào để bạn kiếm được khách hàng? Đó là những câu hỏi đầu tiên bạn cần phải trả lời. Nhiệm vụ này nên chiếm gần như nửa thời gian của bạn. Nửa thời gian còn lại thì sao? Hãy dành thời gian đó để đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn vượt qua cả kỳ vọng của khách hàng. Nếu bạn làm tốt, những khách hàng đầu tiên đó sẽ là nguồn tham khảo và nguồn nghiên cứu sau này. Và đặc biệt là họ sẽ mang tới cho bạn nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa.

Tham khảo Thế nào là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ? tại video dưới đây:

Hãy tìm một người thông thái không nói với bạn bất cứ vấn đề nào

Đừng tìm kiếm một người sẽ khẳng định các ý kiến của bạn. Hãy tìm một người sẽ thách thức bạn đưa ra lý do và quyết định của mình. Thậm chí, nếu như người đó có chuyên ngành trong lĩnh vực có liên quan với công việc kinh doanh của bạn thì sẽ càng tốt hơn. Bạn có thể không thích những gì mình nghe, nhưng hãy cố gắng lắng nghe ý kiến của họ. Đó là những lời nhận xét thật lòng, cái nhìn thực chất nhất cho con quá trình khởi sự doanh nghiệp của bạn.

Tái đầu tư mọi thứ trong kinh doanh khi khởi sự doanh nghiệp

Khi bắt đầu mở một công ty, bạn thường chi nhiều hơn là số tiền khách hàng trả để có thể tạo ra một sản phẩm tốt hơn mức mong đợi của họ. Một khi cứ tiếp tục làm như thế, bạn sẽ chẳng lấy lại gì cho mình cả. Tuy nhiên, nếu như bạn tập trung vào khả năng sinh lời từ lúc quá sớm, khả năng kết thúc với sản phẩm hoặc dịch vụ bạn sở hữu là dễ dàng. Sự tầm thường ấy sẽ không giúp bạn nhận được nhiều hơn trong kinh doanh. Và rồi sau đó, bạn sẽ phải chi toàn bộ lợi nhuận mà bạn kiếm được bằng mọi cách để tìm kiếm một công việc kinh doanh mới. Vì vậy, hãy tái đầu tư để mở ra lợi nhuận mới cho công ty của bạn.

>>> Cuối cùng bí mật để khởi nghiệp với 50 triệu cũng đã được tiết lộ

Bắt đầu làm marketing trước khi bạn nghĩ là bạn đã sẵn sàng

Bắt đầu làm marketing trước khi bạn nghĩ là bạn đã sẵn sàng
Bắt đầu làm marketing trước khi bạn nghĩ là bạn đã sẵn sàng

Quá nhiều người khi khởi sự doanh nghiệp đều dành tất cả thời gian và bất cứ khoản tiền nhỏ nào họ có để xây dựng một sản phẩm với rất nhiều đặc điểm, gồm cả điểm tốt và điểm xấu. Tuy nhiên lại không có đặc điểm nào của sản phẩm bị bỏ đi đúng vào thời điểm giới thiệu sản phẩm cho khách hàng. Tìm kiếm những cách tốt, chi phí thấp và hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Hãy cố gắng tự động hóa marketing của bạn nếu như có thể. Và bất cứ khoản lợi nhuận nào bạn tạo ra, hãy dùng khoản tiền đó chi cho marketing nhiều nhất có thể. Bạn có thể bắt đầu tiến hành marketing trước khi bạn có sản phẩm và đó là việc tốt nhất mà bạn từng làm.

>>> Vừa đi làm vừa khởi nghiệp: Tại sao không?

Tiết kiệm nhưng thông minh

Bạn cần những khách hàng mới phải không? Hãy tìm cách thức ít tốn kém để tìm được khách hàng tiềm năng nhất. Bạn sẽ phải bỏ ra nhiều thời gian hơn để đánh giá khách hàng nhằm mục đích tìm ra những người tốt nhất. Nhưng thế còn tốt hơn là cố sử dụng một phương pháp marketing đầy rủi ro và tốn kém mà sẽ chẳng đưa bạn đến đâu. Phương pháp tiết kiệm cũng áp dụng cho tuyển dụng. Đừng nên vội vàng tuyển những nhân viên làm cả ngày. Hãy thử tìm nguồn lực ở bên ngoài hay những nhân viên hợp đồng và thanh toán lương cho họ; tương tự như phương thức thanh toán mà khách hàng làm với bạn.

Với cách làm này, bạn sẽ mất thời gian để tìm được những người phù hợp; và chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian hơn để cộng tác với họ cho ra được sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, nếu bạn là người thông minh và năng nổ, thì cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí trả lương cho nhân viên.

Đừng khởi sự doanh nghiệp một mình

Khởi sự doanh nghiệp một mình là rất vất vả. Thậm chí còn vất vả hơn khi bạn không có tiền. Hãy tìm một đối tác có thể chia sẻ niềm đam mê về sản phẩm của bạn;  nhưng đừng tìm kiếm một người giống hệt bạn. Bởi vì họ sẽ đưa ra ý kiến giống hệt bạn, cũng không có thêm lợi ích nhiều. Bạn sẽ không muốn một người luôn trả lời “yes” với mọi vấn đề bạn đưa ra đúng không!

Khởi sự một doanh nghiệp không phải là vấn đề dễ dàng gì với một cá nhân. Đặc biệt là những người có nguồn tài chính hạn hẹp; thị trường sản phẩm đã có người khổng lồ chiếm lĩnh.

Hãy tìm kiếm và tham khảo từ người đi trước những ý tưởng mới độc đáo, tiết kiệm mà hiệu quả; để tạo ra lợi thế kinh doanh cho công ty của bạn. Người xưa có câu:”Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”; vì vậy bạn cần phải tạo ra một nhóm cùng hỗ trợ làm việc và phát triển công ty. 

>>>  Vì sao khởi nghiệp thất bại? Cần làm gì để thành công trong kinh doanh

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

> Người trẻ khởi nghiệp: Hãy tránh những kiểu buôn bán, kinh doanh này

 

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.