Bỏ túi tuyệt chiêu kinh doanh online 4.0 hot nhất

Bỏ túi tuyệt chiêu kinh doanh online 4.0 hot nhất

Hiểu theo cách đơn giản thì kinh doanh online 4.0 là hình thức kinh doanh ứng dụng các công nghệ tiên tiến. Điển hình là trí thông minh nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain,… Các công cụ này sẽ giải quyết các vấn đề trong kinh doanh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy những tuyệt chiêu kinh doanh thời đại 4.0 nào đang hot nhất. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Xu hướng kinh doanh thời đại 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 đã mở ra cơ hội kinh doanh không giới hạn cho mọi người. Công nghệ thông tin phát triển đã xóa bỏ mọi giới hạn về địa lý. Đưa người dùng đến mọi nơi, mọi cửa hàng họ muốn đến. Mua những món đồ ở nước ngoài giờ đã rất dễ dàng.

Chính vì những điều này mà công nghệ 4.0 đã mở ra những cơ hội to lớn cho người kinh doanh đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với người tiêu dùng. Giúp họ loại bỏ những khoản chi phí không cần thiết. Mặt khác, nguồn vốn khởi nghiệp ban đầu cũng trở nên nhẹ nhàng hơn so với thời đại trước.

Xu hướng kinh doanh online 4.0 đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết nhờ bàn đạp là những công nghệ tiên tiến. Các cửa hàng online từ đây mọc lên như nấm sau cơn mưa. Điều này cho thấy cơ hội và tiềm năng phát triển của công nghệ 4.0 là không hề nhỏ. Chúng mang lại nhiều cơ hội hơn cho tất cả mọi người.

>>> Kinh doanh online thành công – nắm bắt thị trường trực tuyến trong thời đại 4.0

Kinh doanh online 4.0 vận hành như thế nào?

Kinh doanh thời công nghệ 4.0 sẽ có liên quan mật thiết với việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề trong kinh doanh. Các công nghệ này cụ thể là:

Trí thông minh nhân tạo (AI)

Kinh doanh online 4.0

AI được các doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với khách hàng thay cho việc giao tiếp thủ công của con người. Ứng dụng phổ biến nhất hiện nay đại diện cho AI là chatbox. Cụ thể, AI sẽ thay thế nhân viên để giao tiếp với khách hàng lúc đầu để tìm hiểu nhu cầu và giới thiệu sản phẩm… Việc này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí cũng như nhân lực cho việc chăm sóc khách hàng ở những bước đầu tiên. 

Dữ liệu lớn (Big Data)

Dữ liệu lớn (Big Data)

Big Data được sử dụng để phân tích hành vi và sở thích của người dùng thông qua việc họ quan tâm sản phẩm gì hay tìm kiếm sản phẩm gì. Hoặc xem thử họ đã từng mua sản phẩm gì trước đây để có những gợi ý sản phẩm đúng sở thích và độ tuổi của họ. Đây gọi là cá nhân hóa theo người dùng. 

Mỗi người dùng khi truy cập website bán hàng đều sẽ được giới thiệu những dòng sản phẩm khác nhau. Không ai giống ai trong khi trước đây ai vào web cũng đều thấy những sản phẩm giống nhau. Việc này giúp cho khách hàng nhanh chóng tìm ra và tiến hành đặt mua các sản phẩm phù hợp với mình.

Blockchain và Internet kết nối vạn vật (IoT)

Blockchain và Internet kết nối vạn vật (IoT)

Đây là một trong các công cụ sử dụng trong khâu hậu cần của đơn hàng mà người dùng không thể thấy được. Những công cụ này hỗ trợ lưu trữ thông tin quá trình xử lý đơn hàng, vận chuyển, thu tiền,…. Giúp cho mọi thứ hoạt động chính xác và trơn tru hơn. Sản phẩm có thể tới tay người tiêu dùng nhanh nhất.

Vậy nên khi kinh doanh online 4.0 hiện nay không thể thiếu các công cụ trên. Giúp cho quá trình kinh doanh trở nên trơn tru và dễ dàng hơn. Tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

>>> Kinh doanh gì sau dịch vừa ít vốn mang lại lợi nhuận cao?

