Cách thức đầu tư lướt sóng BĐS không bị “chôn vốn” năm 2022

Cách thức đầu tư lướt sóng BĐS không bị “chôn vốn” năm 2022

Đầu tư lướt sóng BĐS nói chung hay đầu tư lướt sóng đất nền, đầu tư lướt sóng căn hộ,… đã là những thuật ngữ không còn xa lạ gì với giới đầu tư BĐS. Đây được xem là hình thức đầu tư BĐS đem lại lợi nhuận cao cho NĐT trong khoảng thời gian ngắn. 

Theo đó NĐT sẽ chớp lấy cơ hội để mua sản phẩm BĐS khi có giá thấp và bán ra khi giá tăng lên. Nếu như bạn là một NĐT mới bước chân vào thị trường BĐS muốn nắm vững kiến thức lẫn cách đầu tư lướt sóng chung cư, đất nền, căn hộ hiệu quả thì không nên bỏ qua bài viết này!

Tìm hiểu khái niệm của đầu tư lướt sóng BĐS là gì? 

Đầu tư lướt sóng BĐS là gì? – Đây được hiểu là việc tận dụng các biến động lên xuống của thị trường BĐS trong một khoản thời gian ngắn để tiến hành đầu tư sinh lời. Hoặc hiểu một cách đơn giản thì hình thức này là một dạng đầu tư lợi nhuận mà người đầu tư chỉ cần bỏ ra một số tiền không quá lớn. Khoảng chừng 15% toàn bộ giá trị thực của một BĐS nào đó để tạm thời giữ chỗ. 

Tìm hiểu khái niệm của đầu tư lướt sóng BĐS là gì? 
Tìm hiểu khái niệm của đầu tư lướt sóng BĐS là gì?

Và sau đó, người đầu tư sẽ chờ thị trường BĐS bắt đầu nóng lên, có nhiều người quan tâm đến BĐS mà NĐT đang nắm giữ. Đồng thời có khác hàng chấp nhận mua lại BĐS đó với giá mà NĐT đưa ra. Mức giá này có thể cao hơn vài chục hoặc thậm chí là vài trăm triệu đồng.

Ưu và nhược điểm của đầu tư lướt sóng BĐS là gì?

Đầu tư lướt sóng BĐS là hình thức sinh lời và thu hồi vốn nhanh, nhưng NĐT sẽ phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro cao. Để thành công thì NĐT phải thực sự am hiểu về thị trường BĐS, có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực tài chính vững mạnh.

Ưu và nhược điểm của đầu tư lướt sóng BĐS là gì?
Ưu và nhược điểm của đầu tư lướt sóng BĐS là gì?

Chỉ nên đầu tư vào những dự án mà bản thân thật sự hiểu về thông tin quy hoạch, khả năng hoàn vốn và khả năng tăng giá. Ở trường hợp NĐT thiếu hiểu biết, tính toán thiếu sự thận trọng, chiến lược và phương pháp thiếu thông minh. Thì NĐT sẽ dễ bị “say sóng” và “chôn vốn” tại chính BĐS mình mua.

Trên thực tế đã có nhiều NĐT lướt sóng BĐS thất bại do không thể chi trả 85% giá trị còn lại của BĐS do chưa tìm được người mua hoặc không thể hoàn thành theo đúng tiến độ bàn giao. Có thể nói rằng lướt sóng BĐS chính là một con dao hai lưỡi nếu NĐT không thể đoán được thị trường BĐS lên xuống thế nào. Đặc biệt là đối với những NĐT mới bước chân vào lĩnh vực này.

Loại hình đầu tư lướt sóng BĐS phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư lướt sóng đất nền được nhiều NĐT săn đón

Đầu tư lướt sóng đất nền là một hình thức được nhiều NĐT lựa chọn, khi mua đi bán lại các khu đất nền khi nhận thấy thị trường có dấu hiệu tăng giá. NĐT không cần phải bỏ quá nhiều vốn, chỉ khoảng chừng 15% giá trị thực của đất nền. Lúc thị trường bắt đầu nóng lên và số lượng người quan tâm đến dự án tăng cao. Nhiều khách hàng sẵn sàng chi trả một khoản tiền nhất định để được mua lại mảnh đất đó với giá cao.

