Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên và lời khuyên để không bị cháy túi

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên và lời khuyên để không bị cháy túi

Bạn đang là sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp? Bạn đang sống xa nhà và phải chật vật với khoản chi tiêu mỗi tháng? Bên cạnh việc học tập thì bạn sẽ phải tự lo cho cuộc sống của mình từ những việc nhỏ nhặt nhất. Nhưng bạn lại chưa biết cách chi tiêu làm sao cho hợp lý và tiết kiệm. Điều này hoàn toàn không hề đơn giản. Bài viết này sẽ cho bạn một vài lời khuyên, cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên. Giúp bạn thoát khỏi những khó khăn trong chi tiêu khi đang còn đang là sinh viên.

Nên tiết kiệm chi phí ăn uống

Ăn uống sẽ là nhu cầu cơ bản của tất cả mọi người. Nên việc tiết kiệm trong việc ăn uống là rất quan trọng. Một trong những khoảng chi phí khiến cho sinh viên nhanh chóng bị cháy túi là do chi tiêu quá nhiều cho các hoạt động ăn uống, vui chơi cùng bạn bè. Điều đó không có nghĩa là bạn nên không chi tiêu cho các khoảng ăn uống vui chơi nữa. Thay vào đó, hãy chi tiêu một cách hợp lý hơn bằng cách lên kế hoạch chi cụ thể bao nhiêu. Cần thiết hơn nữa, bạn nên hạn chế các khoản tiền ăn vặt và nên bắt đầu tự nấu ăn tại nhà. Khoản tiền bạn chi trả cho việc ăn vặt tưởng chừng như là không đáng kể. Nhưng thực ra nó lại chiếm kha khá trong chi tiêu của bạn. Đa số các bạn sinh viên thường ra ngoài ăn cho tiện vì ngại nấu ăn. Việc này thật ra sẽ tốn kém rất nhiều so với việc bạn tự nấu tại nhà. Để tiết kiệm chi phí về lâu dài, bạn nên sắm một bộ dụng cụ nấu nướng đơn giản. Đồng thời dành thời gian tự nấu ăn tại nhà để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tốt cho sức khỏe lại hợp khẩu vị, vừa giúp giảm chi phí dùng cho các hoạt động này.

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên: Giảm chi phí khi di chuyển

Nếu ở gần trường, bạn có thể đi bộ hoặc đi xe đạp là một lựa chọn hoàn hảo. Vừa luyện tập sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường. Đặc biệt khi sử dụng xe đạp, bạn hoàn toàn không phải chi trả bất cứ một khoản nào cho việc đi lại cả. Còn nếu ở xa, bạn có thể đi xe buýt đến trường với sự hỗ trợ của nhà nước. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và rèn luyện sức khỏe. Xe bus đã luôn là lựa chọn để đến trường của các bạn sinh viên từ xưa đến nay. Vì nhiều lý do: đơn giản vì mát, vì lên xe có thể ngủ, vì đỡ phải lái xe và đặc biệt là cực kỳ tiết kiệm. Khi giá xăng tăng vọt, nên chọn xe buýt để tiết kiệm chi phí xăng dầu hàng tháng

cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên

XEM THÊM:

>>> Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

>>> Giải pháp quản lý tài chính hiệu quả 2020

>>> 5 Chìa khóa để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nên tiết kiệm chi phí thuê nhà

Các trường đại học hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ sinh viên thuộc diện hoàn cảnh khó khăn được ở ký túc xá của trường. Nếu được ở trong ký túc xá. Bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ so với thuê nhà trọ bên ngoài. Tiền thuê phòng trọ thường là 1 khoảng chi phí không hề nhỏ. Và chiếm phần lớn các khoản phí sinh hoạt của sinh viên. Do đó, để chi tiêu hợp lý, các bạn sinh viên cần tìm cách tiết kiệm khoản chi phí này. Việc làm sao để thuê được một phòng trọ chất lượng tốt mà số tiền bỏ ra không quá nhiều là một việc không hề dễ dàng. Bạn có thể chọn ở ghép chung với anh, chị, em hay với các bạn sinh viên khác. Tiền thuê phòng trọ ở thành phố thường khá đắt đỏ. Để thuê phòng trọ phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu giá cả, đường xá, an ninh xung quanh. Ngoài ra, rủ thêm một vài người bạn thật sự đáng tin cậy đến ở cùng. Để chia sẻ tiền nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt kha khá.

>>> 9X khởi nghiệp kinh doanh làm giàu

Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên: Tự tạo thêm nguồn thu nhập cho bản thân

Ngoài việc tiết kiệm các chi phí, để cuộc sống có thể thoải mái hơn và giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Bạn có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian. Hãy tìm kiếm một công việc phù hợp với thời gian, sức khỏe của bản thân để kiếm thêm tiền. Đây cũng là một cơ hội để bạn có thể cọ xát với thế giới thực bên ngoài. Và tự mình học hỏi thêm những bài học không có trong sách vở. Một bước đệm để bạn chuẩn bị cho tương lai của bản thân một cách chắc chắn hơn. Có rất nhiều công việc bán thời gian dành cho sinh viên như: phục vụ nhà hàng, quán cafe, gia sư hay bán hàng online,… Đặc biệt, trong những dịp lễ tết thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn với mức lương rất hâp dẫn. Tuy nhiên, cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn nhé!

cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên

Quan tâm tiết kiệm những khoản lặt vặt, bạn đã tiết kiệm được kha khá tiền đúng không nào? Hy vọng với cách chi tiêu tiết kiệm như trên, bạn sẽ có một khoản tiết kiệm kha khá trong tương lai. Trên đây là những cách chi tiêu hợp lý để sinh viên không bị cháy túi. Hi vọng rằng với những gợi ý này thì bạn có thể nhanh chóng thoát khỏi tình trạng rỗng túi. Mà vẫn giữ cho mình một cuộc sống thoải mái để an tâm học tập. 

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Không có vốn nên kinh doanh gì hiệu quả?

>>> Kinh doanh online thành công – nắm bắt thị trường trực tuyến trong thời đại 4.0

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nhượng quyền thương hiệu quán ăn liệu có đơn giản như bạn nghĩ?

    Hợp tác cùng sinh lời

    ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


    Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

    TÌM HIỂU NGAY