Chứng chỉ quỹ là gì? Mua chứng chỉ quỹ như thế nào?

Chứng chỉ quỹ là gì? Mua chứng chỉ quỹ như thế nào?

Chứng chỉ quỹ là một dạng đầu tư đang phổ biến hiện nay. Nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Cùng tìm hiểu về kênh đầu tư này trong bài viết sau đây nhé!

Mua chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần góp vốn của quỹ đầu tư. Mục đích là để xác định quyền sở hữu vốn trong quỹ đại chúng của các nhà đầu tư. Quỹ đại chúng này hình thành từ những lần góp vốn; nhằm kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Mua chứng chỉ quỹ

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quỹ đầu tư đại chúng bằng việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó, công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng số tiền này để đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay bất động sản,… và chia sẻ thu nhập với nhà đầu tư. Khi chủ đầu tư muốn góp một phần vốn vào quỹ đại chúng; thì bắt buộc phải mua chứng chỉ quỹ, để xác nhận việc mình đã góp vốn.

Mua chứng chỉ quỹ như thế nào hiệu quả?

Lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Các công ty quản lý quỹ sẽ là người chịu trách nhiệm về những khoản mà bạn đã đầu tư cũng như việc mua/bán chứng chỉ quỹ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu việc mua chứng chỉ quỹ ở đâu; để chắc chắn đây là những công ty uy tín. Công ty đó phải am hiểu về các thị trường đầu tư; để đảm bảo đồng tiền của bạn có thể sinh lời nhanh nhất. Nhà đầu tư cần dành thời gian nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ như: điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm của các công ty quản lý quỹ hay ngân hàng giám sát sắp hợp tác.

Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ là một khái niệm chuyên môn; được sử dụng phổ biến trong đánh giá hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư. Đây là một thông số quan trọng để đánh giá hiệu quả hay lợi nhuận mà quỹ đầu tư đem lại. Và cũng là cơ sở để quyết định mua/bán chứng chỉ quỹ hiệu quả hoặc không. Giá trị tài sản ròng bao gồm:

  • Vốn cổ đông (vốn điều lệ).
  • Vốn hình thành từ lợi nhuận.
  • Vốn chênh lệch do phát hành cổ phiếu cao hơn mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Giá trị này được tính bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ với tổng số chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu đã phát hành. Bên cạnh đó, còn có thể tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ cho bất kỳ tài sản vô hình nào; trừ tất cả nợ và chứng khoán hoặc trái phiếu có quyền ưu tiên.

>>> Có 500 triệu nên kinh doanh gì “đúng ngành – đúng thời điểm”?

Mua chứng chỉ quỹ

Biết chấp nhận rủi ro

Tất nhiên, với bất kể việc đầu tư kinh doanh nào; thì rủi ro cũng là điều không ai muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi. Với chứng chỉ quỹ, khả năng rủi ro phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ mà bạn lựa chọn gửi gắm. Do bản thân bạn không được phép trực tiếp quản lý các chứng chỉ quỹ mà mình mua. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu và tìm hiểu ra được một công ty quản lý quỹ tốt; thì việc đầu tư này thực sự sẽ đem đến cho bạn lợi nhuận cao mà không cần tốn quá nhiều công sức. Vì vậy, nếu thực sự có am hiểu về các lĩnh vực này; thì hãy thử sức mua chứng chỉ quỹ để tìm kiếm sự may mắn.

Có nên mua chứng chỉ quỹ thời điểm hiện tại hay không?

Nhiều nhà đầu tư mới khi tham gia thị trường sẽ nhầm lẫn giữa cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Vì những sản phẩm chứng khoán này đều xác nhận cổ phần của bạn trong đầu tư. Tuy nhiên, đây là 2 loại chứng khoán hoàn toàn khác nhau. Cổ phiếu là xác nhận quyền sở hữu của cá nhân đối với cổ phần của doanh nghiệp phát hành. Còn chứng chỉ quỹ thì chỉ xác nhận quyền sở hữu vốn đối với 1 quỹ đầu tư nào đó mà thôi. Khi mua chứng chỉ quỹ, bạn sẽ không được quyền can thiệp vào các hoạt động mua bán về cổ phiếu, trái phiếu,… hay các quyền biểu quyết trong dự án tham gia, mọi quyền hành đó đều do bên công ty quỹ thực hiện.

Mua chứng chỉ quỹ

Vậy nên, đối với việc mua chứng chỉ quỹ thì chỉ tốt cho những đối tượng khách hàng sau:

  • Cá nhân nhà đầu tư không am hiểu sâu sắc thị trường chứng khoán.
  • Không có thời gian để theo dõi thị trường chứng khoán hằng ngày.
  • Không nhạy bén với tin tức để thực hiện giao dịch chứng khoán.
  • Nhà đầu tư không có khả năng bỏ ra số vốn quá lớn.
  • Nhà đầu tư ngại rủi ro hoặc không thể chịu đựng rủi ro.

Đối với đầu tư chứng chỉ quỹ; thì bạn sẽ không thu được lợi nhuận lớn như việc đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu hay trái phiếu. Đồng thời, bạn còn phải mất một khoản phí trả cho công ty quản lý quỹ đầu tư nữa. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, muốn đầu tư an toàn – sinh lời cao; thì trực tiếp đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp chính là khởi đầu tốt nhất. 

Lời kết

Như vậy là thông qua bài viết, bạn cũng đã nắm được những kiến thức cơ bản về mua chứng chỉ quỹ rồi đúng không? Chúc bạn sớm tìm được một kênh đầu tư hiệu quả; có thể đem về nguồn lợi nhuận thụ động với số tiền mình bỏ ra.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Bỏ túi nguyên tắc đầu tư chứng khoán giúp bạn “chốt lời” hiệu quả

TÌM HIỂU NGAY