Có ít tiền nên đầu tư gì thời điểm này sinh lời cao?

Có ít tiền nên đầu tư gì thời điểm này sinh lời cao?

Đầu tư hiện nay không còn là khái niệm quá xa lạ trong cuộc sống chúng ta nữa; và có rất nhiều phương án đầu tư được mở rộng trong thị trường. Nhưng trong trường hợp có ít tiền nên đầu tư gì, đầu tư như thế nào thì vẫn còn là câu hỏi khó cần được giải đáp; đặc biệt là cho người mới. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với tài chính của mình.

Có ít tiền nên đầu tư gì?

Nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ở thời điểm hiện tại đều đang phải nỗ lực quay trở lại sau những tác động nặng nề của đợt dịch thứ nhất và những nguy cơ của đợt đầu năm 2021.

Nỗi lo về đợt dịch này vẫn luôn hiện hữu; nhưng giờ đây mối quan tâm về tài chính đầu tư còn lớn hơn; bởi hầu hết các kênh đầu tư phổ biến đều đang tăng trưởng âm hoặc mang lại giá trị không như mong muốn. 

Dịch vụ, sản xuất, bất động sản và tiêu dùng là những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất; khi rất nhiều công ty phải đóng cửa hoặc cắt giảm việc làm do thua lỗ.

Với những nhà đầu tư có số vốn lớn, “già dặn”, họ sẽ chờ đợi các tài sản bị giảm giá trị vì đại dịch để thâu tóm; như bất động sản hay cổ phiếu. Nhưng đối với những nhà đầu tư có vốn ít thì sao? 

Câu trả lời là trong thời kì thị trường bất ổn như hiện tại, nếu bạn không có đủ số vốn để nắm giữ các tài sản trong dài hạn và chờ đợi chúng tăng giá ở tương lai; thì cách tốt hơn nên lựa chọn là đầu tư ngắn hạn vào những tài sản mang lại tỷ suất lợi nhuận tốt hoặc những doanh nghiệp uy tín vững chắc. Hãy cùng tìm hiểu những cách đầu tư đó ở phần sau bài viết này nhé!

Các hình thức đầu tư vốn ít

Có ít tiền nên đầu tư gì an toàn: Đầu tư vàng

Có ít tiền nên đầu tư gì an toàn: Đầu tư vàng
Có ít tiền nên đầu tư gì an toàn: Đầu tư vàng

Ưu điểm:

  • Là tài sản trú ẩn an toàn mỗi khi nền kinh tế bất ổn
  • Rủi ro thấp
  • Thanh khoản tốt

Nhược điểm:

  • Biên độ lợi nhuận không cao do chịu sự kiểm soát của chính phủ

Giá vàng hiện đang tăng phi mã lên mức hơn 50 triệu đồng một lượng. Một mức giá kỷ lục sau 8 năm trời luôn được giao dịch ở mức dưới 50 triệu. Đây là thời điểm mà mọi sự chú ý đều đổ dồn vào loại tài sản trú ẩn này do sự lo ngại về lạm phát, dịch bệnh.  

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây chính là lựa chọn ưu tiên cho các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp bởi sự an toàn, cố định. Tiết kiệm ngân hàng đưa ra cho nhà đầu tư nhiều hình thức hơn; việc rút nộp nhanh tạo sự yên tâm cho khách hàng.

Thế nhưng ít nhiều bạn sẽ phải đối mặt với các rủi ro có thể xảy ra: Mức lãi suất nhận về hàng tháng không quá cao, trung bình từ 6% – 7%; việc sinh lời sẽ chậm hơn những kênh đầu tư khác; chưa kể đến vấn đề lãi suất giảm do ảnh hưởng từ những tác nhân khác. Điển hình đợt dịch bệnh Covid-19.

Đầu tư bất động sản: Thuê nhà và cho thuê lại 

Đầu tư bất động sản: Thuê nhà và cho thuê lại 

Bất động sản là kênh đầu tư được chú ý nhiều nhất tại nhiều quốc qua Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam, ngày càng tác động lên mức giá của bất động sản; so với 2 – 3 năm trước thì giá bất động sản đã tăng 15% – 20% tùy khu vực. Với suy nghĩ ‘’tất đất tất vàng’’ cũng tác động đến tâm lý mua đất của nhà đầu tư.

Hình thức đầu tư thuê và cho thuê lại BĐS này ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. Bởi số vốn đầu tư ban đầu không cần quá lớn, có thể thu hồi vốn nhanh và dễ có lãi ngay nếu thuận lợi cho thuê được hết các phòng.

Nhu cầu phòng ở của các bạn sinh viên, công nhân hay các hộ gia đình trẻ với các phòng đầy đủ tiện nghi tăng cao. Bạn có thể thuê nhà nguyên căn, sau đó sửa sang, lắp thêm nội thất cho thuê từng phòng một với mức giá cao hơn. Cùng với thu tiền điện nước, wifi, phí vệ sinh… mỗi tháng có thể kiếm được số tiền không hề nhỏ.