>>> Không có vốn nên kinh doanh gì hiệu quả?

Tuyệt chiêu kinh doanh online 4.0 không phải ai cũng biết

Lựa chọn sản phẩm phù hợp

Giữa hàng ngàn shop online mọc lên. làm sao để cửa hàng của bạn nổi bật trong mắt khách hàng? Đây thực sự là thách thức của bất cứ ai khi mới bắt đầu kinh doanh online.

Điều đầu tiên bạn phải nghĩ tới là lựa chọn sản phẩm phù hợp. Sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng thì bạn mới có thể chiến thắng. Để có thể tìm được đâu là nhu cầu thực sự của khách hàng là cả một quá trình. Bạn cần thường xuyên cập nhật xu hướng mới trong ngành, tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn,… Các thông tin này phải liên quan đến ngành hay khách hàng mục tiêu của bạn để không phải tuột mất cơ hội kinh doanh hấp dẫn nào.

Cần có một kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn kinh doanh online 4.0

Kinh doanh không bao giờ là dễ dàng. Kinh doanh luôn là một cuộc chiến không khoan nhượng. Bạn có thể bị đào thải bất cứ lúc nào. Vậy nên một kế hoạch chi tiết là điều quan trọng để bạn chiến thắng trong cuộc chiến này. Nói như vậy có nghĩa để có thể trụ vững và phát triển bạn cần có kế hoạch chi tiết cho việc kinh doanh của mình.

Kinh doanh online 4.0 cần có kế hoạch chi tiết

Tất cả đều cần có kế hoạch và được hoạch định cụ thể. Một shop kinh doanh online 4.0 ấn tượng là một shop thường xuyên cập nhật sản phẩm mới. Có những sản phẩm mới mẻ và hay ho theo từng mùa hay từng thời điểm trong năm. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn chủ động phân bố nguồn vốn kinh doanh hợp lý. Cũng như có kế hoạch nhập hàng với số lượng phù hợp. Giảm rủi ro kinh doanh xuống mức thấp nhất. 

Khởi nghiệp kinh doanh online 4.0 bây giờ có muộn không?

Bắt đầu kinh doanh một lĩnh vực nào đó, ở một thời điểm nào đó thì chưa bao giờ là muộn. Chỉ là bạn có đủ đam mê, quyết tâm đặc biệt là có một chiến lược hay kế hoạch cụ thể hay chưa? Hãy cùng lên kế hoạch triển khai chi tiết từ A tới Z “một phát ăn ngay” với chiến lược bên dưới nhé! 

Cần có một kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn kinh doanh online 4.0

Để bắt đầu hành trình kinh doanh online 4.0 hiệu quả, chắc chắn phải biết đến 5 chiến lược không thể bỏ qua khi kinh doanh online này!

5 chiến lược không thể bỏ qua khi kinh doanh online

Chiến lược về sản phẩm

Để có chiến lược sản phẩm tốt, bạn cần chọn những sản phẩm mang tính độc lạ, tiện dụng. Bởi những sản phẩm càng thông dụng thì càng có nhiều đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt những đối thủ tiềm năng trên thị trường hiện nay; dẫn đến việc ra quyết định mua hàng nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn nên suy nghĩ đến việc chọn 1 thị trường sản phẩm ngách (niche) mà bạn có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về sản phẩm đó. Chắc chắn sẽ giúp bạn luồn lách vào nhóm đối tượng tốt mà bạn hoàn toàn làm chủ.

Chiến lược về sản phẩm

Chiến lược về đối tượng khách hàng

Bạn không thể bán sản phẩm thời trang tuổi teen cho người trung niên; mặc khác bạn không thể quảng bá căn hộ chung cư cao cấp cho người còn đang đi học, không có thu nhập tài chính đúng không nào? Đó là lý do sau khi bạn chọn được sản phẩm ưng ý thì bước tiếp theo đó là phân khúc đối tượng tiềm năng phù hợp. 

