Cổ phần hóa là gì? Thông tin tổng hợp về cổ phần hóa doanh nghiệp

Cổ phần hóa là gì? Thông tin tổng hợp về cổ phần hóa doanh nghiệp

Khái niệm cổ phần hóa là gì? Những năm gần đây vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp trên thị trường đã trở nên khá phổ biến. Đặc biệt hơn là đối với các doanh nghiệp nhà nước. Cổ phần hóa sẽ giúp doanh nghiệp trong việc thúc đẩy kinh doanh và sản xuất hiệu quả hơn. Cũng như thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển nói chung. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của group29khoinghiep để tìm hiểu những khái niệm của cổ phần hóa, cổ phần hóa doanh nghiệp hay cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Cũng như những quy định trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhé!

Tổng hợp những khái niệm cơ bản của cổ phần hóa 

Cổ phần hóa là gì? 

Cổ phần hóa là gì? Cổ phần hóa là việc biến doanh nghiệp đang thực hiện một chủ thành sang hình thức doanh nghiệp nhiều chủ. Được tồn tại dưới hình thức hoạt động công ty cổ phần.Tức là việc chuyển đổi này sẽ từ hình thức sở hữu lớn nhất sang sở hữu chung của nhiều người. Thông qua việc chuyển toàn bộ tài sản hoặc chỉ một phần tài sản của doanh nghiệp dưới hình thức bán cổ phần cho nhiều người.
Cổ phần hóa là gì? 
Những người này trở thành cổ đông của doanh nghiệp, các công ty cổ phần. Như vậy, cổ phần hóa có thể áp dụng với bất kỳ doanh nghiệp đang sở hữu một chủ nào. Các doanh nghiệp nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân đều có cổ phần hóa.

Cổ phần hóa doanh nghiệp là gì?

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được xem là các hành vi mua và bán. Trong đó Nhà nước sẽ có quyền thu tiền đã bán cổ phần của các doanh nghiệp. Các cổ đông sẽ được quyền định đoạt toàn bộ một phần hoặc chuyển quyền sở hữu hoạt động kinh doanh. Cũng như được hưởng tất cả các lợi nhuận sau khi đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.

Cổ phần hóa doanh nghiệp là gì?

Bản chất của cổ phần hóa chính doanh nghiệp là phương thức thực hiện việc sở hữu theo xã hội hóa, chuyển doanh nghiệp một chủ thành doanh nghiệp nhiều chủ. Tức hình thức sở hữu đơn này được chuyển sang sở hữu chung thông qua việc chuyển toàn bộ nguồn tài sản hoặc chỉ một phần cho những thành phần kinh tế khác.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì?

Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước là việc chuyển đổi doanh nghiệp thuộc chủ sở hữu của Nhà nước (hay còn được gọi là doanh nghiệp đơn sở hữu) thành công ty cổ phần (đa sở hữu). Chuyển doanh nghiệp từ việc hoạt động theo quy định của doanh nghiệp Nhà nước đưa ra sang các hoạt động áp dụng quy định của công ty cổ phần về Luật Doanh nghiệp.
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì?
Được thực hiện với mục đích tránh gây ra mâu thuẫn sâu sắc giữa nhân dân và bộ phận cán bộ. Cùng như sự lo ngại của khu vực kinh tế tư nhân về sự phát triển tương lai. Chính phủ Việt Nam đã quyết định sẽ không bán đứt các doanh nghiệp của mình cho các thành viên cá nhân. Thay vì đó tập trung tiến hành cho việc chuyển các doanh nghiệp nhà nước thành cổ phần doanh nghiệp.

Những quy định của cổ phần hóa doanh nghiệp

Quy định, điều kiện về cổ phần hóa doanh nghiệp 

Các doanh nghiệp theo tuân theo những quy định của pháp luật sau đây. Nếu được phép chuyển cổ phần hóa nhằm phục vụ quá trình kinh doanh hoặc cho nhu cầu của thị trường:
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHHMTV) do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Được gọi tắt là doanh nghiệp cấp II. Đó là công ty mẹ của tổng công ty nhà nước. Các công ty mẹ của những tập đoàn kinh tế và trong nhóm công ty mẹ – công ty con.
  • Theo đó, các doanh nghiệp phải đáp ứng đủ các điều kiện muốn thực hiện cổ phần hóa theo từng quy định cụ thể: Không thuộc diện nguồn vốn điều lệ do nhà nước nắm giữ 100%. Danh mục doanh nghiệp ở từng thời kỳ thuộc diện Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Và theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong từng thời kỳ. Sau khi đã đánh giá lại giá trị doanh nghiệp và xử lý tài chính. theo quy định pháp luật Nghị định 126/2017/NĐ-CP tại Chương II và Chương III. Mà trong đó, giá trị thực tế của doanh nghiệp phải bằng hoặc giá trị lớn hơn các khoản chi phí phải trả.

Những quy định

Hình thức cổ phần hóa 

  • Phát hành thêm cổ phiếu hoặc giữ nguyên vốn nhà nước doanh nghiệp hiện đang có nhằm tăng vốn điều lệ.
  • Bán một phần nguồn vốn nhà nước doanh nghiệp hiện đang sở hữu. Hoặc có thể vừa kết hợp phát hành thêm hoặc bán bớt một phần vốn nhà nước để góp phần tăng vốn điều lệ.
  • Bán toàn bộ vốn nhà nước hoặc kết hợp vừa bán toàn bộ, vừa phát hành thêm cổ phiếu vốn hiện có tại doanh nghiệp. Việc này nhằm giúp tăng nguồn vốn điều lệ cho doanh nghiệp.

Chi phí của cổ phần hóa 

Cổ phần hóa là gì? Và chi phí cổ phần hóa bao gồm những khoản nào? Có thể tham khảo những khoản chi phí của doanh nghiệp trực tiếp như sau:
  • Chi phí về cổ phần hóa doanh nghiệp cho việc tập huấn nghiệp vụ
  • Chi phí xác định và kiểm kê giá trị thực tế của tài sản;
  • Chi phí xây dựng điều lệ và lập phương án cho việc cổ phần hóa.
  • Chi phí để triển khai những vấn đề liên quan đến cổ phần hóa của hội nghị người lao động.

Lời kết

Bài viết đã chia sẽ đến các bạn những thông tin khái niệm cơ bản về cổ phần hóa là gì? Cổ phần doanh nghiệp là gì? Hay cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước là gì? Hy vọng các thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn luôn thành công!

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Series Nhịp cổ phiếu: – Kỳ 5: Cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

TÌM HIỂU NGAY