Điểm mấu chốt trong phương án đầu tư này là bạn phải tìm thuê được nhà có mức giá rẻ; cùng hợp đồng rõ ràng, thời hạn thuê đủ dài để đủ thu hồi vốn và có lãi. Ngoài ra, việc lựa chọn phân khúc khách hàng cũng ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trong quá trình thuê, bạn nên dự trù trước cả khoảng thời gian không có khách thuê bởi nhiều yếu tố tác động như lễ, tết, dịch… để tính toán chi phí hợp lý.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Đầu tư gì để làm giàu hiệu quả nhất hiện nay

>>> Xu hướng kinh doanh 2021: Những ý tưởng mới lạ để mau thành công

Đầu tư Cổ phiếu – Lạ mà đúng khi hỏi có ít tiền nên đầu tư gì?

Trái ngược với đầu tư ‘’ăn chắc mặc bền’’ là gửi tiết kiệm ngân hàng hay vàng. Đầu tư Cổ phiếu là một hình thức chơi chứng khoán, là kênh đầu tư có mức sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm hay vàng trong thời gian hạn mức tùy chọn. 

Với ưu điểm lãi suất nhỉnh hơn tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn nếu lựa chọn và duy trì vào doanh nghiệp uy tín. Cổ phiếu dần chiếm được thị phần khó khăn như hiện nay thay thế cho các hình thức đầu tư khác. 

Nhiều doanh nghiệp phát hành Cổ phiếu với lãi suất lên đến 12%/năm+ 50% lãi thưởng. Đây là con số không nhỏ cho một lãi suất cố định. Gói đầu tư lại vô cùng linh động chỉ với 50 triệu trải nghiệm. Hợp đồng công ty minh bạch, có điều khoản rõ ràng và được pháp luật bảo hộ. Ngoài ra bạn được quyền rút vốn trước thời hạn, chuyển nhượng sang tay.

Kinh doanh nhỏ

Kinh doanh nhỏ

Hiện nay, kinh doanh nhỏ là hình thức khởi nghiệp làm giàu được nhiều người trẻ lựa chọn. Dễ thấy là các tiệm coffee, quán ăn, shop quần áo,… mở ra ngày càng nhiều. Nếu chọn được mặt bằng kinh doanh tốt, ý tưởng hay và biết cách tối ưu chi phí; lợi nhuận sẽ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, lưu ý chọn mặt bằng tại những nơi quá đắt đỏ hoặc quá vắng vẻ; doanh thu không bù nổi chi phí thì bạn có thể phải đóng cửa tiệm chỉ sau dăm ba tháng vận hành.

Để mở ra một cửa hàng kinh doanh không quá khó; nhưng để vận hành để có lãi thì không phải ai cũng làm được. Muốn làm người chủ giỏi, bạn phải tự trang bị cho mình đủ kiến thức, kỹ năng và sự nhạy bén với các biến động thị trường. Điều này có thể là rào cản lớn cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đầu tư vào Quỹ mở- chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là sản phẩm chứng khoán xác nhận quyền sở hữu 1 phần vốn góp trong quỹ đại chúng của Nhà đầu tư. Người nắm giữ chứng chỉ quỹ không phải đau đầu lo lắng về quyết định, lựa chọn đầu tư. Mà việc này sẽ có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, kiến thức tại các công ty quản lý quỹ đảm nhiệm. Họ sẽ giúp bạn cân đo tính toán xem nên đầu tư vào đâu để tối đa hóa lợi nhuận.

Chính vì vậy, CCQ là kênh phù hợp với những ai có nguồn vốn ít ỏi, thiếu kinh nghiệm, kiến thức… mà vẫn muốn kiếm lời từ đầu tư tài chính. Bạn vẫn có thể nhận được mức lợi nhuận tốt mà không phải vất vả quá nhiều như tự kinh doanh.

Đầu tư tiền ảo

Đầu tư tiền ảo

Ưu điểm:

● Biên độ lợi nhuận cao do thị trường luôn xảy ra biến động mạnh

● Thanh khoản tốt

● Nhiều cơ hội kiếm tiền do thị trường còn mới

Nhược điểm:

● Cũng vì những biến động mạnh nên luôn có rủi ro cao

● Yêu cầu vốn tương đối lớn

● Nhiều cạm bẫy lừa đảo nếu thiếu hiểu biết.

Thông thường khi tham gia đầu tư tiền ảo, mục tiêu được nhắm đến sẽ là đồng tiền có tính thanh khoản cao nhất thị trường là BTC; và một cách phổ biến nhất là xây dựng hệ thống đào Bitcoin hoặc sử dụng phương pháp mua – giữ. Tuy nhiên cả 2 phương pháp đầu tư này đều cần NĐT phải có số vốn lớn đi kèm với nhiều rủi ro cao; bởi bản chất của thị trường tiền ảo là biến động mạnh và khó kiểm soát.

