Cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì? Quy định về ưu đãi cổ phần biểu quyết

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì? Quy định về ưu đãi cổ phần biểu quyết

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì? Theo như điều luật Doanh nghiệp mới, quyền và nghĩa vụ của những cổ đông sở hữu cổ phần ưu có quyền biểu quyết như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của group29khoinghiep nhé!

Cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì?

Cổ phần ưu đãi biểu quyết được chia theo quy định tại Điều lệ của công ty về pháp luật chứng khoán. Được xem xét là một trong bốn loại của cổ phần sau. Cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại và cổ phần ưu đãi khác. Các tổ chức, cá nhân đang sở hữu cổ phần ưu đãi được xem là một cổ đông ưu đãi.
Cổ phần ưu đãi biểu quyết là gì?
Cổ phần ưu đãi biểu quyết được định nghĩa theo như Luật Doanh nghiệp năm 2020 tại khoản 1 Điều 116 với những thông tin cụ thể như sau. Cổ phần biểu quyết được xem là cổ phần phổ thông. So với những cổ phần phổ thông khác có nhiều hơn phiếu biểu quyết. Số phiếu biểu quyết sẽ do Điều lệ của công ty quy định trên một cổ phần ưu đãi biểu quyết.
Theo đó, những cổ đông đang sở hữu số cổ phần được quyền biểu quyết. Sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, lợi ích hơn các cổ đông khác. Họ sẽ có nhiều quyền được biểu quyết hơn so với những cổ đông khác không có sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết.

Quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết

Quyền biểu quyết của những cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi được thể hiện ở những điều sau đây:
 • Thứ nhất, quyền biểu quyết trong Đại hội đồng cổ đông các vấn đề thuộc về thẩm quyền cùng với số phiếu biểu quyết do Điều lệ công ty quy định.
 • Thứ hai, chỉ trừ những trường hợp của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Được quy định tại khoản 3 Điều 116 là quyền khác như cổ đông phổ thông.
 Theo luật Doanh nghiệp năm 2020 tại Khoản 3 Điều 116 có quy định. Những cổ đông hiện tại sở hữu cổ phần biểu quyết sẽ không được cấp quyền chuyển nhượng cổ phần cho người khác. Trừ những trường hợp chuyển nhượng quyền theo quyết định của Tòa án. Hay theo bản án đã có hiệu lực thừa kế hoặc theo pháp luật.
Quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết

Quyền lợi của cổ đông phổ thông bao gồm:

 • Được tham dự và có quyền phát biểu trong cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông thường niên. Thực hiện hoạt động phiếu biểu quyết (một phiếu) thông qua người đại diện được ủy quyền hoặc trực tiếp từ họ, các hình thức khác theo Điều lệ pháp luật, công ty quy định.
 • Nhận lãi suất cổ tức định kỳ theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông theo như mức quy định.
 • Từng cổ đông trong công ty ưu tiên mua cổ phần biểu quyết mới tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần phổ thông.
 • Xem xét, tra cứu và trích lục thông tin về tên và địa chỉ liên lạc trong danh sách cổ đông có quyền biểu quyết. Các yêu cầu sửa đổi thông tin không chính xác của mình.
 • Xem xét, sao chụp, tra cứu thông tin hoặc trích lục các Điều lệ của công ty. Những nghị quyết hay biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông.
 • Khi công ty gặp những rủi ro giải thể hay phá sản. Cổ đông hiện tại sở hữu tỷ lệ số cổ phần tại công ty sẽ được nhận một phần tài sản còn lại tương ứng.

Cổ đông sở hữu cổ phần biểu quyết phải tuân theo những nghĩa vụ sau:

 • Cổ đông sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết nhưng không được quyền chuyển nhượng lại cổ phần sở hữu cho người khác.
 • Tuân thủ theo những quy chế quản lý và quy định điều lệ của công ty.
 • Chấp hành những nghị quyết đề ra của Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông.
 • Thực hiện các nghĩa vụ khác theo Điều lệ của công ty hay quy định của Luật Doanh nghiệp.

Cổ phần ưu đãi biểu quyết có được chuyển nhượng hay không?

Cổ phần ưu đãi biểu quyết có được chuyển nhượng hay không?

Để giải đáp được câu hỏi thắc mắc của nhiều cổ đông, nhà đầu tư hiện nay. Về câu hỏi “cổ phần ưu đãi biểu quyết có được quyền chuyển nhượng hay không? Hãy cùng phân tích về yếu tố nghĩa vụ đối với cổ đông khi sở hữu cổ phần biểu quyết. Cổ đông sở hữu cổ phần được quyền biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác. Trừ những trường hợp quyết định của Tòa án. Hay quyền chuyển nhượng theo bản án đã có hiệu lực pháp luật hoặc thừa kế.

Cho doanh nghiệp vay vốn – Kênh đầu tư khác đáng được cân nhắc

Bên cạnh lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh. Thì nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc hình thức cho doanh nghiệp vay vốn đầu tư. Đây là kênh đầu tư sinh lời ổn định và hiệu quả được hưởng ứng khá tích cực thời gian gần đây.

Cụ thể, Công ty Cảnh Quan Nature đang triển khai dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Phoenix Villa Gia Lai. Đây là dự án được kỳ vọng khá nhiều vào khả năng sinh lời nhờ sở hữu vị trí đắc địa cùng chủ đầu tư uy tín. Đặc biệt, được đảm bảo bằng hợp đồng vay vốn, trả lãi suất đúng hạn và trực tiếp về ATM hàng tháng. Cùng với đó là nhiều ưu đãi từ 10-30% khi sử dụng dịch vụ của Tập đoàn. Chính vì thế, hình thức góp vốn đồng hành cùng Cảnh Quan Nature là cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho bạn trong tương lai đấy.

Bài viết hôm nay đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn về cổ phần biểu quyết. Cũng như giải đáp thắc “Cổ phần ưu đãi biểu quyết có được chuyển nhượng không?” Hy vọng bạn sẽ tìm được hình thức đầu tư phù hợp. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Series Nhịp cổ phiếu: – Kỳ 5: Cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn

>>> TÌM HIỂU NGAY >>> ĐỒNG HÀNH ĐẦU TƯ CÙNG VSETNATURE

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY