Đi tìm tiềm năng và rủi ro khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng năm 2022

Đi tìm tiềm năng và rủi ro khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng năm 2022

Sau gần 1 năm từ ngày dịch bệnh được kiểm soát ổn định tại Việt Nam. Du lịch mở cửa đón nguồn cầu tăng cao khắp nơi từ trong nước và quốc tế. Đây là niềm hy vọng lớn cho các nhà BĐS nghỉ dưỡng. Phân khúc này là một khái niệm khá mới; trước khi bắt đầu tham gia đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, chúng ta cùng tìm hiểu rõ khái niệm, những tiềm năng và rủi ro khi đầu tư vào đây nhé!

Bất động sản là gì?

Bất động sản được hiểu là các tài sản bất động, không di chuyển được; và gắn liền vĩnh viễn trên mặt đất, điển hình là nhà cửa, đất đai.

Dưới đây là những tài sản được xem là bất động sản – Trích theo điều 107 Bộ luật dân sự Việt Nam năm 2015 đã quy định:

  • Đất đai;
  • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  • Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  • Các tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Đối với những tài sản gắn liền do con người tạo ra (cây cối, lều trại,…); hoặc hình thành có sẵn trong thiên nhiên (khoáng vật, hầm,…) chỉ được xem là bất động sản khi chúng còn gắn liền với đất. Một khi đã tách rời khỏi đất đai thì chúng sẽ được xem là động sản.

Thế nào là bất động sản nghỉ dưỡng?

Thế nào là bất động sản nghỉ dưỡng?

BĐS nghỉ dưỡng (Resort Real Estate) là loại hình kết hợp giữa lưu trú và nghỉ dưỡng; thường được chọn xây dựng ở những khu thuần nghỉ dưỡng hoặc nơi đang phát triển du lịch. Bao gồm các loại hình: căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn condotel, biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển,…

Người mua BĐS nghỉ dưỡng thường nhắm vào 2 mục đích cơ bản: để ở hoặc đầu tư kinh doanh. Nếu mua để kinh doanh, nhà đầu tư có 2 cách: tự quản lý vận hành hoặc cho thuê lại để kinh doanh lưu trú nghỉ dưỡng. Phương án thứ 2 thường được ưu tiên áp dụng tại Việt Nam; họ chỉ cần chọn hợp tác với nhiều nhà đầu tư lớn và uy tín, không bỏ nhiều công sức cho việc quản lý tài sản; nhưng vẫn hưởng một phần lợi nhuận suốt quá trình kinh doanh.

3 loại khu nghỉ dưỡng phổ biến

Khu nghỉ dưỡng là loại hình công trình được xây dựng độc lập thành nhiều khối; hoặc các khu phức hợp bao gồm biệt thự, căn hộ,… ở các khu vực ngay thiên nhiên, cảnh quan đẹp, không gian yên tĩnh, rộng rãi; cách xa khu dân cư, khu đô thị, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Những khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Việt Nam thường nằm ở vùng ven biển như Phú Quốc, Côn Đảo, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng…

Khu nghỉ dưỡng được chia thành 3 loại:

  • Khu nghỉ dưỡng khép kín (Destination resort): đáp ứng đầy đủ các dịch vụ nhu cầu ăn uống, mua sắm, giải trí, spa,… Du khách có thể thoải mái nghỉ dưỡng tại đây mà không cần di chuyển đi đâu khác.
  • Khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort): tích hợp đầy đủ các tiện ích; đa dạng nhiều loại hình dịch vụ giải trí, nhà hàng cao cấp, khu mua sắm, biệt thự ven biển, nhà phố thương mại shophouse,… để đáp ứng mọi nhu cầu của khách du lịch.
  • Khu nghỉ dưỡng tiện lợi (Property resort): là những khách sạn truyền thống được cải tiến. Thường sẽ thêm những tiện ích – dịch vụ mới như sòng bài casino, khu mua sắm, khu triển lãm tranh,… để tạo sự tiện lợi, thu hút cho du khách ghé thăm. Loại hình này thường không có tính khép kín và có diện tích nhỏ.

Tìm hiểu thêm:

Kinh nghiệm “vàng” đầu tư bất động sản thành công không nên bỏ qua

Tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng

Bên cạnh các phân khúc BĐS nổi trội như đất nền, nhà phố,… thì BĐS nghỉ dưỡng cũng là “người anh em” mang lại lợi nhuận cao không kém; là lựa chọn ưu tiên của nhiều đại gia trong ngành.

Tiềm năng của BĐS nghỉ dưỡng

Tốc độ tăng trưởng cao

Đứng trước sự phát triển của ngành kinh tế mũi nhọn hiện nay – ngành du lịch; thì BĐS nghỉ dưỡng được nhiều chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư tiềm năng. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam vào 2018, nước ta đã đón 15,5 triệu lượt khách quốc tế; đến gần 80 triệu lượt khách du lịch nội địa; và vươn lên top 3/10 nước sở hữu chỉ số tăng trưởng cao nhất. Đến 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt gần 18 triệu lượt. Tuy dịch bệnh đã diễn ra phức tạp trong 2 năm 2020 – 2021 khiến lượng khách du lịch giảm sút đáng kể; nhưng từ số liệu tăng trưởng ấn tượng đến năm 2019 của ngành du lịch cũng báo hiệu cho đà phát triển của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong các năm sắp tới.

