Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Tài chính là não bộ của mỗi doanh nghiệp, để não bộ đó được minh mẫn sáng suốt thì cần có những cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Câu hỏi liên tục được đưa ra là: Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả là gì?”

Các chủ doanh nghiệp nhỏ đến vừa thường bị quá tải với rất nhiều công việc và do đó họ rất ít thời gian để quản lý tài chính hoặc nếu có thì họ cũng sẽ không làm tốt được. Mặt khác, nếu việc quản lý tài chính diễn ra không tốt thì có thể dẫn đến thất bại hoàn toàn của doanh nghiệp.

Theo thực tế cho thấy, 80% doanh nghiệp đủ mọi quy mô nếu kinh doanh không thành công hay phá sản thì phần lớn là do không thể quản lý tốt dòng tiền của họ. 

Bài viết sẽ cung cấp các thông tin cơ bản cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả để các nhà quản trị có được những góc nhìn đầy đủ.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?
Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là việc phân tích các thông tin phản ánh tình trạng tài chính của doanh nghiệp, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và lập kế hoạch kinh doanh sao cho hiệu quả. Quản lý tài chính doanh nghiệp có thể bao gồm kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn và quản lý vốn hiệu quả. Một nhà quản lý nếu không nắm được công việc này thì sẽ không biết cách thức và phương thức thu hút vốn đầu tư để thành lập, duy trì và mở rộng việc kinh doanh.

Mục tiêu của việc tạo cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

 – Mục đích dài hạn: định hướng các giải pháp và con đường chủ yếu để tạo lập nguồn vốn, phù hợp với chiến lược tăng trưởng đặc biệt, chiến lược ngành nghề, chiến lược thị trường của doanh nghiệp và đặt ra các tham vọng chính trong các bước phát triển của doanh nghiệp về mặt tài chính.

– Mục tiêu không nhiều thời gian: đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động, chắc chắn kỹ năng chi tiêu, chi trả, thực thi tốt quyền và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp, thực hiện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong chi tiêu tài chính. 

Trước khi quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả cần quản lý tài chính cá nhân tốt.

>>> Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

7 nguyên tắc tạo cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả 

1. Quản lý tài chính một cách có hệ thống

Quản lý tài chính một cách có hệ thống
Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Quản lý tài chính doanh nghiệp một cách có hệ thống, khoa học và hợp lý là tiền đề để tạo nên sự thịnh vượng cho doanh nghiệp. Các thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các khoản vay cá nhân và tổ chức, tài khoản người môi giới, thế chấp, quỹ lương,… đều phải được thống kê và theo dõi liên tục.

Hiện nay có nhiều phần mềm kế toán, phần mềm quản lý doanh nghiệp có thể cung cấp giải pháp quản lý tài chính toàn diện, giúp doanh nghiệp theo dõi tất các các khoản mục trên, thực hiện thanh toán đúng thời hạn, đưa ra các quyết định chi tiêu và nhiều chức năng khác.

2. Muốn tạo cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả – Chi phải ít hơn thu

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả bằng các phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp cung cấp các công cụ mạnh mẽ để giúp bạn theo dõi và lập ngân sách chi tiêu để từng bước đạt được các mục tiêu dài hạn của mình.

Quản lý thu chi với phần mềm quản lý tài chính

Nếu bạn biết cách theo dõi tài chính của doanh nghiệp và biết mình đang chi tiêu lãng phí ở đâu, bạn sẽ có thể kiểm soát tốt tình hình tài chính của mình. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn có thể giải quyết tất cả các khoản nợ hoặc tránh nợ nần ngay từ đầu, đó là tuân thủ công thức: chi thấp hơn lợi nhuận tạo ra.

3. Dùng tiền để tạo ra tiền

Tận dụng nguyên lý giá trị thời gian của tiền tệ. Giá trị thời gian của tiền thể hiện sự thay đổi giá trị của tài sản doanh nghiệp theo thời gian, phụ thuộc vào lãi suất và các yếu tố khác.

Liên tục đầu tư các khoản tiền rảnh rỗi của mình là nguyên tắc bắt buộc trong quản lý tài chính để tạo ra nhiều lợi nhuận hơn nữa. Các khoản đầu tư hiệu quả, có tỷ suất lợi nhuận cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn và củng cố cho sức mạnh tài chính của doanh nghiệp

4. Hạn chế nợ đối với tài sản tạo thu nhập (Tiêu sản)

Tiêu chuẩn là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi” hoặc duy trì chúng. Các tiêu sản bao gồm nợ vay ngân hàng (chi phí sử dụng vốn), nợ thẻ tín dụng, thuế, tiền thuê nhà và cơ sở vật chất, các tài sản bị hao mòn khác,… Các loại chi phí này sẽ tăng dần theo thời gian mà bạn sở hữu hoặc sử dụng chúng.

Do đó, nếu bạn phải mắc nợ, hãy mắc nợ một cách không ngoan và dành ngân sách cho các mặt hàng giữ giá trị của chúng theo thời gian, như bất động sản, các khoản đầu tư tài chính,…

5. Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lợi

Nhà quản lý tài chính chắc chắn phải biết đến nguyên tắc cân bằng giữa rủi ro và lợi suất: Một mức rủi ro thấp sẽ đi kèm với một tỷ suất sinh lợi thấp và ngược lại, mức rủi ro cao hơn sẽ đi kèm với tỷ suất sinh lợi cao hơn. Nói cách khác, nguyên tắc này cho thấy một khoản tiền đầu tư chỉ có thể đạt được mức sinh lợi cao khi bạn cũng có đủ khả năng chấp nhận một khả năng thua lỗ tương ứng.

Tuy nhiên để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp có thể đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm của mình. Nếu bạn đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình, một sản phẩm thất bại sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

6. Lưu ý đến thuế

Lưu ý đến thuế
Lưu ý đến thuế

Tiền bạn làm ra sẽ bị đánh thuế, đóó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét các tác động thuế liên quan cho mỗi khoản đầu tư.

Có thể lấy ví dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng nhà xưởng (tài sản cố định) doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở những địa phương khác nhau. Đôi lúc chính sách thuế ưu đãi của địa phương sẽ là đòn bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều ngược lại.

7. Luôn có phương án dự phòng

Dù bạn có là một người tài giỏi, sở hữu một hệ thống doanh nghiệp hùng mạnh thì cũng có thể sẽ gặp những trường hợp không đoán trước được, hiện tại chúng ta bị ảnh hưởng bởi một dạng thiên tai là đại dịch Covid chẳng hạn. Hãy luôn duy trì các quỹ tiết kiệm dự phòng, dự trữ và sử dụng các dịch vụ bảo hiểm để có thể vượt qua các khủng hoảng bất ngờ do làm ăn thua lỗ hoặc do bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn…

Có một điều chắc chắn với bất cứ ai bắt tay vào tìm cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả là luôn cảm thấy mọi thứ rối tung và gần như không thể kiểm soát mọi thứ hợp lý.

Tất nhiên, việc lập kế hoạch tài chính luôn không dễ dàng chút nào, cho dù bạn là ai. Đó là lý do bạn cần một cố vấn tài chính để tìm những lời khuyên giúp điều hành công ty tốt hơn.

Quản lý tài chính là một sự thách thức và trải nghiệm đáng giá. Cảm giác rối rắm sẽ dần mất đi khi bạn liên tục áp dụng các điều trên. Đó sẽ là tiền đề tuyệt vời để bạn tiến đến thành công với mục tiêu kinh doanh của mình.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Doanh Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư Finhay là gì? Liệu có đáng tin để bắt đầu đầu tư Finhay?

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.