Bật mí các dự án FDI “HOT” sắp đặt chân tại Việt Nam

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do Đại dịch COVID-19 gây nên, trên thế giới đã có rất nhiều hoạt động kinh tế đầu tư bị ảnh hưởng và tê liệt, đánh giá các dự án FDI trung bình giảm tới 40%.

Tuy nhiên theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm tháng 8/2020, tổng nguồn vốn FDI của Việt Nam chỉ giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái với mức 19.5 tỷ USD, được xem tỷ lệ giảm vô cùng thấp so với các quốc gia láng giềng cũng như trên thế giới.

Sự phát triển của các dự án FDI tại Việt Nam

Đại dịch gây kinh tế sụt giảm là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên đối với  những cuộc cách mạng chống dịch tại Việt Nam khiến cho các nhà đầu tư có cái nhìn khác về quốc gia của chúng ta, điều này cũng gần như là một cơ hội lớn để các doanh nghiệp lớn nước ngoài quan tâm và rót nguồn vốn về Việt Nam.

Đại diện Bộ kế hoạch đầu tư cho biết: “ Tổ công tác chuyên biệt thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Chính phủ đã làm việc với nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu về tương lai của loạt đự án lớn, trị giá hàng tỷ USD tại Việt Nam”.

“Đó là những dự án mà Việt Nam đang mong đợi. Nhưng do theo yêu cầu từ phía các tập đoàn, Việt Nam cần bảo mật thông tin, chưa thể công bố ra đại chúng.”  – Ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư cho biết.

Tập đoàn Apple đang khảo sát và xem xét sản xuất Iphone tại Việt Nam

Dự án FDI đầu tiên được trông đợi nhất không thể không nhắc đến Apple. Đầu tháng 8/2020, ông Tăng Tuệ Bằng, giám đốc đối ngoại của Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam cho biết trong thời gian đầu tháng 8 cho đến thời gian qua, lãnh đạo của tập đoàn Apple  đã có nhiều cuộc khảo sát ở các nhà xưởng của công ty này tại khu công nghiệp Vân Trung, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, nhằm kiểm tra xem có đầy đủ các điều kiện để có thể sản xuất Iphone tại đây hay không, bao gồm các yếu tố về vốn đầu tư, quy mô và nhà xưởng.

Được biết tập đoàn Apple khá ấn tượng với tốc độ xây dựng cơ sở vật chất tại đây, cũng như đánh giá rất cao khả năng người lao động tại tỉnh Bắc Giang.

Dự án FDI của tập đoàn Apple tại Việt Nam

 Về quy mô, công ty Luxshare xếp hạng 20 trong top 100 công ty lớn nhất Trung Quốc, cũng là một trong 3 công ty sản xuất sản phẩm cho tập đoàn Apple, tất nhiên phải kể đến chiếc “điện thoại quốc dân” – Iphone. Ngoài ra Luxshare đang có nhà máy lắp ráp Airpods tại nước ta, công ty cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ nguồn vốn tài chính để mở rộng dây chuyền sản xuất phụ kiện này. Nếu như được Apple đồng ý mở rộng sản xuất, nhân lực nhà máy sẽ tăng từ 28000 lên đến 50.000 – 60.000 nếu như Apple để công ty này lắp đặt Iphone.

Về tỉnh Bắc Giang nói chung, đã có rất nhiều dự án FDI được đề cập bởi các tập đoàn đa quốc gia đến khảo sát và kỳ vọng đầu tư tại tỉnh này.

>>> Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

Samsung dời một phần nhà máy sản xuất tivi sang Việt Nam

Hiện tại tập đoàn Samsung đang mất đi thị phần không nhỏ tại Trung Quốc. Nguyên nhân dẫn đến việc này xuất phát từ phong trào “Tẩy chay hàng Hàn Quốc” khi Seoul đồng ý việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, đồng thời chi phí nhân công của Samsung tại Trung Quốc tăng mạnh.

Vào ngày 8/9, theo tạp chí Nikkei, tập đoàn Samsung Electronic sẽ thay đổi vị trí đặt dây chuyền sản xuất tivi từ tỉnh Thiên Tân, Trung Quốc sang các quốc giác, khác trong đó có nước ta. Đại diện Samsung cho rằng việc dịch chuyển một bộ phận nhà máy tivi sang Việt Nam sẽ giúp quy trình sản xuất toàn cầu đạt chất lượng tốt hơn.

Dự án FDI của Samsung tại Việt Nam

 Về phía nhà máy Samsung đặt tại Thiên Tân, dây chuyển này đã hoạt động từ năm 1993, quy mô nhân lực khoảng 300 người. Nếu quá trình di chuyển vị trí nhà máy diễn ra trong tương lai, nhân lực tại đây sẽ được phân bổ sang bộ phận khác hoặc tập đoàn Samsung sẽ hỗ trợ họ tim việc làm mới.

Dự án FDI này cũng được các doanh nghiệp nước ta vô cùng trông chờ.

Nghi vấn dòng điện thoại mới của Google sản xuất tại Việt Nam

Gần đây trên mộ diễn đàn công nghệ lớn rò rỉ vỏ hộp điện thoại Google Pixel 4A, được đính kèm dòng chữ “Made in Vietnam. Chính điều này làm dư luận đang đồng và kỳ vọng tập đoàn Google sẽ sản xuất mẫu điện thoại đời mới này tại Việt Nam.

Bên cạnh đó vào thời điểm đầu năm, tạp chí Nikkei từng tiết lộ Google có ý định đầu tư một nhà máy sản xuất điện thoại tại Vĩnh Phúc. Việc di chuyển dây chuyền sản xuất đã đạng Google dự tính từ giữa năm ngoái, nhằm mở rộng việc sản xuất ở một quốc gia ngoài Trung Quốc, với mong muốn tìm đến nguồn nhân công rẻ hơn và làm giảm về ảnh hưởng của cuộc thương chiến Mỹ – Trung và nhiều các yếu tố kinh tế khác.

Dự án FDI – Sản xuất điện thoại đời mới của Google tại Việt Nam đang được trông đợi

 Tuy nhiên, vì đại dịch COVID-19 khiến vấn đề di dời nhà máy gặp bất lợi và không thể hoạt động lại ngay, hiện tại Google vẫn đang tính đến chi phí cũng như tính khả thi trong việc vận chuyển. Vì vậy đến nay vẫn  chưa có thông cáo báo chí về dự án FDI này.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Học cách đầu tư làm giàu từ người giàu

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.