Cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu dễ hiểu nhất cho “tấm chiếu mới”

cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu cho những “tấm chiếu mới” (4)

Thị trường chứng khoán ngày nay không dành riêng cho nhóm đối tượng cụ thể nào cả. Ở Việt Nam, việc tham gia vào thị trường này khá dễ dàng. Nhưng khi nhắc đến chứng khoán, nhiều người nghĩ ngay đến cổ phiếu mà quên rằng trái phiếu cũng là một dạng chứng khoán. Vậy bạn đã biết cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu chưa?

Từ định nghĩa đã có thể phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?

Hiểu đơn giản thì cổ phiếu là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Đây là một hình thức gọi vốn được rất nhiều công ty chọn để phục vụ cho những kế hoạch phát triển có quy mô của mình.

Cổ phiếu đại diện cho quyền sở hữu doanh nghiệp của mỗi cổ đông sở hữu. Chính vì thế mà doanh nghiệp không có trách nhiệm hoàn trả số tiền góp vốn cho những người nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp của mình.

Trên thị trường hiện nay phổ biến các loại cổ phiếu nào?

  • Cổ phiếu thưởng: hình thức chia tách cổ phiếu  nhằm tăng vốn điều lệ.
  • Cổ phiếu quỹ: cổ phiếu do công ty phát hành mua lại từ thị trường chứng khoán.
  • Cổ phiếu ESOP: chương trình phát hành hay bán ưu đãi số lượng có giới hạn cổ phiếu của công ty cho người lao động với mức giá rẻ hơn giá thị trường; đi cùng với đó là các điều kiện về hạn chế giao dịch và có lựa chọn với cá nhân cụ thể.
  • Cổ phiếu OTC:  những cổ phiếu đã phát hành nhưng chưa niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Trái phiếu là gì?

trái phiếu là gì

>>> Trái phiếu Chính phủ do ai phát hành và được bán cho ai?

Trái phiếu là khoản nợ mà doanh nghiệp phát hành vay từ người đi mua trái phiếu. Giống như tiền gửi ngân hàng, người mua được nhận tiền lãi và nhận khoản tiền gốc vào ngày trái phiếu đáo hạn. Mức lãi suất không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Thông thường sẽ được quy định ở mỗi đợt phát hành và sẽ duy trì mức lãi suất đến hết kỳ hạn của trái phiếu.

Tùy theo chủ thể phát hành, phương thức đảm bảo và các điều kiện kèm theo mà sẽ có các loại trái phiếu khác nhau trên thị trường.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Mặc dù định nghĩa đã cho thấy cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư mới vẫn còn mơ hồ về điểm tương đồng và sự khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu. Cùng group29khoinghiep phân biệt cổ phiếu và trái phiếu qua phần dưới đây nhé!

Điểm giống nhau giữa hai loại chứng khoán

  • Là bằng chứng xác nhận quyền lợi hay lợi ích hợp pháp của người sở hữu/ người mua.
  • Đều được thể hiện thông qua hình thức chứng chỉ, dữ liệu điện tử, bút toán ghi sổ.
  • Có thể trao đổi mua bán, chuyển nhượng hay các hình thức khác như cầm cố, thế chấp, thừa kế.
  • Được nhận lãi.
  • Chúng đều là phương tiện thu hút vốn của các nhà phát hành.

Vậy trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Vậy trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Trái phiếuCổ phiếu
Chủ thể phát hànhChính phủ hoặc doanh nghiệpCông ty cổ phần
Bản chấtLà chứng khoán nợ. Nó không làm tăng vốn chủ sở hữu của công ty phát hành.Là chứng khoán vốn. Vốn điều lệ của công ty cũng sẽ tăng lên.
Tiền lãiTrả theo mức lãi suất nhất định. Không phụ thuộc hay ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh của công ty.Được nhận cổ tức. Cổ tức không cố định. Nó phụ thuộc vào kết quả làm ăn của công ty.
Nguồn tiền trả lãiChi phí trước thuế. Được khấu trừ trong hoạt động tính thuế.Trích từ lợi nhuận sau thuế của công ty.
Thời hạn chứng khoánCó thời gian đáo hạn. Khi đáo hạn được hoàn vốn. Thời gian có thể là ngắn hoặc dài hạn.Không có thời hạn xác định cụ thể, không có tính hoàn trả trực tiếp. Tùy thuộc vào quyết định mua – bán của chủ sở hữu.
Quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữuKhông có quyền, nghĩa vụ gì với công ty phát hành.Là cổ đông. Có quyền biểu quyết tại đại hội đại cổ đông; có quyền đề cử, ứng cử cũng như tham gia hoạt động của công ty.
Thanh toán khi công ty phá sản/ giải thểĐược ưu tiên thanh toán trước.Được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ nợ khác.

Loại hình nào hợp với bạn?

Lợi nhuận từ cổ phiếu thường lớn hơn, đi kèm với đó là mức độ rủi ro cũng lớn hơn. Trái phiếu lại có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định, do đó lợi nhuận cũng thấp hơn. 

Do đó, việc nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào khả năng tài chính; thời gian cũng như khẩu vị rủi ro của bạn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Hình thức đầu tư mua vàng như thế nào phù hợp với bạn?

TÌM HIỂU NGAY