Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi – Cổ phần nào là an toàn?

Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi là gì? Hai cổ phần này có gì khác nhau? Cổ phần nào là an toàn hơn? Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm khi tham gia đầu tư tài chính. Thực tế cho thấy rằng, mỗi loại cổ phần đều mang cho mình những ưu và nhược điểm riêng. Mỗi cổ phần sẽ đem lại những nguồn lợi nhuận khác nhau. Vậy giữa hai cổ phần này có gì hấp dẫn đến thế. Cùng nhau theo theo dõi bài viết để đi sâu hơn vào vấn đề này bạn nhé.

Cổ phần phổ thông là gì?

Cổ phần phổ thông là cổ phần bắt buộc phải có của công ty cổ phần. Người sở hữu cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. Các cổ đông này có quyền tham gia và biểu quyết các hoạt động của công ty cổ phần ấy. Biểu quyết trực tiếp hoặc ủy quyền cho các thành viên cấp dưới khi không thể có mặt. Đồng thời, các cổ đông này có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Điều này phải được giám sát và đảm bảo các quy định của công ty cổ phần đó.Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

>>> Xem thêm: Cổ phần ưu đãi là gì? Ưu và nhược điểm cổ phần ưu đãi

Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần ưu đãi là cổ phần mà cổ đông đó sẽ được hưởng một số ưu đãi. Đồng thời cũng sẽ bị hạn chế quyền sở hữu so với cổ phần phổ thông. Cổ phần ưu đãi có nhiều loại. Mỗi loại sẽ đem lại cho cổ đông những lợi ích khác nhau. Đi cùng sẽ là quyền và nghĩa vụ khác nhau mà các cổ đông buộc phải tuân theo. Cổ phần ưu đãi được xem là cổ phần đặc biệt nhất trong công ty. Họ sẽ được sở hữu một số quyền đặc biệt trong quá trình quản lý và giám sát các hoạt động của công ty. Cụ thể như sau:

 • Cổ phần ưu đãi biểu biểu quyết: là cổ phần có số biểu quyết nhiều hơn cổ phần phổ thông. Đây sẽ là số cổ phần do điều lệ của công ty quyết định. Bao gồm các quyền lợi về số vốn sở hữu, quyền biểu quyết. Cổ phần ưu đãi này sẽ có hiệu lực trong vòng 03 năm kể từ khi doanh nghiệp được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này, cổ phần ưu đãi sẽ chuyển đổi sang cổ phần phổ thông.
 • Cổ phần ưu đãi cổ tức: là cổ phần được trả cổ tức cao hơn cổ phần phổ thông. Hoặc mức ổn định hằng năm.
 • Cổ phần ưu đãi hoàn lại: là cổ phần được công ty hoàn vốn theo yêu cầu của chủ sở hữu. Được phép dự cuộc họp Hội đồng quản trị. Được đề cử người vào hoạt động quản trị và ban kiểm soát.Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Xem thêm Nghĩ giàu làm giàu PHẦN 5: Khởi nghiệp, làm giàu từ người giàu cùng “số 4” (tt) dưới đây bạn nhé!

Sự khác biệt giữa cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Nhìn chung, hai cổ phần này đều là những cổ phần không thể thiếu trong công ty. Mỗi loại cổ phần sẽ là một khái niệm, đặc điểm và quyền hạn khác nhau. Dưới đây là điểm khác biệt giữa cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi mà nhà đầu tư cần nên biết.

Sự khác biệt giữa cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi

Cổ phần nào là an toàn?

Nhìn chung, cổ phần phổ thông là loại cổ phần không thể thiếu của mỗi công ty. Cho phép cổ đông có quyền bỏ phiếu và chia lợi nhuận theo tình hình hoạt động của công ty. Về mức thanh khoản, cổ đông có cổ phiếu thông thường sẽ có các quyền lợi với công ty sau trái phiếu và các cổ đông có cổ phần ưu đãi.

Còn cổ phiếu ưu đãi là các cổ phiếu nắm giữ cổ tức khá cao. Đây được xem là một bộ phận đại diện nắm giữ tài sản của công ty. Khi có trường hợp không may xảy ra, cổ đông này sẽ được thanh toán tài sản đầu tiên. Lợi ích lớn khi nắm giữ cổ phần ưu đãi này là cổ đông có khả năng thu hồi vốn nhanh hơn cổ đông thông thường. 

Có thể nói rằng, ưu điểm lớn nhất giữa hai loại cổ phần này vẫn nghiêng về cổ phần ưu đãi hơn. Vì đây là cổ phần có mức thu nhập ổn định và trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể trả cổ tức. Chính vì thế, là một nhà đầu tư thông minh. Bạn nên xem xét kỷ và chọn lọc hình thức đầu tư cổ phần phù hợp. Để tránh những rủi ro không đáng có về sau.Cổ phần nào là an toàn?

Lời kết 

Cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi, cổ phần nào là an toàn? Thực tế cho thấy rằng, mỗi cổ phần đều mang cho mình những ưu và nhược điểm khác nhau. Mỗi cổ phần đại diện cho một quyền hạn và quy định khác nhau. Chính vì thế, để đầu tư an toàn thì bạn cần xem xét kỷ các vấn đề tài chính cũng như là hoàn cảnh thị trường. Như thế mới đem lại lợi nhuận tối đa. Chúc các bạn thành công.

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Những kinh nghiệm chơi cổ phiếu cần thuộc “nằm lòng” nếu không muốn mất tiền

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY