Bỏ túi nguyên tắc đầu tư chứng khoán giúp bạn “chốt lời” hiệu quả

Bỏ túi nguyên tắc đầu tư chứng khoán giúp bạn “chốt lời” hiệu quả

Đầu tư chứng khoán được xem là công cụ làm giàu nhanh nhất hiện nay trên thị trường. Nhưng để thành công với việc này thì hoàn toàn không dễ dàng tí nào. Đây không phải là một trò chơi phỏng đoán hay may rủi. Mà là quá trình nghiên cứu, phân tích và nắm bắt thông tin liên tục của nhà đầu tư. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những nguyên tắc đầu tư chứng khoán giúp bạn “chốt lời” hiệu quả. 

Nguyên tắc 1: Nguyên tắc đầu tư chứng khoán – Suy nghĩ dài hạn 

Một trong những nguyên tắc đầu tư chứng khoán chính là suy nghĩ dài hạn. Khi đầu tư, việc hấp tấp vội vàng thường sẽ không mang lại kết quả tốt. Đa số nhà đầu tư đều vấp phải sai lầm khi tập trung vào việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong đầu tư chứng khoán. Việc này thường làm cho bạn có những quyết định vội vàng, liều lĩnh. Đồng thời đặt bạn vào thế may rủi và điều này sẽ khiến cho bạn phải chịu những khoản lỗ đáng kể. 

nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Để đầu tư một cách hiệu quả, bạn nên có xu hướng suy nghĩ lâu dài, đầu tư dài hạn. Chuyển mục tiêu đạt lợi nhuận trong vòng 1 đến 2 năm. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện cơ hội đầu tư để mang về lợi nhuận cao hơn và ít phải chịu lỗ hơn. 

Nguyên tắc 2: Nên đi ngược lại với xu hướng đám đông 

Trong giai đoạn mới bắt đầu tham gia thị trường. Bạn sẽ có xu hướng đi theo những nhà đầu tư khác vì nghĩ rằng họ có kinh nghiệm và mình sẽ được dìu dắt. Ví dụ bạn thường thấy số đông mua loại cổ phiếu này hoặc bán nó đi mà bạn không biết rằng họ có thể đang bán tháo. Đây được gọi là tâm lý đám đông. Điều này có thể gây ra rất nhiều thiệt hại cho bạn.

Nên đi ngược lại với xu hướng đám đông 

Để có thể vượt qua xu hướng đám đông này, điều đầu tiên là bạn nên nắm bắt những nguyên tắc đầu tư chứng khoán. Tự mình tiến hành nghiên cứu, phân tích. Và hãy xem những quyết định của nhà đầu tư khác chỉ mang tính chất tham khảo. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi bỏ tiền đầu tư vào thị trường tài chính. 

>>> Đầu tư trái phiếu là gì? Có mang lại nhiều lợi ích không?

Nguyên tắc 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đây là một trong những nguyên tắc đầu tư chứng khoán phổ biến nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng. Nguyên tắc này còn được gọi là phương pháp đầu tư cân bằng. Theo cách này, bạn sẽ không chỉ tập trung mua vào một loại cổ phiếu. Mà sẽ mua nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều khối ngành khác nhau. Khi một ngành nghề nào đó biến động, giá cổ phiếu giảm thì bạn vẫn còn nhiều cổ phiếu của những ngành khác bù đắp qua lại. Cách này sẽ giúp bạn cân bằng được khoản lỗ và bảo vệ tài sản cho bạn. 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nguyên tắc 4: Nên nghiên cứu chứ không suy đoán – Nguyên tắc đầu tư chứng khoán khoa học

Việc mua hay bán một cổ phiếu phải dựa vào việc nghiên cứu thị trường. Không nên suy đoán, vì điều này sẽ khiến bạn gặp phải rủi ro ở mức độ cao. Thay vào đó, bạn nên tự mình nghiên cứu và quan sát thị trường chứng khoán. Qua đây hình thành chiến lược đầu tư của mình. Tìm kiếm các mẹo đầu tư hoặc nghe lời khuyên từ các chuyên gia tài chính. Đồng thời phải cập nhật thường xuyên tình hình kinh tế xã hội để chủ động nắm bắt thị trường.

Nguyên tắc 5: Cần phải am hiểu lĩnh vực kinh doanh của công ty 

Khi bạn quyết định mua cổ phiếu của một công ty nào đó, đồng nghĩa với việc bạn đã sở hữu một phần của công ty đó. Nếu bạn không am hiểu gì về lĩnh vực kinh doanh của công ty. Thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào biết được những thuận lợi, rủi ro hay rào cản mà doanh nghiệp phải đối mặt. Vì vậy rất có thể sẽ xảy ra tình trạng bạn định giá sai cổ phiếu. Thậm chí đưa ra ra những quyết định sai lầm. 

Cần phải am hiểu lĩnh vực kinh doanh của công ty

Lời khuyên cho nhà đầu tư

Trên đây là một số nguyên tắc đầu tư chứng khoán cơ bản mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chắc hẳn nhiều bạn cũng đã nhìn ra được những cái đúng và cái sai của mình trong quá trình đầu tư rồi phải không nào. Đầu tư chứng khoán nhất là cổ phiếu là một việc không hề đơn giản. Để kiếm lời từ việc này càng khó hơn.

Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới muốn kiếm lời từ việc đầu tư nhưng chưa có nhiều kiến thức về tài chính. Bạn có thể tham khảo qua việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Đây là một hình thức đầu tư cực kỳ đơn giản, nó tương tự với gửi tiết kiệm ngân hàng. Nhưng lãi suất nhận về thì hấp dẫn hơn ngân hàng rất nhiều. Vì vậy bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn những thông tin về trái phiếu doanh nghiệp để đưa ra quyết định của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Có 500 triệu nên kinh doanh gì “đúng ngành – đúng thời điểm”?

TÌM HIỂU NGAY