Có nên đầu tư trái phiếu khi cổ phiếu, bất động sản không còn hấp dẫn

Có nên đầu tư trái phiếu khi cổ phiếu, bất động sản không còn hấp dẫn

Thị trường cổ phiếu và bất động sản hiện nay biến động thất thường. Giá cổ phiếu có ngày tăng cao có ngày giảm mạnh. Về phía bất động sản cũng đang “dậm chân tại chỗ” khiến các nhà đầu tư đang vô cùng lao đao. Vậy có nên đầu tư trái phiếu để đa dạng danh mục đầu tư với kênh đầu tư an toàn và ít biến động trong tình hình dịch bệnh hay không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới, cùng theo dõi nhé

Tình hình thị trường cổ phiếu và bất động sản những tháng gần đây

Vào đầu tháng 2 năm 2021, số lượng cổ phiếu và trái phiếu mua vào tăng đáng kể. Thị trường chứng khoán lúc này tăng trưởng mạnh với những con số kỷ lục. Tăng trưởng mạnh nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp. Xu hướng tăng kéo dài sâu đến tận những ngày cuối cùng của tháng 6. 

Bước vào đầu tháng 7, mức tăng trưởng bắt đầu chậm lại và có xu hướng “lao dốc”. Trong bối cảnh dịch bệnh đang tiếp tục lan tràn ra các tỉnh phía Nam. Rất có khả năng dòng vốn đầu tư và huy động của các doanh nghiệp tiếp tục sụt giảm trong cả hai quý cuối năm. Điều này càng được củng cố khi số liệu vĩ mô tháng 6 được công bố cho thấy. PMI – chỉ số đo lường “sức khỏe” kinh tế của ngành sản xuất, của các doanh nghiệp Việt Nam đã sụt giảm đột ngột. Khi số lượng đơn hàng từ xuất khẩu đang sụt giảm mạnh. 

có nên đầu tư trái phiếu

Giao dịch của các cổ phiếu bất động sản khá trầm lắng trong thời gian qua. Do dòng tiền bị thu hút mạnh bởi các ngành ngân hàng, vật liệu và chứng khoán. Nhưng bất động sản vẫn là một ngành huyết mạch của thị trường. Không chỉ bởi quy mô vốn hóa mà còn bởi mối liên hệ mật thiết với các cổ phiếu ngân hàng. Cổ phiếu và bất động sản đang biến động, vậy các nhà đầu tư có nên đầu tư trái phiếu? Việc này vừa có thể tiếp vốn cho các doanh nghiệp vừa đem lại sự đảm bảo cho các nhà đầu tư.

Đầu tư trái phiếu là gì? Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu); trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

#1. Đặc điểm của trái phiếu 

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp (gọi là trái phiếu doanh nghiệp). Hay một tổ chức của chính quyền công như: Kho bạc nhà nước (gọi là trái phiếu kho bạc); hoặc chính quyền (gọi là trái phiếu chính phủ).

Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn của người vay. Nhà phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán số nợ theo cam kết trong hợp đồng cho trái chủ.

Đặc điểm của trái phiếu

Bất cứ cá nhân, doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái phiếu. Trên trái phiếu có thể ghi tên trái chủ gọi là trái phiếu ghi danh. Hoặc không được ghi tên thì gọi là trái phiếu vô danh.

Trái phiếu đem lại nguồn thu là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định thường kỳ và nó không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Bản chất trái phiếu là chứng khoán nợ. Vậy có nên đầu tư trái phiếu không? Với trường hợp công ty bị giải thể hay phá sản. Lúc này cổ phần của công ty trước hết phải được ưu tiên thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu như một nghĩa vụ bắt buộc. Sau khi trả nợ trái phiếu, cổ phần mới được chia cho các cổ đông.

>>> Kinh doanh online mặt hàng gì lợi nhuận cao, đáng để đầu tư thời gian và công sức?

#2. Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Dù làm ăn thua lỗ, công ty vẫn phải trả đủ tiền lãi cho trái chủ. Không được cắt giảm hay xóa bỏ trái phiếu. Nhưng nếu công ty có lợi nhuận cao, người nắm giữ cổ phần sẽ được chia thêm cổ tức. Thì trái chủ vẫn chỉ được hưởng mức lãi ở mức đã định trên hợp đồng. 

Trái phiếu có tính thanh khoản cao. Khi trái chủ muốn rút vốn có thể bán lại trái phiếu cho doanh nghiệp đã phát hành với mức giá đã được quy định trước đó. Hoặc khi các nhà đầu tư khác quan tâm và muốn mua lại thì việc chuyển nhượng cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất nhận về luôn ổn định và cố định theo kỳ hạn trên hợp đồng. Hơn hết doanh nghiệp phát hành trái phiếu luôn đảm bảo cho bạn nhận về mức lãi suất hấp dẫn nhất. Đặc biệt cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng và lãi suất của các trái phiếu kho bạc, trái phiếu chính phủ. 

Rủi ro khi đầu tư thấp. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu đều là các doanh nghiệp đại chúng hóa đã có uy tín trên thị trường. Đồng thời sở hữu nhiều tài sản đảm bảo. Thế nên trái phiếu doanh nghiệp cũng được đánh giá cao ở mức độ an toàn. 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan về trái phiếu doanh nghiệp. Để các nhà đầu tư nắm bắt kiến thức rõ hơn và quyết định có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay không. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, lựa chọn doanh nghiệp phát hành uy đảm bảo uy tín. Để có thể mang lại hiệu quả và tính an toàn trong quá trình đầu tư nhé. Chúc các bạn thành công.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Quy tắc vàng giúp bạn đầu tư an toàn bền vững

TÌM HIỂU NGAY