Các bước để xây dựng một dự án khởi nghiệp

Các bước để xây dựng một dự án khởi nghiệp

Khi nhắc đến các kế hoạch xây dựng dự án khởi nghiệp; mọi người thường hình dung đến những bản tài liệu dày đặc, những văn bản, biểu đồ… Trên thực tế, bây giờ hầu hết các kế hoạch kinh doanh không đi theo cách này nữa. Cùng tìm hiểu xem cách xây dựng một kế hoạch khởi nghiệp là thế nào qua bài viết này nhé.

Thuyết phục nhà đầu tư là việc bạn phải làm trong dự án khởi nghiệp

Khi bạn sẵn sàng để mở rộng ý tưởng hoặc tăng nguồn vốn; bạn sẽ cần ít nhất một pitch deck cơ bản (pitch deck: bản kế hoạch startup với tiêu chí thật đơn giản và dễ hiểu để thuyết phục nhà đầu tư); và một bản kế hoạch tài chính. Cần có một pitch deck thật tốt để trình bày với nhà đầu tư nhằm đảm bảo startup của bạn không bị hết vốn trước khi bạn ra mắt sản phẩm của mình.

pitching dự án

Kế hoạch kinh doanh gồm: những vấn đề mà công ty của bạn đang cố gắng giải quyết; làm thế nào bạn có kế hoạch để giải quyết vấn đề đó; thị trường và các đối thủ cạnh tranh; làm thế nào bạn có kế hoạch kiếm tiền; một dự báo tài chính cho 3 đến 5 năm tới.

Các phần trong kế hoạch xây dựng dự án khởi nghiệp

Đội nhóm

Đội nhóm

Khi bạn đề cập các bộ phận trong đội ngũ của bạn, bạn nên nhấn mạnh không chỉ những người tham gia vào các hoạt động thường nhật của công ty, mà cả các cố vấn và các mentor xung quanh đội ngũ. Yếu tố con người là tất cả trong một công ty. Hầu hết các nhà đầu tư tốt sẽ cho bạn biết rằng họ sẽ chọn một đội A với một ý tưởng kinh doanh B hơn là một ý tưởng kinh doanh A với một đội B.

Vấn đề

Mô tả vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết và đưa ra bằng chứng cho nhu cầu của giải pháp này. Điều quan trọng là phải chứng minh được bạn hiểu vấn đề là gì; bạn có một kế hoạch rõ ràng để giải quyết nó; và bạn biết vấn đề bạn giải quyết nhắm đến đối tượng nào. Việc chứng tỏ được bạn xác định được thị trường mục tiêu là rất quan trọng.

Bài viết liên quan:

>>> Khởi nghiệp an toàn, ít rủi ro 

>>> Rào cản của phụ nữ khi khởi nghiệp

>>> Các ý tưởng khởi nghiệp ít vốn “khả thi” năm 2021

Sản phẩm

Đây là điểm rất nhiều doanh nhân gặp khó khăn. Họ sẽ nói về một sản phẩm có thể tồn tại vào một ngày nào đó trong tương lai; nhưng họ không có gì để thể hiện điều đó. Nếu bạn đến gặp một nhà đầu tư với một nguyên mẫu thì mọi thứ sẽ trở nên dễ hình dung hơn (dù chỉ là bản wireframes, mockups, hoặc phiên bản 3D của sản phẩm). 

bản mockup

Bạn sẽ nhận được nhiều tin tưởng hơn từ phía các nhà đầu tư. Trong phần sản phẩm này, bạn cũng có thể chia sẻ với nhà đầu tư về thời hạn tạo ra sản phẩm; những cột mốc quan trọng bạn sẽ hướng đến trong việc phân phối sản phẩm; cũng như bàn bạc về sản phẩm có thể áp dụng trong thị trường mục tiêu ra sao; những dịch vụ bạn có thể cung cấp như quà tặng kèm, đồ hạ giá để tăng doanh thu trung bình từ khách hàng.

Thị trường mà dự án khởi nghiệp đang hướng đến

Bạn cần có khả năng trình bày về các các nhà cung cấp của bạn; các nguồn hoặc các bộ phận, thành phần cần thiết để tạo ra sản phẩm (kỹ thuật số hoặc hữu hình). Nên bao gồm cả thông tin về những thách thức bạn sẽ phải đối mặt; các rào cản để gia nhập vào thị trường này, cho dù là về nguồn vốn hay kiến thức. Bạn cũng nên đề cập đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ và cấp bằng sáng chế trong ngành. Tìm ra những báo cáo phân tích gần đúng về phạm vi của thị trường; bàn bạc về giai đoạn thị trường này sẽ đạt tới trong quá trình phát triển. Làm thế nào bạn cạnh tranh được với đối thủ? Ai sẽ là đối thủ của bạn; ai sẽ là công ty đối tác tiềm năng?

Mô hình tài chính của bạn

Phần này đề cập đến việc bạn sẽ kiếm tiền như thế nào. Mọi người thường cho rằng nếu họ xây dựng sản phẩm và có người dùng nó là họ có thể kiếm tiền. Và sau khi kiếm được tiền, họ có thể mở rộng quy mô và tìm ra mô hình doanh thu sau. Điều này cũng tốt, nhưng việc hiểu được mô hình doanh thu trước khi bạn bắt đầu kiếm tiền và dành vốn cho công ty là điều cần thiết hơn cả.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nghìn lẻ một ý tưởng kinh doanh gì ở quê hốt bạc

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.