Bí mật về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn

Bí mật về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn

Trong khi các hoạt động đầu tư kinh doanh khác đang điêu đứng trước tình hình dịch bệnh covid-19. Thị trường chứng khoán đang nổi lên giành được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Đây được xem là mô hình đầu tư hiệu quả lợi nhuận cao ở thời điểm hiện tại. Với 3 hình thức đầu tư chính là ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trong đó, phương pháp đầu tư ngắn hạn đang được hầu hết các nhà đầu tư ưa thích. Vậy, đâu là cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả? Mời các bạn theo chân chúng tôi để cùng tìm hiểu nhé!

Chứng khoán là gì? Như thế nào là đầu chứng khoán ngắn hạn?

Có thể hiểu vắn tắt chứng khoán hay thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động chào bán, giao dịch, niêm yết các mã cổ phiếu. Là loại giấy tờ được xác nhận là bằng chứng thể hiện cho quyền sở hữu cổ đông của người mua đối với doanh nghiệp. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn được xem là một trong những phương pháp đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thời gian cho việc mua bán bằng phương pháp này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Có thể là vài tuần hoặc thậm chí vài ngày. Đây được xem là phương pháp đầu tư ưa thích nhất của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán là gì? Như thế nào là đầu chứng khoán ngắn hạn?

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Thị trường chứng khoán không chỉ biến động giá theo ngày. Thậm chí còn biến động lên xuống từng giờ từng phút. Chính vì thế các nhà đầu khôn khéo đã tận dụng sự chuyển động này để thu về khoản lợi nhuận một cách nhanh chóng. Nếu tận dụng triệt để lợi thế từ sự biến động của thị trường, sẽ giúp nhân số vốn đầu tư của bạn lên gấp nhiều lần.

>>> Xem thêm:  Bạn biết bao nhiêu loại vàng? Đầu tư vàng nên mua loại vàng gì?

Nhược điểm

Việc liên tục tiến hành giao dịch mua bán trên thị trường buộc các nhà đầu tư phải chi trả nhiều phí giao dịch. Ngoài ra, phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu theo dõi thị trường. Điều này ít nhiều gây ra những ảnh hưởng đến tâm lý trong cuộc sống. Bên cạnh đó nếu kỹ năng nhận định và phân tích yếu kém thì rất khó để có thể nắm bắt được sự chênh lệch giá của thị trường. 

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Thực tế kênh đầu tư dài hạn bao giờ cũng đem lại lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư ngắn hạn; nhưng không vì thế mà đầu tư ngắn hạn bị từ chối. Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu thế và nhược điểm riêng. Điển hình, đầu tư ngắn hạn sẽ giúp bạn dễ xoay vòng và sử dụng vốn bất cứ khi nào. Vậy nên, hãy cân nhắc tài chính, nhu cầu sử dụng vốn, kiến thức tài chính; và mục tiêu đầu tư để lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn cho phù hợp nhất.

Để hạn chế rủi ro cũng như có được lợi nhuận tối ưu nhất, bạn nên áp dụng cả đầu tư dài hạn và ngắn hạn tương ứng với từng khoản vốn phù hợp. Đặc biệt với những nhà đầu tư không chuyên, nên chọn hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn an toàn, hiệu quả. Với hình thức đầu tư ngắn hạn, bạn có thể chọn kênh gửi tiết kiệm với các kỳ hạn 3, 6 và 9 tháng rất an toàn và tiện lợi cho những lúc cần sử dụng tiền gấp mà vẫn sinh lời đều đặn.

