Biểu tượng Giáng Sinh phổ biến và ý nghĩa thực sự của chúng

Biểu tượng Giáng Sinh phổ biến và ý nghĩa thực sự của chúng

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người ta lại treo dây kim tuyến trên cây thông Noel. Hoặc làm thế nào mà những que kẹo xuất hiện đồng nghĩa với kỳ nghỉ cuối năm? Mặc dù nhìn những biểu tượng Giáng Sinh này có vẻ tùy tiện; nhưng hầu hết những đồ trang trí truyền thống này đều có một ý nghĩa đặc biệt ẩn đằng sau. Cùng tìm hiểu nhé!

Những biểu tượng của Giáng Sinh phổ biến hiện nay

Biểu tượng Giáng Sinh

Vòng hoa

Làm vòng hoa là một cách tiện dụng để trang trí cho Noel của bạn; đây là phong tục phát triển ở Đức vào thế kỷ 16. Nhưng biểu tượng của vòng hoa bắt nguồn từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại; khi các vận động viên chiến thắng, họ đội những cành lá dệt thành vương miện. Ở đây, biểu tượng của lễ Giáng Sinh là của một vòng tròn làm bằng cây xanh không bao giờ kết thúc; mang đến lời hứa về sự tái sinh. Vòng hoa còn đại diện cho mùa vọng, được sử dụng để đếm ngược các tuần cho đến khi Chúa Giêsu sinh ra đời.

Ngôi sao

Một biểu tượng của ánh sáng trong ngày lễ này chính là ngôi sao. Thật khó để đi bất cứ đâu trong lễ Giáng Sinh mà không nhìn thấy những ngôi sao treo trên đèn đường hoặc trên đỉnh cây thông Noel. Bạn có thể đặt một ngôi sao trước cửa nhà; cắt bánh quy thành hình ngôi sao; hoặc thậm chí làm đồ thủ công Giáng Sinh hình ngôi sao từ que kẹo mút hoặc cuộn khăn giấy. Biểu tượng Giáng Sinh ngôi sao sẽ tượng trưng cho niềm hy vọng của toàn thể nhân loại trong những thời kỳ đen tối. 

Theo Cơ Đốc giáo, ngôi sao đã dẫn đường cho ba nhà thông thái đến với Chúa Giêsu. Ngôi sao tại Bethlehem có thể là một chuyện khoa học thực sự. Vì cứ vài trăm năm một lần, Sao Mộc và Sao Thổ cùng xuất hiện, một sự kết hợp tuyệt vời gần nhất là vào tháng 12. Một số nhà khoa học giả thuyết một tổ hợp hành tinh có thể là những gì mà ba nhà thông thái đã nhìn thấy.

Biểu tượng Giáng Sinh đơn giản chỉ là nến

Biểu tượng của ánh sáng trong mùa lễ không chỉ là ánh sáng từ ngôi sao trên cây thông Noel của bạn. Trong những ngày đen tối nhất, nến và lửa tượng trưng cho hy vọng sự ấm áp và sự tái sinh trên khắp thế giới. Ở Scandinavia, các cô gái trẻ đội vòng hoa trên đầu thắp sáng bằng nến cho Ngày Thánh Lucia vào ngày 13 tháng 12. Ở New Mexico, đèn hoa đăng hoặc nến đựng trong túi giấy, đường dẫn ánh sáng vào lễ Giáng sinh. Một truyền thống tương tự của Mexico, Las Posadas, có những người trẻ tuổi mang theo những ngọn nến; để thắp sáng con đường cho cuộc hành trình của Mary và Joseph trước khi Chúa Giêsu ra đời. Vòng hoa mùa vọng cũng sử dụng cùng với nến để đếm ngược bốn tuần trước lễ Giáng Sinh.

Những chiếc bánh, kẹo biểu tượng của Giáng Sinh

Biểu tượng Giáng Sinh

Bánh quy Giáng Sinh 

Nếu chúng ta có thể học được một điều từ lịch sử; thì đó chính là việc mọi người luôn tổ chức buổi tiệc mừng với nhiều món ăn ngon. Các dân tộc cổ đại sẽ tụ tập để ăn uống trước khi thời tiết lạnh giá quét sạch mùa màng của họ. Thêm vào đó, rượu và bia đã lên men từ mùa xuân cuối cùng cũng đã sẵn sàng để uống. Và lễ hội này cũng không phủ nhận tầm quan trọng của món bánh quy tráng miệng. Những người thợ làm bánh đã dùng những nguyên liệu đắt tiền như bơ, mỡ lợn và đường; họ bắt đầu thử nghiệm với các loại gia vị làm ấm như nhục đậu khấu và quế. Loại bành quy biểu tượng Noel này đã ra đời từ đó.

