Chứng khoán phái sinh Việt Nam – Dậy sóng thị trường tài chính

Chứng khoán phái sinh Việt Nam

Chứng khoán phái sinh Việt Nam là gì? Chứng khoán phái sinh có an toàn không? Đây chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều nhà đầu tư đưa ra khi đang băn khoăn nên đầu tư gì vào ngành tài chính nước nhà. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ cùng bạn khai thác tất cả các vấn đề liên quan đến chứng khoán phái sinh Việt Nam Cùng nhau theo dõi bài viết bạn nhé. 

Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam là gì? 

Chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng. Chứng khoán phái sinh sẽ phụ thuộc vào một hay nhiều cơ sở tài sản khác nhau. Cụ thể, hợp đồng ở đây được hiểu là xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối tác trong việc thanh toán tiền. Đồng thời, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở vào thời điểm xác định trong tương lai. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh bao gồm các tài sản như thực phẩm, nông sản, kim loại,… 

Hay hiểu một cách đơn giản hơn, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm chứng khoán phái sinh cho phép NĐT đặt cược vào sự “tăng” hoặc “giảm” của tài sản cơ sở trong tương lai. Nếu sự thay đổi đó diễn ra đúng như dự đoán của NĐT, NĐT sẽ có lời.Chứng khoán phái sinh Việt Nam

>>> Xem thêm: Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và vai trò tuyệt vời

Các loại chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

Như bao kênh tài chính khác, chứng khoán phái sinh ở Việt Nam được chia thành 4 loại chính. Mỗi loại sẽ là một đặc điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Hợp đồng kỳ hạn: là sự thỏa thuận trước của hai bên về việc mua hoặc bán một loại tài sản nào đó. Được xác định với mức giá cụ thể và thời gian chính xác trong tương lai. 
  • Hợp đồng tương lai: là loại hợp đồng được chuẩn ưu hóa. Được niêm yết và xác nhận trên thị trường giao dịch. 
  • Hợp đồng quyền chọn: là thỏa thuận pháp lý mà bên có quyền yêu cầu thực hiện. Và bên nghĩa vụ phải mua hoặc bán theo một lượng cơ sở nhất định. 
  • Hợp đồng hoán đổi: là một thỏa thuận pháp lý trong đó có hai bên cam kết hoán đổi dòng tiền của một công cụ tài chính của một bên với dòng tiền của công cụ tài chính của bên còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.Chứng khoán phái sinh Việt Nam

Cách chơi chứng khoán phái sinh Việt Nam

Chắc hẳn đang có khá nhiều nhà đầu tư đang phân vân và không biết cách chơi chứng khoán phái sinh là như thế nào? Đừng quá lo lắng, dưới đây là hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán phái sinh dành cho người mới bắt đầu. Theo dõi ngay bạn nhé. 

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán phái sinh 

Bước đầu tiên khi tham gia chứng khoán phái sinh là bạn phải mở tài khoản. Đây cũng là bước quan trọng trong việc đầu tư chứng khoán nói chung. Và chứng khoán phái sinh nói riêng. 

Để có thể mở được tài khoản. Thì bước đầu tiên bạn phải có tài khoản của chứng khoán. Sau đó mới có thể mở được CKPS. Trường hợp nếu bạn chưa có tài khoản chứng khoán. Thì cần phải đăng ký đồng thời 2 tài khoản này. 

Bước 2: Nộp tiền ký quỹ ban đầu 

Bước thứ 2 trong cách chơi chứng khoán là bạn phải nộp ký quỹ ban đầu. Bạn cần phải nộp tiền cho thành viên giao dịch. Như thế mới có thể kích hoạt được tài khoản của mình. 

Bước 3: Tải và cài đặt phần mềm chứng khoán để chơi 

Sau khi đã kích hoạt tài khoản thành công. Nhà đầu tư cần tải và cài đặt phần mềm chứng khoán. Mỗi sàn giao dịch và công ty sẽ có một phần mềm và quy định khác nhau. Chính vì thế, để tối đa hóa thời gian. Nhà đầu tư nên nhờ đến các giao dịch viên của công ty đó hướng dẫn cài đặt. Như thế sẽ thuận tiện hơn. Bước 3: Tải và cài đặt phần mềm chứng khoán để chơi 

Hướng đi song song mang tên hợp tác đầu tư – Đa dạng và lợi nhuận cao 

Việc đầu tư vào chứng khoán phái sinh cũng là một lựa chọn hấp dẫn trên thị trường tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, việc xuất hiện chứng khoán phái sinh trên thị trường Việt Nam còn khá là mới mẻ. Chính vì thế, nhiều tổ chức cũng như đơn vị trung gian đã lạm dụng sự mới mẻ này. Để tổ chức các sàn tiền ảo. Nhà đầu tư nếu không nghiên cứu kỹ về đơn vị phát hành. Thì sẽ rất dễ sa vào bẫy của những phi vụ tiền ảo này. Vậy tại sao chúng ta không thử chuyển mình sang hướng đi mới mang tên “hợp tác đầu tư”. 

Hợp tác đầu tư được hiểu ở đây là đầu tư vào những kênh tài chính có tính an toàn tuyệt đối. Đây đều là những kênh tài chính có tính thanh khoản cao và thời hạn đầu tư lâu dài. Lãi suất của những kênh đầu tư này mang đến cực kỳ ổn định. Không bị lạm phát hay mất giá theo thời gian. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm tại các Tập đoàn và công ty uy tín. Như thế sẽ tối ưu hóa lợi nhuận hơn cho chính bạn. Hướng đi song song mang tên hợp tác đầu tư - Đa dạng và lợi nhuận cao 

Chứng khoán phái sinh Việt Nam – Lời kết 

Chứng khoán phái sinh Việt Nam chỉ mới bắt đầu trong những năm gần đây. Chính vì thế sẽ không tránh khỏi những rủi ro ngầm. Tuy nhiên, đây cũng là một kênh đầu tư đem lại nhiều lợi nhuận hấp dẫn. Vì thế, khi đã xác định tham gia một kênh tài chính nào đó. Bạn phải luôn cẩn trọng và đưa ra cho mình một chiến lược cụ thể. Như thế mới an toàn và hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công. 

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Giao dịch chứng khoán phái sinh liệu có là thị trường màu mỡ hiện nay?

TÌM HIỂU NGAY