Cách đầu tư nhỏ hiệu quả khi lựa chọn các kênh đầu tư tài chính

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả khi lựa chọn các kênh đầu tư tài chính

Nếu bạn đang có một số vốn nhỏ nhàn rỗi và muốn đầu tư tài chính, kênh đầu tư đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Trong bài viết này, group29khoinghiep.com sẽ chia sẻ về cách đầu tư nhỏ hiệu quả với ít tiền; để giúp bạn có thể đưa ra kế hoạch đầu tư tốt nhất nhé!

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính nghĩa là việc bạn sẽ sử dụng khoản tiền tiền tiết kiệm hay khoản tiền nhàn rỗi của bản thân; khoản tiền mà bạn chưa có mục đích sử dụng để đem đi đầu tư vào các công cụ tài chính như: vàng, đô la, các loại trái phiếu, cổ phiếu,… Nhằm có thể tăng giá trị của khoản tiền đó, gia tăng giá trị của khoản vốn ban đầu; tìm kiếm lợi nhuận; gia tăng giá trị thu nhập của bản thân. Đầu tư tài chính cũng có thể định nghĩa như là một hình thức đầu tư để “tiền đẻ ra tiền”. Chứ không nên để đồng tiền bị “đóng băng” trong két sắt – vì đây được gọi là “đồng tiền chết”. 

Người ta tìm đến các kênh đầu tư tài chính hiệu quả với nhiều mục đích khác nhau; như để nâng cao chất lượng cuộc sống, muốn về hưu sớm, tích trữ của cải,… Nhưng nó cũng luôn đi kèm với những rủi ro; và khiến cho bạn có thể rơi vào tình trạng phá sản bất kỳ lúc nào. Vì thế, trước khi quyết định tham gia bất cứ một hình thức đầu tư nào. Thì bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường đầu tư đó hiện nay phát triển ra sao; có thích hợp để đầu tư vào lúc đó không. Để tránh hay giảm thiểu tối đa được những rủi ro có thể xảy ra.

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả
Đầu tư tài chính nghĩa là việc bạn sẽ sử dụng khoản tiền tiền tiết kiệm hay khoản tiền nhàn rỗi của bản thân

Những rủi ro có thể gặp khi đầu tư tài chính

Đầu tư thì chắc chắn sẽ có rủi ro; nhưng nếu lường trước được thì xem như đã hạn chế được phần nào. Sau đây là một số loại rủi ro có thể gặp:

  • Rủi ro hệ thống: Rủi ro mà hầu như khi xảy ra sẽ làm hệ luỵ đến tất cả các kênh đầu tư, tuỳ vào mức độ nặng nhẹ. Ví dụ như các yếu tố chính trị hay đại dịch Covid-19,… Khi gặp phải, tốt nhất nên làm sao để hạn chế tổn thất ít nhất.
  • Rủi ro cụ thể: Rủi ro chỉ nhắm vào một ngành nghề nào đó; tuy nhiên loại rủi ro này với những người có kinh nghiệm đầu tư sẽ nhanh chóng nhìn ra được.
  • Rủi ro lạm phát: Để nhận biết được loại rủi ro này đòi hỏi phải biết phân tích chuyên sâu; nhìn nhận và xâu chuỗi những vấn đề lại để đưa ra kết luận.
  • Rủi ro cá biệt: Rủi ro gắn với từng cơ hội đầu tư cá biệt và nhà đầu tư có thể hy vọng giảm thiểu tổn thất; thông qua đa dạng hóa danh mục đầu tư.
  • Rủi ro thuần túy: Rủi ro tồn tại khi một nguy cơ tổn thất đe dọa lợi ích nhà đầu tư; mà không đi với cơ hội kiếm lời từ hoạt động đầu tư.
  • Rủi ro suy đoán: Rủi ro tồn tại khi cơ hội sinh lời trong đầu tư đi với nguy cơ tổn thất chính từ cơ hội cơ hội đầu tư đang theo đuổi.

Ngoài ra, còn những loại rủi ro khác nữa nhưng không thể xếp loại do do mức độ ảnh hưởng thấp và chỉ tác động trong ngắn hạn.

Tham khảo Đầu tư an tâm – TẶNG gói bảo hiểm an toàn cho sức khỏe của bạn tại video dưới đây:

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả an toàn sinh lời ổn định

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả: Đầu tư mua vàng dự trữ

Đây là hình thức đầu tư khá là an toàn, thường được sử dụng ở các cá nhân hay hộ gia đình có ít vốn; nhưng sợ rủi ro hay một số các cá nhân chưa tìm thấy kênh đầu tư thích hợp. Vàng cũng thích hợp với những người mới bắt đầu có ý định đầu tư; bạn hoàn toàn có thể mua 1 đến 2 chỉ vàng sau mỗi lần có lương. Và cứ tích lũy mỗi tháng; dần dần bạn sẽ có trong tay một lượng vàng đáng kể đấy. Mỗi một thời điểm có thể giá vàng sẽ khác nhau, xuống rồi lại lên, lên lần sau lại vượt đỉnh lần trước đó là mô tả ngắn gọn nhất về thị trường vàng.

