Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn và giảm thiểu rủi ro

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn - giảm thiểu rủi ro

Trái phiếu doanh nghiệp mang lại dòng tiền ổn định, bền vững và lãi suất cao hơn. Vậy cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào để thành công, an toàn và giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng/ nhà đầu tư. Cùng đón xem bài viết dưới đây để tìm hiểu cùng group29khoinghiep nhé!

Thực trạng nhiều nhà đầu tư ham lãi suất cao trên thị trường hiện nay

Hiện nay, số lượng nhà đầu tư cá nhân mua khối lượng trái phiếu riêng lẻ tăng nhanh theo sự phát triển và tăng trưởng nhanh của thị trường. Các kênh đầu tư khác mang theo nhiều rủi ro do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì vậy, kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lại càng được ưa chuộng.

Thực trạng nhiều nhà đầu tư thích lãi suất cao trên thị trường

Tình hình nền kinh tế bị tê liệt, đóng băng từ đầu năm đến nay dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Tính đến hiện tại, số lượng doanh nghiệp đóng cửa đã lên đến con số 100 nghìn, kể cả những nhà phát hành TPDN. Nếu các doanh nghiệp yếu cố gắng phát hành trái phiếu để huy động vốn. Điều này sẽ dẫn đến không trả nợ cho khách hàng và các nhà đầu tư. Đối với các dự án, bất động sản,..sẽ mang tính rủi ro cao. 

Tuy vậy, vì “mồi nhử” lãi suất cao, hấp dẫn, gấp 1.5-2 lần so với huy động vốn ngân hàng. Các nhà đầu tư vẫn lao vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, bản báo cáo bạch phát hành TP cũng không có tính minh bạch cho nhà đầu tư mà chỉ có doanh nghiệp biết. Vì vậy, chất lượng đánh giá trái phiếu không được đảm bảo và có lợi cho nhà đầu tư. 

Tham khảo Các bước lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp an toàn tại video dưới đây:

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để giảm rủi ro

Đối với các tổ chức tài chính tham gia vào thị trường trái phiếu. Ví dụ như công ty chứng khoán, các ngân hàng thương mại, đều phải tuân thủ theo pháp luật trước tiên. Các thông tin cũng phải được cung cấp chính xác cho nhà đầu tư để giảm thiểu rủi ro trong cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp và hỗ trợ nhà đầu tư nhỏ lẻ trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để giảm rủi ro

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ít rủi ro điều quan trọng là NĐT phải cố gắng hiểu rõ về đơn vị phát hành. Để đầu tư tương xứng và thu về lợi nhuận cao thì phải hiểu rõ rủi ro mình có thể gặp phải. Trong trường hợp không thể tìm hiểu, họ có thể nhờ đến trợ giúp của các nhà tư vấn quản lý danh mục đầu tư.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư TP. Cần có những đánh giá, phân tích về lĩnh vực hoạt động, tình hình tài chính, kinh doanh của DN phát hành, mục đích sử dụng vốn trái phiếu, chất lượng tài sản đảm bảo, điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Chỉ khi cân nhắc kỹ về các rủi ro, nhà đầu tư mới nên quyết định mua trái phiếu. Bởi vì có thể sẽ không thu hồi được số tiền đầu tư.

>>> Có nên mua trái phiếu ngân hàng MSB? Lãi suất và lợi ích khi đầu tư?

Những lưu ý để tránh rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

  • Khi tham gia đầu tư vào một sản phẩm tài chính nói chung và trái phiếu DN nói riêng. Nhà đầu tư cá nhân cần nhận diện và phân tích được rủi ro có thể đương đầu. Có khả năng đánh giá, nhận định được hết rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp.
  • Theo đó, nhà đầu tư tham gia phải có: Chứng chỉ hành nghề chứng khoán. Nắm giữ các danh mục chứng khoán được niêm yết. Đăng ký giao dịch với giá trị tối thiểu 2 tỷ đồng hoặc có thu nhập chịu thuế năm gần nhất tối thiểu 1 tỷ đồng.

Những lưu ý để tránh rủi ro khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

  • Nếu không có đầy đủ thông tin và tình hình hoạt động của DN không tốt. Điều này có thể chịu rủi ro phá sản rất lớn. Nhà đầu tư để có cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp an toàn. Trước hết phải tự nghiên cứu, tìm hiểu và đọc trước những thông tin cần thiết trên thị trường.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn những cách đầu tư trái phiếu DN ít rủi ro. Trước khi đầu tư vào trái phiếu hay bất cứ những loại tài sản nào. Nhà đầu tư cần tìm hiểu và phải hiểu rõ bức tranh về tình hình tài chính cá nhân của mình. Tránh trường hợp “bỏ hết trứng vào một giỏ” có thể xảy ra. Mỗi nhà đầu tư sẽ có khẩu vị đầu tư và rủi ro khác nhau tùy điều kiện tài chính mỗi cá nhân. Vì vậy nếu chưa thực sự hiểu rõ thị trường thì chưa nên vội vàng đầu tư.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Lừa đảo đầu tư tài chính 4.0 và những lưu ý bạn cần nắm

TÌM HIỂU NGAY