Đầu tư cho bản thân

Chúng ta luôn tự đặt câu hỏi có ít tiền nên đầu tư gì, đầu tư gì để an toàn và có lợi nhuận cao? Nhưng trên thực tế đi sâu một chút; tự đầu tư cho bản thân chính là cơ hội đầu tư an toàn và bền lâu nhất. Khi trang bị cho mình nhiều kiến thức, sự hiểu biết về một hoặc nhiều lĩnh vực nhất định; bạn sẽ càng tự tin phát triển và đem lại giá trị từ bản thân mình tạo ra.

Vì vậy, dù là đầu tư bất cứ hình thức nào cũng đừng quên đầu tư cho bản thân mình trước tiên. Hãy nhớ rằng, đầu tư cho chính mình là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất và bền vững nhất!

Cuộc sống là một quá trình đầu tư liên tục, bạn đầu tư vào mình thì chính bạn sẽ là người gặt hái kết quả. Như triết gia người Pháp Albert Camus từng nói: “Sự hào phóng lớn nhất cho tương lai là cống hiến mọi thứ cho hiện tại”.

Đầu tư cho bản thân

Trí tuệ

“Trên đời có 3 thứ không thể bị ai cướp mất: Đầu tiên là thức ăn đã đưa vào bụng; thứ hai là ước mơ đã có trong tim; và thứ ba là những kiến thức đã học được trong đầu”.

“Tài sản có thể trở về = 0 nhưng kiến thức phải càng ngày càng mở rộng”.

⇒ Đây là khoản đầu tư an toàn nhất, siêu lợi nhuận nhất, lâu dài nhất. Một kinh nghiệm về thị trường bất Động Sản có thể giúp bạn tiết kiệm hàng tỷ đồng; một ý tưởng có thể biến Mark Zuckerberg từ anh chàng sinh viên trở thành tỉ phú.

Mối quan hệ

Thu nhập của bạn là bình quân tổng thu nhập của 5 người bạn thân nhất của bạn”.

Những mối quan hệ tốt với những người có tiền, có quyền sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống; tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Con người

Một sai lầm của nhiều cá nhân hoặc cả doanh nghiệp là KHÔNG ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐỘI NGŨ KẾ THỪA. Con người chính là yếu tố quyết định thành bại của tổ chức. “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời”.

Người khó bởi đầu tư vào thế hệ sau nên có thể làm giàu; còn người giàu đôi khi lại không giàu hết trọn 1 đời. Đó chính là lý do phải đầu tư vào con người thế hệ sau.

Marketing và thương hiệu

  • Marketing là chính đốt tiền, đây là quan niệm của nhiều người có. Họ chỉ nhìn marketing dưới góc nhìn chi phí nên không thể phát triển được. 87% thành công của 1 doanh nghiệp nằm ở Marketing.
  • Thương hiệu là tài sản vô hình của công ty. Ví Dụ, Coca-cola có trị giá thương hiệu và hệ thống với hơn 60 tỷ đô trong khi tất cả tài sản như cơ sở vật chất hạ tầng, đất đai lại chỉ vào khoảng 20 tỷ đô. Tỷ số là 3:1.

Công nghệ & Chăm sóc khách hàng

  • Công nghệ: Những tỷ phú đứng đầu thế giới đều có ít nhất 1 hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Những start-up lớn nhất nhì thế giới đều liên quan đến công nghệ. Phải chú trọng nó nếu muốn đi nhanh và đi xa hơn.
  • Chăm sóc khách hàng: Bạn có biết, doanh thu từ 1 khách hàng cũ tương đương với 6 khách hàng mới trong khi chi phí bỏ ra chỉ bằng 1/3.

Lời khuyên cho nhà đầu tư mới tham gia

Vững vàng tâm lý khi đầu tư 

Với nhiều NĐT khi mới gia nhập thị trường; họ chưa nắm bắt được nhiều thông tin, rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Một số tình huống có thể xảy ra như NĐT không có đủ kiến thức, dễ bị ảnh hưởng từ hiệu ứng đám đông. Hoặc tâm lý trở nên sợ sệt, ngại rủi ro khi đầu tư thất bại lần trước. Những yếu tố tâm lý này đều có tác động mạnh đến chuỗi các quyết định đầu tư của mỗi cá nhân. Để thành công khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào, NĐT cần vững vàng tâm lý trước mọi thông tin và biến động từ thị trường.

Lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp 

Không có phương pháp đầu tư nào là chắc chắn sinh lợi nhuận tốt. Tuy vậy, việc soạn sẵn 1 phương pháp đầu tư đúng đắn sẽ tốt hơn biết nhiều nhưng chưa nắm kĩ phương pháp nào. Đừng để bị ảnh hưởng bởi tâm lý “đứng núi này trông núi nọ”; vì chưa chắc phương pháp đầu tư của người nào đó sẽ phù hợp với bạn.

Mọi phương thức đầu tư đều có những biến động và rủi ro khác nhau. Vì vậy, NĐT nên tự trang bị kiến thức về lĩnh vực đầu tư; nhằm tránh không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Mong rằng những gợi ý bên trên đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi ‘’Có ít tiền nên đầu tư gì?’’. Hãy là một nhà đầu tư thông minh với những lựa chọn đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này “một cú ăn ngay”

TÌM HIỂU NGAY