Nhu cầu lớn

Kinh tế ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu cần hưởng thụ của người dân cũng tăng dần. Các loại hình nghỉ dưỡng mới đang dần xuất hiện: nghỉ dưỡng mục đích chữa bệnh, tâm linh, mua sắm,… Những lý do trên trở thành nguồn cung dồi dào, phong phú hơn cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng này.

Vận hành kinh doanh bđs nghỉ dưỡng đơn giản

Nhờ nền công nghệ ngày càng phát triển tiên tiến mà ngày nay nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều thời gian trong việc tự vận hành kinh doanh đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức kinh doanh phổ biến và nhàn rỗi hơn là cho chủ đầu tư thuê lại. Lúc này người chủ đầu tư sẽ đứng ra thực hiện và chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu vận hành kinh doanh; từ việc tìm kiếm khách cho đến lo liệu các chi phí bảo trì, bảo dưỡng tài sản. Việc hợp tác này sẽ giúp nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng an nhàn hơn, làm được cùng lúc nhiều việc; nhưng vẫn phát sinh dòng thu nhập đều đặn.

Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh những tiềm năng nhiều lợi ích sinh lời hấp dẫn; nhiều chuyên gia cho rằng đã đến lúc nhà đầu tư phải tỉnh táo nhìn nhận các vấn đề khó khăn mà phân khúc này đang gặp phải, như:

Thách thức về pháp lý

Khi đã quyết định đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, bất kỳ ai cũng mong sẽ được sở hữu; và thu lời lâu dài một “ngôi nhà thứ 2” yên bình, thư giãn cùng thiên nhiên. Nhưng theo pháp luật hiện hành quy định, sổ đỏ lâu dài chỉ cấp cho đất ở và đất nghĩa trang. Về phân khúc các bất động sản nghỉ dưỡng; do phần đa được xây dựng trên đất thương mại – dịch vụ; nên sổ đỏ được cấp chỉ có thời hạn khoảng 50 năm.

Bên cạnh đó, các quy trình thẩm định, cấp phép còn nhiều cập rập; kéo theo tiến độ quá trình thi công dự án bị trì trệ, bàn giao chậm. Đây cũng là nguyên nhân lớn khiến nhiều nhà đầu tư e ngại khi xuống tiền đầu tư.

Tình trạng môi trường

Để xây dựng được một khu nghỉ dưỡng với đầy đủ không gian, tiện nghi; chủ đầu tư cần sử dụng số quỹ đất rất lớn, đôi khi còn cần phải khai hoang để xây dựng. Thế nhưng ngành du lịch Việt Nam ngày nay dần càng khắt khe hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường; hạn chế tối thiểu các hoạt động du lịch gây ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái. Điều này cũng khiến nhiều chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn cho việc tìm được vị trí xây dựng dự án; và phát triển những loại hình giải trí nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho du khách.

Làm sao để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sinh lời?

Cần lưu ý vị trí của dự án

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Theo thống kê, có tận 90% các dự án đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng được thực hiện xây dựng ở các vùng ven biển, đồi núi.

Tuy nhiên, để thu hút được du khách, yêu cầu địa điểm phải nằm ở vị trí trung tâm, đồi núi có tầm nhìn đẹp, hoặc ven biển; gần các tuyến giao thông như đường cao tốc, sân bay, cảng biển, … nhằm thuận tiện cho việc di chuyển.

Xem thêm:

Cách thức đầu tư lướt sóng BĐS năm 2022

Sự khác biệt của dự án

Để xuống tiền đầu tư thành công, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về tình trạng khan hiếm của loại hình BĐS này ngay tại địa điểm dự án đã được đề xuất xây dựng. Bởi đây là lý do quyết định tính cạnh tranh của một bất động sản nghỉ dưỡng.

Khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, mỗi dự án luôn mang đến nhiều điểm khác biệt. Những dự án có đầy đủ dịch vụ tiện ích công cộng; đặc biệt là có sự khác biệt về hệ sinh thái, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, môi trường, khu vui chơi giải trí… chắc chắn sẽ thu hút một lượng đông đảo du khách ghé thăm.

Đơn vị quản lý và phát triển dự án

Đây là yếu tố rất quan trọng vì liên quan đến uy tín của đơn vị quản lý. Một dự án được cho là quản lý chuyên nghiệp và bài bản; cùng với dịch vụ chất lượng cao sẽ đảm bảo thu hút lượng du khách ổn định.

Trên đây là những lưu ý về hình thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mà chúng tôi tổng hợp được. Có nên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng hay không hẳn bạn sẽ phần nào có câu trả lời cho mình. Chúc bạn sớm thành công với con đường mình chọn.

TÌM HIỂU NGAY