Bánh gừng hình người

Theo truyền thống thì loại bánh này có hương vị ấm áp, đậm đà của gừng. Loại gia vị này có thể đã đến châu Âu từ châu Á trên các tuyến đường thương mại trong thời Trung Cổ. Và sau đó nó được phát triển thành các phiên bản khác nhau của món nướng cay gọi là bánh gừng. Truyền thuyết kể rằng Nữ hoàng Elizabeth I của Anh là người đầu tiên làm bánh gừng thành hình người; đại diện cho các chức sắc nước ngoài mà bà sẽ phục vụ món tráng miệng trong bữa tối thịnh soạn. Ngày nay, chúng đã trở biểu tượng của Noel; như một món cay để “sưởi ấm” cho mọi người trong mùa đông lạnh giá.

Biểu tượng Giáng Sinh và ý nghĩa que kẹo

Que kẹo này có thể khiến chúng ta nhớ đến những cây gậy được dùng bởi những người chăn cừu đã đến thăm Chúa Giêsu. Cây gậy của họ thường được uốn cong ở phần đầu để móc nhẹ vào cổ cừu khi dẫn chúng đến thức ăn hoặc nước uống, bảo vệ chúng khỏi bị hại. Khi bạn thưởng thức một cây kẹo, sẽ nhớ rằng Chúa Giêsu được gọi là “Mục tử nhân lành”; được sinh ra vào ngày lễ Giáng Sinh để mang những con cừu non bị lạc đến nơi an toàn và bình an. Sọc màu đỏ tượng trưng cho máu, sự hy sinh của Chúa Kitô, và màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết của Ngài.

Biểu tượng Giáng Sinh có lẽ bạn chưa từng nghĩa đến

Biểu tượng Giáng Sinh

Những khúc ca mùa Giáng Sinh

Nhiều nhà soạn nhạc muốn viết những bài hát mừng Giáng Sinh của riêng họ. Nhưng vì chúng luôn được viết bằng tiếng Latinh nên không phổ biến. Sau đó, vào năm 1233, Thánh Phanxicô Assisi bắt đầu dựng những vở kịch Chúa Giáng Sinh; trong đó có các bài hát kể câu chuyện về sự ra đời của Chúa Kitô. Tất cả đều bằng nhiều ngôn ngữ mà khán giả có thể hiểu được mà hát theo. Kể từ đó, những bài hát mừng Giáng Sinh luôn đưa người nghe vào tinh thần vui vẻ của ngày lễ.

Màu sắc cơ bản cho Giáng Sinh

Bạn có biết, tại sao màu đỏ và xanh lá cây lại là màu Giáng Sinh không? Màu xanh lá cây rất dễ giải thích vì cây cối từ lâu đã tượng trưng cho lời hứa của mùa xuân sắp tới. Những quả mọng màu đỏ với những chiếc lá xanh là sự liên kết giữa màu sắc cơ bản cho mùa Giáng Sinh. Nhưng lý do thực sự mà màu đỏ mãi mãi gắn liền với Giáng Sinh là do ông già Noel, hay nói đúng hơn là do nghệ sĩ Haddon Sundblom. Ông đã sáng tạo ra cách giải thích hiện đại về ông già Noel với bộ râu trắng luôn khoác một chiếc áo choàng đỏ. 

Xem thêm video Merry Christmas and Happy New Year 2022 dưới đây bạn nhé!

Biểu tượng Giáng Sinh chính là nói câu “Giáng Sinh vui vẻ”

Những câu nói chúc mừng Giáng Sinh luôn để lại sự ấm áp, hạnh phúc cho mỗi người chúng ta. Tác giả người Anh – Charles Dickens đã phổ biến cụm từ truyền thống “Merry Christmas” trong một câu chuyện vào thế kỷ 19 là “A Christmas Carol”. Đây là lời chào ý nghĩa đầu tiên để bắt đầu ngày lễ; vì vậy, đừng quên mang những lời chúc tốt đẹp này đến với những người mà bạn yêu thương.

Lời kết

Giáng Sinh là mùa của yêu thương, nên những biểu tượng Giáng Sinh luôn mang trong mình ý nghĩa rất riêng và sâu sắc. Chúc bạn sắp tới có một mùa Noel hạnh phúc, an lành bên gia đình. Hãy kể cho nhau nghe những câu chuyện đặc biệt từ những món đồ trang trí nữa nhé!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Noel vào ngày bao nhiêu? Xu hướng trang trí Giáng Sinh năm nay

TÌM HIỂU NGAY