Loại hình đầu tư lướt sóng BĐS phổ biến nhất hiện nay
Loại hình đầu tư lướt sóng BĐS phổ biến nhất hiện nay

Như vậy, chỉ trong một khoản thời gian ngắn thì nhà đầu tư đã có thể sở hữu được một khoản tiền lớn trong tay.

Song song với lợi nhuận mà lướt sóng đất nền đem lại thì luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Đó chính là hình thức đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng và thị trường BĐS. Để có thể đứng vững ở thị trường này thì buộc NĐT phải luôn nắm vững các xu hướng của thị trường.

Đầu tư lướt sóng căn hộ và chung cư

Đây là hình thức đầu tư BĐS vẫn đang là “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhiều NĐT đã tìm hiểu các dự án chung tư tiềm năng và tiến hành mua ngay khi đợt lần đầu mở bán để mua được mức giá tốt.

Đầu tư lướt sóng căn hộ và chung cư
Đầu tư lướt sóng căn hộ và chung cư

Tương tự với hình thức lướt sóng đất nền, khoản tiền ban đầu lướt sóng căn hộ hay chung cư cũng chỉ tầm 15% toàn bộ giá trị căn chung cư đó.

Sau khi thị trường “nóng” lên, BĐS tăng giá ngày càng có nhiều khách hàng săn lùng những căn chung cư, căn hộ mà NĐT đang nắm giữ. Lúc này NĐT sẽ bán ra cho những ai sẵn sàng mua lại với mức giá cao nhất cao thể so với giá trị ban đầu. Như vậy, những NĐT lướt sóng này sẽ có được một khoản tiền lớn mà không phải bỏ ra toàn bộ 100% giá trị của tài sản.

Loại hình này có vốn đầu tư ít, mức thanh khoản cao cũng như nhu cầu thị trường cao. Và đồng thời là thủ tục đơn giản nên rất được các NĐT lướt sóng quan tâm.

Xem thêm 5 yếu tố then chốt cần tìm hiểu khi đầu tư lướt sóng bđs: Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng căn hộ 

Cách đầu tư lướt sóng BĐS thành công

Với những nhà đầu tư bất động sản đã có kinh nghiệm thì phương thức đầu tư lướt sóng mang về nguồn doanh thu lớn cho mỗi một thương vụ. Tuy nhiên không phải ai đầu tư lướt sóng cũng sẽ thành công, nếu là người mới bắt đầu thì bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm đầu tư lướt sóng được chia sẻ ở dưới đây!

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Điều cơ bản đầu tiên trong việc nghiên cứu đầu tư lướt sóng BĐS chính là việc lựa chọn chủ đầu tư uy tín. Bạn cần phải nắm rõ được năng lực của chủ đầu tư dự án được đánh giá thông qua việc có bị dính “phốt” hay là không.

Để có thể kiểm tra năng lực của chủ đầu tư bạn có thể tìm kiếm các thông tin trên mạng internet hoặc là hỏi ý kiến người thân, bạn bè làm việc trong lĩnh vực môi giới địa ốc.

Xem xét thời gian xây dựng dự án

Thời gian xây dựng dự án cần được đảm bảo tỷ lệ thuận với thời gian chiếm dụng vốn lớn. Cùng khả năng thị trường chuyển dịch cao thì tính thanh khoản và rủi ro cũng sẽ thấp hơn.

Cách đầu tư lướt sóng BĐS thành công
Cách đầu tư lướt sóng BĐS thành công

Chung quy là thời gian xây dựng càng sớm thì càng tốt, tuy vậy với tổ hợp chung cư cao cấp thì khoảng 2 – 3 năm. Bởi cần thời thời gian đầu tư xây dựng tiện ích và hoàn thiện công trình tối ưu nhất. Tổ hợp chung cư trung cấp thì thường sẽ dưới 2 năm và tổ hợp nhà xã hội sẽ là dưới 1.5 năm.