Việc chọn ra đối tượng phù hợp sẽ giúp bạn giảm thiểu chi phí, nhắm đến mục tiêu hiệu quả hơn, không mất thời gian sàng lọc sau đó. Bạn cần tưởng tượng ra một Personal selling (đối tượng khách hàng tiềm năng) với đầy đủ các yếu tố: giới tính, độ tuổi, tình trạng, thói quen, sở thích, thu nhập,… và tập trung các ngân sách quảng cáo nhắm tới đối tượng khách hàng này.

Chiến lược về kênh bán hàng

Tùy thuộc nào sản phẩm và phân khúc khách hàng bạn muốn nhắm tới mà bạn sẽ chọn ra kênh bán hàng phù hợp. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc bạn càng tiếp cận với nhiều kênh bán hàng (bán hàng đa kênh) thì sẽ tiếp cận đến càng nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên nó sẽ mất một khoản chi phí khá lớn. Bù lại sản phẩm của bạn sẽ chiếm được khá nhiều ưu thế. Bởi vì nếu một sản phẩm xuất hiện ở mọi mặt trận bán hàng; thì khách hàng sẽ so sánh, ưu tiên chọn những nơi gần họ nhất để đến mua. Khi ấy bạn sẽ chiếm ưu thế rất nhiều! 

Chiến lược về kênh bán hàng

Chiến lược về truyền thông

Để có một chiến lược truyền thông tốt, bạn không thể bỏ qua các việc đa dạng hóa các chương trình khuyến mãi; vừa giúp sản phẩm bạn thu hút, kích thích hơn, vừa giúp bạn gia tăng được doanh số đáng kể đấy nhé!

Gợi ý ngay đến bạn có thể áp dụng cho hoạt động kinh doanh online 4.0 hấp dẫn 2022 như: Freeship, giảm giá (discount), Mua 1 tặng 1 (mua 2 tặng 1, mua 3 tặng 1…), tích điểm đổi quà; tặng voucher hoặc coupon, mua hàng 0đ cho thành viên, … áp dụng thử với sản phẩm của bạn nhé!

Chiến lược chăm sóc khách hàng

Chiến lược chăm sóc khách hàng là một trong những chiến lược rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn mang lại nguồn doanh thu hiện tại và còn cả trong tương lai. Một khách hàng tiềm năng có thể ra quyết định mua hàng hay không? Một khách hàng trung thành có quay trở lại mua hàng hay không? Tất cả đều dựa vào cách bạn chăm sóc khách hàng.

Có rất nhiều cách có thể giúp bạn triển khai chiến lược chăm sóc khách hàng hiệu quả như: tư vấn nhiệt tình, thân thiện, tổ chức nhiều sự kiện đặc biệt, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi khách hàng,… tất cả những điều này sẽ giúp cho bạn tạo dựng mối quan hệ từ đó có thể UPSELL thành công.  

Tìm kiếm công cụ kinh doanh Online 4.0 phù hợp trong thời đại công nghệ hóa

Tìm kiếm công cụ kinh doanh Online 4.0 phù hợp trong thời đại công nghệ hóa

Website chuyên nghiệp

Trong thời đại 4.0 hiện nay, bạn không chỉ mải mê bán hàng truyền thống qua các gian hàng trực tiếp (OFFLINE) mà bạn cần phải tạo một gian hàng trên website nữa. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng, rộng rãi đến nhiều tệp khách hàng, ở nhiều nơi khác nhau. 

Một website bán hàng thu hút khi bạn chau chuốt các tính năng sản phẩm, giao diện thân thiện; cũng như các tính năng dễ sử dụng cho người dùng dễ dàng tiến hành thêm vào giỏ hàng. Bởi website cũng như gian hàng thứ 2 của bạn, khi bạn trưng bày, sắp xếp website thật bắt mắt, hấp dẫn thì tỷ lệ mua hàng cũng càng cao. 

Bên cạnh đó, website còn có nhiều tính năng quản trị khác, giúp bạn có thể tối ưu hóa, tiếp cận đến tệp khách hàng nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, bạn cũng có thể đo lường được lượt tiếp cận, quan tâm của khách hàng qua các tính năng của website vô cùng nhanh chóng; điều này giúp bạn cải thiện phần lớn đến chất lượng cũng như sản phẩm của bạn liên tục.  

