Bất động sản công nghiệp bất ngờ “nhộn nhịp” dậy sóng thị trường 2022

Bất động sản công nghiệp bất ngờ “nhộn nhịp” dậy sóng thị trường 2022

Bất động sản công nghiệp sau 1 thời gian đóng băng vì Covid-19; năm 2022 trở lại đây với vô vàn dự án gây dậy sóng giới đầu tư liên tiếp được mở rộng và thúc đẩy. Hãy cùng tìm hiểu ngay chi tiết thị trường bất động sản khu công nghiệp hiện nay ra sao nhé!

Bất động sản công nghiệp là gì?

Bất động sản công nghiệp về khái niệm được hiểu là các dự án đầu tư và xây dựng các khu công nghiệp (KCN), nhà xưởng dùng để kinh doanh hay cho thuê; các kho bãi, văn phòng, hoặc khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng nhằm mục đích phục vụ sản xuất công nghiệp.

Thực tế trên thị trường hiện nay, mặc dù đã có rất nhiều khu công nghiệp được triển khai; nhưng khả năng đáp ứng vẫn chưa theo kịp nhu cầu. Vì thế phân khúc thị trường BĐS công nghiệp vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt; và khan hiếm, chưa có đủ nguồn cầu.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Vì sao bất động sản công nghiệp thành tâm điềm?

Theo cuộc phỏng vấn của tư vấn cấp cao dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam. Đại diện là ông John Campbell cho biết, sau những cuộc căng thẳng về thương mại Mỹ – Trung; đồng thời cũng như các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã góp phần giúp Việt Nam có thêm cơ hội lớn thu hút vốn nguồn vốn đầu tư từ các nước. Dẫn đến những tác động tích cực và trực tiếp đến ngành BĐS công nghiệp Việt Nam. 

Bên cạnh đó, việc xóa bỏ 99% thuế trên tuyến hải quan; các hàng hóa sau khi được ký kết sẽ góp phần tăng sức hút vào lĩnh vực BĐS công nghiệp và dần trở thành tâm điểm.

Vì sao bất động sản công nghiệp thành tâm điềm?

Thực trạng thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Thống kê tình hình đến giữa năm 2017; trên cả nước có tổng cộng 325 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 94,9 nghìn ha; và có 16 khu kinh tế (KKT) nằm ven biển đã được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước xấp xỉ 815 nghìn ha.

Các khu công nghiệp và khu kinh tế đã thu hút được 375 dự án đầu tư nước ngoài, đây là con số tương đối ấn tượng. Bên cạnh đó là 318 dự án đầu tư trong nước cũng không kém cạnh. Ở Việt Nam, hiện nay đã có nhiều tập đoàn lớn hàng đầu thế giới đã lựa chọn và đặt nhà máy phát triển như Samsung, Intel….

Việc phát triển các KCN đã góp phần tạo nên một hệ thống kết cấu hạ tầng mới phát triển tương đối hoàn chỉnh; mang giá trị lâu dài; không chỉ phục vụ riêng mục đích sản xuất của các KCN mà nó còn góp phần giúp chỉnh trang đô thị. Làm thay đổi phần lớn bộ mặt các địa phương, nâng cấp; thúc đẩy tốc độ phát triển các khu đô thị.

Đây cũng chính là điểm đột phá mang đến hiệu quả về xây dựng hạ tầng; và thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó, bất động sản công nghiệp hải phòng cũng đang tăng nóng trong thời điểm này.

Thực trạng thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam

Hứa hẹn bất động sản công nghiệp 2022

Trong năm 2019 vừa qua, mức giá thuê tại các khu công nghiệp ở Việt Nam đã có nhiều tiến triển tốt; và có chiều hướng tăng với tỷ lệ lấp đầy đã ngày một nhích lên. Bên cạnh đó TP HCM cũng tiếp tục là nơi có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam với mức giá đắt đỏ 162 USD/m2/chu kỳ thuê. Đứng ở vị trí thứ 2 sau TPHCM đó là tỉnh Đồng Nai với mức giá 160 USD/m2/chu kỳ thuê. 

Ngoài 2 khu vực Bình Dương và Long An cũng đuổi theo kịp với tốc độ đô thị hóa nhanh; với cơ sở hạ tầng phát triển, được đánh giá là rất tiềm năng trong thời gian tới.

Triển vọng phát triển trong tương lai với rất nhiều hứa hẹn; sẽ có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng cho phát triển các công nghiệp ở khu vực phía Nam, đặc biệt phần lớn nguồn cung sẽ tập trung chủ yếu ở các tỉnh tiềm năng như Long An, Bình Dương và Đồng Nai. Bên cạnh đó các tỉnh khác cũng sẽ được định hướng phát triển mạnh toàn diện; dẫn đến mã chứng khoán bất động sản công nghiệp tăng cao là điều có thể dự đoán trước.

>>> Xem thêm: Bí quyết đầu tư đất nền hiệu quả và những nguyên tắc quý giá

Các dự án bất động sản công nghiệp

Hòa Bình là địa phương từ trước đến nay có rất ít dự án bất động sản khu công nghiệp. Tuy nhiên, mới đây nơi này đã xuất hiện một dự án khủng về đầu tư xây dựng; và kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nhuận Trạch, với tổng diện tích sau khi được bổ sung là hơn 213 ha thuộc 2 xã Nhuận Trạch và Cư Yên (huyện Lương Sơn). Với tổng vốn đầu tư quy mô lớn gần 2.400 tỷ đồng; do chủ đầu tư Công ty TNHH Hòa Phú – Hòa Bình dẫn đầu.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng (tỉnh Quảng Nam). Quy mô dự án mở rộng lên đến 248,9 ha; với tổng vốn đầu tư trên mức 768 tỷ đồng. Nhà đầu tư chính là Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng có thông báo chính thức chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư Phát Đạt. Theo đó, công ty này sẽ tiến hành nghiên cứu 3 dự án KCN lớn tại huyện Cao Lãnh. Bao gồm 3 KCN: KCN Cao Lãnh, KCN Cao Lãnh II; và KCN Cao Lãnh III. Tổng mức đầu tư cho cả 3 dự án có thể hơn 14.720 tỷ đồng; được chia ra 2 giai đoạn. Giai đoạn I (từ 2021 – 2025) phát triển quy mô 1.000 ha; giai đoạn II (2026 – 2030, phát triển quy mô từ 1.000 ha trở lên.

Các dự án bất động sản công nghiệp

Nhà xưởng cho thuê nên hay không?

Theo trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng – ông Phạm Trường Sơn; để rút ngắn thời gian triển khai các dự án KCN, nhiều nhà đầu tư lựa chọn phương án thuê nhà xưởng đã được xây sẵn. 

Tại KCN cao ở các địa phương hiện đã có một số nhà đầu tư vào các dự án nhà xưởng với quy mô lớn. Với mục đích cho thuê như dự án nhà xưởng của Công ty Long Hậu; có quy mô gần 30ha và tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng đã được hoàn thiện và bàn giao cho 2 doanh nghiệp của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Ông Đoàn Duy Hưng cũng đưa ra nhận xét các KCN; cụm công nghiệp thế hệ mới có thêm nhiều tính năng nâng cấp về logistics; các kho bãi và nhà xưởng, đặc biệt là các chức năng về đô thị dịch vụ…) đã và đang không ngừng tăng sức hút nhà đầu tư.

Nhà xưởng cho thuê nên hay không?

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Bất động sản của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bất động sản thổ cư – Làn sóng mới trên thị trường bất động sản

TÌM HIỂU NGAY