Các tỷ phú giàu nhất thế giới “đổi đời” nhờ đọc sách nào?

Các tỷ phú giàu nhất thế giới "đổi đời" nhờ đọc sách nào?

Không chỉ cung cấp kiến thức, kinh nghiệm. Sách còn đóng vai trò quan trọng, góp phần làm thay đổi cách sống, cách làm việc. Cũng như cách tư duy của nhiều doanh nhân, tỷ phú giàu nhất thế giới. Dưới đây là 6 quyển sách hay, thuộc đa dạng các chủ đề, đã làm thay đổi vĩnh viễn “cuộc đời” của họ.

Warren Buffett – The Intelligent Investor

Xuất bản lần đầu vào năm 1949. The Intelligent Investor (tựa Việt: Nhà đầu tư thông minh) được xem là quyển sách “gối đầu giường”. Và là Kinh Thánh của giới đầu tư chứng khoán thế giới. Sách được viết bởi Benjamin Graham – một trong những nhà đầu tư lỗi lạc nhất mọi thời đại. Và cũng là người từng dạy tỷ phú Warren Buffett tại Trường Kinh doanh Columbia.

Tỷ phú giàu nhất thế giới

Buffett kể, ông tình cờ mua The Intelligent Investor vào năm 19 tuổi. Và từ đó đến nay đã đọc đi đọc lại quyển sách này nhiều lần. Đúc kết ý tưởng, triết lý và phương pháp đầu tư giá trị của Graham. Sách mang đến nhiều bài học quý giá cho kể cả người bình thường lẫn nhà đầu tư.

Bản thân Buffett cũng cho biết, The Intelligent Investor là nguồn cảm hứng đằng sau các triết lý đầu tư mà ông sử dụng đến tận ngày nay. Và những bài học mà sách mang đến đã giúp bảo vệ nhiều nhà đầu tư khỏi các sai lầm nghiêm trọng. Cũng như dạy họ cách phát triển chiến lược đầu tư dài hạn

“Quyển sách đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó dạy tôi triết lý nền tảng về đầu tư có ý nghĩa. Graham cũng dạy tôi cách tư duy về thị trường chứng khoán, rằng thị trường ở đó không phải để chỉ dẫn, mà để phục vụ tôi”, vị tỷ phú giàu nhất thế giới 90 tuổi chia sẻ.

Jeff Bezos – Good to Great

Được viết bởi tác giả Jim Collins. Good to Great (tựa Việt: Từ Tốt đến Vĩ đại) nằm trong số 20 quyển sách có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới về quản trị kinh doanh. Từng được bình chọn bởi tạp chí Forbes.

Tỷ phú giàu nhất thế giới

Nội dung cốt lõi của sách xoay quanh việc lý giải cách các doanh nghiệp phải đối mặt với hiện thực khốc liệt trong kinh doanh. Cách tìm ra điểm đặc biệt để duy trì vị thế cùng đà tăng trưởng. Cũng như cách tìm ra đâu là điểm cần củng cố, đâu là điểm cần thúc đẩy. Đặc biệt, đây cũng là quyển sách đã giúp tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos cùng đội ngũ quản trị tại Amazon đưa công ty công nghệ này vươn lên mạnh mẽ vào đầu những năm 2000. 

Trong một lần phỏng vấn với Vox. Tác giả Jim Collins cho biết, đã từng đến thăm trụ sở của Amazon khi công ty này mới 4 năm tuổi. Chuyến đi để trao đổi với Bezos cùng các lãnh đạo khác về nội dung cốt lõi của Good to Great. Mà qua đó đã làm thay đổi hướng phát triển của Amazon.

Theo đó, Good to Great đã giúp Bezos cùng đội ngũ quản trị định hướng và xây dựng lộ trình cho sự thay đổi chiến lược. Mà đã giúp đưa Amazon vào guồng quay tăng trưởng. Trên thực tế, chiến lược này đã giúp Amazon đạt bước nhảy vọt. Thu về khoản lợi nhuận đầu tiên trong quý IV/2001. Sau những năm kinh doanh không có lãi và chật vật ứng phó với bong bóng dot-com.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates – Factfulness

Factfulness (tựa Việt: Sự thật về thế giới) là một trong số những quyển sách yêu thích của cựu sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates. Đồng thời, đây cũng là một trong 2 quyển sách mà các nhân viên muốn làm việc tại Quỹ Bill & Melinda Gates cũng như Microsoft cần đọc. Sách được viết bởi 3 tác giả Hans Rosling, Ola Rosling, Anna Rosling Rönnlund.

Tỷ phú giàu nhất thế giới

Chia sẻ cảm nhận về quyển sách. Gates viết: “Đây là một sự đột phá đối với tôi. Khung tư duy mà Hans đề cập là điều tôi đã mất nhiều thập niên để xây dựng cho bản thân. Trong khi hoạt động vì sự phát triển của thế giới. Và, tôi chẳng bao giờ có thể giải thích về nó một cách rõ ràng như vậy”.

Factfulness giúp độc giả khám phá lý do con người liên tiếp mắc sai lầm. Khi nhìn nhận các vấn đề chung mà thế giới đang đối mặt. Đồng thời đưa ra 10 bản năng để lý giải cho việc tại sao con người không nhìn nhận thế giới một cách khách quan. Đơn cử như khuynh hướng chú ý vào những thứ khiến bản thân sợ hãi hay các chủ đề lớn, ấn tượng.

“Tôi nghĩ mọi người nên đọc nó. Sách đặc biệt hữu ích đối với người vừa rời ghế nhà trường và đang tiến tới bước ngoặt lớn trong cuộc đời”, Gates chia sẻ.

Elon Musk – Foundation

Là một fan của Foundation (tạm dịch: Nền móng). Tỷ phú giàu nhất thế giới về công nghệ Elon Musk nói. Ông đã nhiều lần đọc lại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng này. Và đây là 1 trong 2 quyển sách tạo “nền tảng cho sự ra đời của SpaceX”.

Tỷ phú giàu nhất thế giới

Trong một lần trả lời phỏng vấn với tờ The Guardian. CEO của Tesla cho biết, điều mà Foundation dạy ông là “các nền văn minh đều có chu kỳ của mình”. Và chính bài học đó đã thôi thúc Musk theo đuổi những hoài bão lớn lao của bản thân. Trong đó có tham vọng đưa con người lên sao Hoả.

Chấp bút bởi Isaac Asimov, Foundation theo chân một nhà toán học đã dự báo và tính toán được sự sụp đổ của một nền văn minh ngoài vũ trụ. Khi thời kỳ đen tối sắp đến, ông đã lên kế hoạch đưa các nhà khoa học và kỹ sư lên các hành tinh khác. Nhằm giúp bảo tồn nền văn minh trước thảm họa không thể tránh khỏi. 

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.