Mạng xã hội

Kinh doanh online 4.0 bạn chắc chắn không thể bỏ qua bể nước đầy cá như mạng xã hội. Phần lớn người dùng mạng xã hội đang ngày càng tăng, không giới hạn độ tuổi. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận, quảng bá sản phẩm, mua-bán trên mạng xã hội hoàn toàn không tốn phí (ngoại trừ chi phí quảng cáo). 

Dưới đây là những hình thức mạng xã hội giúp bạn tiếp cận được với nhiều khách hàng tiềm năng nhất: 

  1. Tài khoản Facebook và Facebook Page
  2. Tài khoản Twitter
  3. Trang LinkedIn doanh nghiệp, giúp kết nối các doanh nghiệp với nhau.
  4. Tài khoản Google+
  5. Kênh Youtube.
  6. Kênh Pinterest.
  7. Kênh Tik Tok.

Mạng xã hội

Mở rộng cơ hội tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng online

Các công cụ trong thời đại 4.0 ngoài ứng dụng các trang mạng xã hội, website thì bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến các trang thương mại điện tử lớn như: shopee, lazada, tiki, amazon,… Giúp bạn mở rộng cơ hội tiếp cận đối tượng khách hàng mua sắm online. Bởi các trang thương mại đình đám này hiện đang là các sàn thương mại lớn tại Việt Nam; có số lượng người dùng mua sắm cao, tiềm năng nhờ nhiều chương trình mua hàng hấp dẫn.

Gia tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

Có rất nhiều cách để giúp khách hàng có thể gia tăng trải nghiệm mua sắm khi bạn kinh doanh online. Giúp doanh nghiệp bạn được “ghi điểm” trong mắt khách hàng hơn, tạo ra thêm nhiều giá trị cho cả 2 bên mua và bán. 

Bạn có thể đặc biệt chú ý đến các điều sau để giúp gia tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng: luôn sẵn sàng hỗ trợ khách dù đang trong khung thời gian nào; cài đặt các ứng dụng trả lời tự động ngay khi khách hàng tương tác (chatbox); Gọi tư vấn, hỗ trợ với giá cước miễn phí; tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi; nâng cấp website và các trang mạng xã hội (giao diện thay đổi thường xuyên, bắt mắt, thao tác nhanh,…)…

Tầm quan trọng của khách hàng trong bán hàng đa kênh

Như phân tích ở nội dung trên, bán hàng đa kênh đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Vậy làm thế nào để triển khai dịch vụ chăm sóc khách hàng đa kênh được hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu chuyên sâu hơn nhé!

Chăm sóc khách hàng đa kênh trong kinh doanh online 4.0 với: 

  • CRM: giúp theo dõi tương tác của khách hàng, từ đó hiểu được họ đang nghĩ gì, không hài lòng và thích sản phẩm của bạn như thế nào)
  • AI: giúp bạn xác định tệp khách hàng đang quan tâm sản phẩm, họ quan tâm khi nào và ở đâu. Từ đó đưa ra gợi ý về sản phẩm của bạn đến họ.

Tầm quan trọng của khách hàng trong bán hàng đa kênh

Dùng bao nhiêu ngân sách cho Marketing là đủ?

Để xác định được chi phí marketing phù hợp cho sản phẩm của bạn phải tùy thuộc vào doanh thu. Dưới đây là công thức chung phổ biến của các doanh nghiệp hiện nay:

Ngân sách chi cho quảng cáo = Doanh số bán hàng của công ty X % quảng cáo

Ví dụ: Doanh số bán hàng của công ty là 100 triệu đồng, tỷ lệ phần trăm công ty quyết định chi cho quảng cáo là 3% thì ngân sách quảng cáo được tính là: 100×3%=3 triệu đồng.

Ngoài ra, việc đo lường chi phí marketing cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: dựa trên các đối thủ cạnh tranh, kỳ vọng của doanh nghiệp,… từ đó mới đo lường, điều chỉnh, từ đó đưa ra được con số chính xác.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Kinh Doanh của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Muốn kinh doanh ở nông thôn thành công nhất định không được bỏ qua những điều này

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.