Các cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn đều tồn tại những ưu nhược điểm cụ thể. Chi tiết về chúng được phân tích sau đây:

Ưu điểm và nhược điểm

 • Ưu điểm: Đầu tư chứng khoán dài hạn giúp các nhà đầu tư có cơ hội thu lợi nhuận cố định, an toàn dài lâu. Còn cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn mang lại lợi nhuận nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
 • Nhược điểm: Đầu tư ngắn hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải liên tục theo dõi, phân tích thị trường; luôn phải tìm kiếm mã chứng khoán có giá trị hơn để thay thế mã đang có lợi nhuận kém hơn. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trắng nếu đưa ra quyết định sai lầm; vì trong ngắn hạn thì giá trị chứng khoán càng bị tác động mạnh bởi nhiều yếu tố từ kinh tế thị trường. Còn đối với đầu tư dài hạn, nhà đầu tư lại đối mặt với nguy cơ mất giá nếu xảy ra lạm phát dài; khả năng thu hồi vốn trở chậm, lãi suất thấp.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn và dài hạn

 • Với đầu tư dài hạn, bạn sẽ nắm giữ cố định mã chứng khoán bất chấp giá thị trường đang tăng hay giảm. Nhà đầu tư mong muốn nhận được cổ tức dài lâu; và thực hiện quyền cổ đông của chính mình nếu chọn cổ phiếu.
 • Với đầu tư ngắn hạn, bạn sẽ thực hiện các giao dịch mua bán dựa vào sự chênh lệch giá diễn đang ra trên thị trường. Cách đầu tư này chủ yếu dựa vào thị hiếu thị trường với mã chứng khoán đó; giá cao thì bán và sẽ mua vào với giá thấp hơn.

Thời gian

 • Đầu tư ngắn hạn không quá 12 tháng
 • Đầu tư dài hạn từ 3 năm trở lên.

Rủi ro 

 • Phương pháp đầu tư ngắn hạn được đánh giá là có rủi ro cao hơn: Vì kết quả đầu tư phụ thuộc rất nhiều từ diễn biến thị trường hiện tại. Nếu sự thay đổi biến động liên tục, dao động lớn thì rủi ro sẽ càng cao.
 • Riêng đầu tư dài hạn, thông thường sẽ bỏ qua những tác động của thị trường. Nếu không xảy ra những cuộc đại suy thoái thị trường hay khủng hoảng tài chính như năm 1949, 2008 hay 2002; thì thị trường có xu hướng đi lên trong dài hạn. Nên rủi ro khi đầu tư theo hình thức này khá thấp.

Lợi nhuận

 • Trong ngắn hạn lợi nhuận mà nhà đầu tư kiếm được chủ yếu từ chênh lệch giá giao dịch trên thị trường. Vì thời gian quá ngắn, các công ty tăng trưởng chưa đủ lớn để ảnh hưởng đến tổng giá trị trong thị trường. Vì thế chờ đợi lợi nhuận từ cổ tức là không khả quan. Lợi nhuận thực tế được chia bởi các bên tham gia vào thị trường, có người lỗ thì sẽ có người dư lãi tương ứng.
 • Trong dài hạn, giá trị chứng khoán tăng giảm gắn liền với sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Nhà đầu tư nhận được phần tiền lãi ổn định trong mỗi kỳ chi trả cổ tức. Đồng thời bạn chỉ nắm giữ chúng chứ không cần thực hiện giao dịch; điều này giúp giảm thiểu các chi phí phát sinh khác.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn

Để chọn cho mình cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn đảm bảo tính hiệu quả, ổn định. Bạn cần tìm tòi, đọc hiểu các chỉ báo phân tích, luyện tập. Bằng cách đưa ra những nhận định dựa trên các công cụ có sẵn. Tiếp tục theo dõi sự chuyển động, đánh giá tỷ lệ thành công của phương pháp đó nhiều lần đến khi thành công. Sau cùng, đút kết lại phương pháp bạn cảm thấy phù hợp, hiệu quả nhất; và áp dụng một cách kỷ luật và nhuần nhuyễn.

Cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn

Dưới đây là quy trình hệ thống đầu tư hoàn chỉnh dành cho đầu tư ngắn hạn. 