Mặc dù với những ưu thế như là thoải mái trong thời gian đầu tư, trong việc mua bán. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng tiềm tàng nhiều rủi ro, bởi giá vàng thường xuyên có sự biến động rất thất thường, nay cao mai thấp là chuyện bình thường. Nên để có thể thu được lợi nhuận từ hình thức đầu tư này, bạn cần phải có sự tính toán và đưa ra quyết định thật chính xác. Thêm một nhược điểm nữa của vàng mà không thể giải quyết được; là bạn phải cất giữ vàng vật lý, việc cất giữ như vậy sẽ làm tăng nguy cơ mất cắp. Nếu được bảo quản ở nơi có bảo vệ nghiêm ngặt như các tủ bảo mật của ngân hàng thì lại tốn thêm chi phí dịch vụ.

>>> Đầu tư vào đâu hiệu quả nhất để mua nhà trước tuổi 30

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả- đầu tư vàng
Đầu tư vàng rủ ro ít cũng thích hợp với những người mới bắt đầu có ý định đầu tư

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả: Gửi tiết kiệm ngân hàng 

Đây là hình thức đầu tư có thể coi là an toàn tuyệt đối với tỷ lệ rủi ro rất là thấp. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm đầu tư mà không sợ gặp phải những trường hợp như bị thất thoát hoặc thua lỗ. Một trong những ưu điểm gửi tiết kiệm ngân hàng hơn các kênh đầu tư khác; đó chính là tính thanh khoản tức thì. Việc thanh khoản tiền gửi tiết kiệm do bạn đứng tên không cần phụ thuộc vào thị trường; mà sẽ do bạn toàn quyền quyết định. Muốn có tiền mặt ngay, chỉ cần tất toán sổ tiết kiệm là có tiền.

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả- gửi tiết kiệm ngân hàng
Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư có thể coi là an toàn tuyệt đối với tỷ lệ rủi ro rất là thấp

Mặc dù tương đối an toàn tuy nhiên tỷ lệ sinh lời từ hình thức đầu tư này là không cao; mức lãi sinh lời chỉ dao động từ 4 – 8%/năm. Bên cạnh đó, thì với tốc độ lạm phát, đồng tiền ngày càng trở nên mất giá như hiện nay; thì tỷ lệ số tiền lãi bạn nhận được sẽ ngày càng có giá trị ít đi. Tuy nhiên, bạn không nên trông chờ mọi thứ vào tiền gửi; mà chỉ nên có một ít tiền trong sổ tiết kiệm. Và sổ tiết kiệm chỉ nên là một trong số những kênh đầu tư tài chính khác của bạn mà thôi.

Tham gia thị trường chứng khoán: Đầu tư cổ phiếu

Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu một phần vốn của công ty đó. Giá trị một cổ phiếu thực chất gắn liền với hiệu quả tài chính của một công ty. Vì vậy, nếu doanh nghiệp làm ăn tốt, giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên. Nếu việc hoạt động xu hướng giảm, cổ phiếu sẽ mất giá. Do tính chất không ổn định này, cổ phiếu có thể là một kênh đầu tư rủi ro nhất mà bạn có thể thực hiện. Tuy nhiên, cổ phiếu cùng với rủi ro cao nhưng lại có khả năng mang lại lợi nhuận cực cao.

Cách đầu tư nhỏ hiệu quả-Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu tính rủi ro rất cao nhưng lại lợi nhuận vô cùng cao

Trái phiếu cũng là một kênh đầu tư an toàn kèm khả năng sinh lời cao

Trái phiếu hiện đang có 2 loại phổ biến là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và trái phiếu do chính phủ phát hành. Bất kể là do ai phát hành, trái phiếu cũng có một điểm chung là người mua trái phiếu có được phần lãi suất cam kết gắn liền với trái phiếu đó. Nói một cách dễ hiểu là khi bạn bỏ tiền ra đi mua trái phiếu của doanh nghiệp nào đó; tức là bạn đang cho doanh nghiệp đó mượn tiền. Khi đến hạn thanh toán, bạn sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi.

Khác với cổ phiếu, trái phiếu sẽ không bị ảnh hưởng bởi kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Thông thường, lãi suất của trái phiếu bao giờ cũng cao hơn so với lãi suất mà bạn mang đi gửi ngân hàng. Đó là lý do nhiều người thích đem tiền đi mua trái phiếu hơn là đi gửi ngân hàng. Những khoản đầu tư này thường đáng tin cậy, vì chúng được đánh giá cao thông qua một mức lãi suất cụ thể. Tiềm năng lợi nhuận của trái phiếu thấp hơn so với cổ phiếu; nhưng tính an toàn cao và tính rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

TÌM HIỂU NGAY