Tìm hiểu về số lượng và chủng loại

Số lượng sản phẩm tham gia vào thị trường trong tương lai càng lớn thì mức rủi ro và tính thanh khoản sẽ càng cao. Có thể được hiểu như sau: Các khu đô thị bạn dự định mua xây dựng các tòa mới liên tục thì khi bán lại đối thủ cạnh tranh chính của bạn sẽ là nhà đầu tư. Giá bán sẽ do họ quyết định chứ không phải bạn mà thường thì sẽ thấp hơn so với kỳ vọng mong muốn.

Mục đích đầu tư lướt sóng là việc “mua đi bán lại” cho nên bạn cần phải lựa chọn những loại dự án dễ bán ra.

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô xương máu từ chuyên gia 

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư lướt sóng BĐS

NĐT sẽ không cần phải chuẩn bị 100% giá trị sản phẩm để bắt đầu kinh doanh BĐS. Cách làm thông thường của giới đầu tư chuyên nghiệp sẽ là dùng 50% đến 70% vốn vay để đầu tư kinh doanh bất động sản lướt sóng.

Thí dụ như bạn mua thời điểm nộp 30% giá trị của căn hộ và bán vào thời điểm nộp trước 70% thì nghĩa là vốn tự có là 30% và vay 40%. Tất toán các khoản vay là khoảng một năm, nhưng lợi nhuận lại được tính trên 100% giá trị của căn hộ.

Nhưng bạn nên lưu ý khi sử dụng đòn bẩy tài chính, thời gian cho vay càng nhiều sẽ càng tốt khoảng 15 – 20 năm. Lãi suất những năm đầu càng ưu đãi sẽ có lợi cho bạn hơn, trong mô hình này chỉ khoảng 1 – 2 năm là tất toán. Đặc biệt là lãi phạt tất toán phải thật thiện chí vì sẽ có những ngân hàng phạt tất toán rất nặng nên bạn cần lưu ý kỹ điều này nhé.

Lựa chọn thời điểm phù hợp để bán ra

Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư lướt sóng BĐS
Sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư lướt sóng BĐS

Thời điểm khuyến nghị bạn nên bán là trước lúc dự án tiến hành cất nóc, tức là thời điểm chưa đóng 70% hoặc lúc dự án chuẩn bị bàn giao (tức đã đóng 70%). Nhà đầu tư cũng có thể chọn lựa bán sau khi bàn giao thời gian ngắn hạn dưới 6 tháng, vì khi bàn giao trên 6 tháng căn hộ gần như sẽ không tăng giá trị nhiều nữa.

Cũng theo nhiều chuyên gia, việc các cá nhân đầu tư lướt sóng đóng vai trò như đòn bẩy giúp cho tăng lượng căn hộ từ các dự án được tung ra thị trường. Và từ đây thị trường sẽ thúc đẩy theo hướng tích cực hơn. Đặc biệt là trong bối cảnh các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán hay là gửi tiết kiệm lãi suất thấp. Thì việc đầu tư lướt sóng BĐS là giải pháp an toàn cho khả năng sinh lời cao.

Xem thêm: Kinh nghiệm vàng đầu tư bất động sản thành công không nên bỏ qua 

Lựa chọn nhà môi giới BĐS uy tín

Đối với những người vừa mới bắt đầu đầu tư BĐS thì để có được thành công với hình thức này thì việc bạn nên làm là tìm cho mình một môi giới BĐS uy tín. Nhà môi giới này thường sẽ là các sàn bất động sản được các chủ đầu tư ủy quyền phân phối các dự án của họ từ những giai đoạn sơ cấp. Cũng chính họ sẽ giúp cho chủ đầu tư đẩy sóng dự án và giúp cho các NĐT lướt sóng xác định được những yếu tố đã được nêu ở trên.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp các cách đầu tư lướt sóng BĐS giúp NĐT không bị “chôn vốn” hiệu quả từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây thực sự hữu ích với bạn để việc đầu tư được thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công trong việc lướt sóng bất động sản!!!

TÌM HIỂU NGAY