 1. Tìm kiếm ra cổ phiếu nổi bật
 2. Xác định giá trị
 3. Theo dõi
 4. Sử dụng các công cụ phân tích, đánh giá, theo phương pháp đầu tư
 5. Xác định điểm mua và điểm bán
 6. Thực hiện kỷ luật theo bước 5
 7. Lặp lại cho đến khi giàu có

Chỉ báo kỹ thuật cơ bản để giúp các bạn xác định điểm mua, điểm bán trong giao dịch ngắn hạn; như đường trung bình động Moving Average (MA). Ngoài ra chúng ta có thể kết hợp các chỉ báo khác như Relative Strength Index (RSI), MACD…

Tuy nhiên, như đã trình bày ở phần nhược điểm, tỷ lệ rủi ro ở hình thức đầu tư ngắn hạn khá cao. Do đó, nhà đầu tư không nên đầu tư toàn bộ số vốn đang có. Thay vào đó cần có phương pháp để quản trị rủi ro, phân bổ vốn hợp lý. “Cắt lỗ” là một nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ nếu muốn đầu tư ngắn hạn thành công.

Xem thêm Nguyên tắc đầu tư chứng khoán suy ngẫm từ đại bàng (Phần 2) dưới đây bạn nhé!

Kinh nghiệm tham gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Một số kinh nghiệm trong cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Đầu tư ngắn hạn chỉ phù hợp với những người dày kinh nghiệm thị trường. Phải tự tin hiểu rõ, biết cách phân tích; và dự đoán chính xác nhất có thể về xu hướng giá gia0 dịch.
 • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn yêu cầu người “chơi” phải biết kiểm soát tốt cảm xúc; đừng quá bi quan khi thấy giá giảm sâu hoặc quá tự tin hiếu thắng khi thấy giá đang theo ý mình. Nếu tâm lý không ổn định, bạn rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.
 • Đừng để những sự việc hay ý kiến của một ai đó, một nhóm người trên thị trường tác động đến quyết định của bạn.
 • Đối với những người muốn chơi lướt sóng, cần tham khảo bảng giá về chi phí giao dịch để không tốn kém quá nhiều.

Ví dụ về chứng khoán ngắn hạn trên thị trường

Chứng khoán ngắn hạn trên thị trường gồm những loại có thời hạn như trái phiếu, hợp đồng tương lai,… Một vài ví dụ cụ thể:

 • Mã 02THEVUONG.BOND.2020 – Trái phiếu của công ty TNHH Thế Vượng phát hành với kỳ hạn 1 năm
 • Mã ACBCH2122007 – Trái phiếu kỳ hạn 1 năm của công ty TNHH CK ACB
 • Mã 0100100456-HEM-03.2019 – Trái phiếu của CTCP chế tạo điện cơ Hà Nội có kỳ hạn 1 năm
 • Mã ACBCL2122001 trái phiếu của công ty TNHH CK ACB có kỳ hạn 1 năm.

Nhà đầu tư cũng có thể giao dịch các loại chứng khoán dài hạn nhưng không nắm giữ cho đến ngày đáo hạn; mà sẽ quyết định giao dịch khi thấy thời cơ tốt nhất. Bạn nên tham khảo danh sách những chứng khoán  hot trên sàn HoSE hay HNX để chọn ra mã yêu thích nhất.

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Tuy nhiên, ngoài hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn ra. Tại Việt Nam hiện nay xuất hiện rất nhiều mô hình đầu tư mới lạ, hấp dẫn; vừa đảm bảo về mặt an toàn, ổn định vừa cam kết lợi nhuận hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều mô hình đầu tư khác nhau; để chọn cho mình những mô hình phù hợp và an tâm nhất.

Một gợi ý cho nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, kiến thức về thị trường; một gợi ý giúp bạn đạt tối ưu lợi nhuận là hình thức góp vốn đầu tư cùng doanh nghiệp. Điển hình mô hình góp vốn cùng CTCP Cảnh quan Nature với dự án tiềm năng bạn có thể tham khảo

Bài viết trên đây là những chia sẻ group29khoinghiep muốn gửi đến quý bạn đọc để lý giải cho câu hỏi cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Hy vọng nội dung trên sẽ đóng góp thêm một góc nhìn mới về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn đến các bạn. Cuối cùng, chúc các bạn đầu tư hiệu quả.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư gì năm 2022 để tiệm cận giấc mơ tự do tài chính?

TÌM HIỂU NGAY