Cổ phần ưu đãi là gì? Ưu và nhược điểm cổ phần ưu đãi

Cổ phần ưu đãi là gì? Ưu và nhược điểm cổ phần ưu đãi

Hiện nay, công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp đang rất phổ biến. Và đầu tư cổ phần ưu đãi cũng theo đó mà được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần ưu đãi là gì

Cổ phần ưu đãi, còn được gọi là cổ phiếu ưu đãi; là một loại chứng khoán có các đặc điểm tương tự như cả cổ phiếu phổ thông và chứng khoán có thu nhập cố định. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi thường được ưu tiên hơn; khi nói đến bất kỳ khoản cổ tức nào mà công ty trả. Đổi lại, cổ phiếu ưu đãi thường không được hưởng quyền biểu quyết hoặc quyền tham gia ngược như cổ phiếu phổ thông.

Có bốn loại cổ phiếu ưu đãi chính: Ưu đãi tích lũy, ưu đãi không tích lũy, ưu đãi tham gia và chuyển đổi. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi tích lũy được quyền nhận cổ tức hồi tố cho bất kỳ khoản cổ tức nào chưa được trả trong các kỳ trước. Trong khi cổ phiếu ưu đãi không tích lũy sẽ không thực hiện theo quy định này. Vì lý do này, cổ phiếu ưu đãi tích lũy nói chung sẽ đắt hơn cổ phiếu ưu đãi không tích lũy. 

Tương tự, cổ phiếu ưu đãi tham gia mang lại lợi ích từ cổ tức bổ sung nếu đạt được các mục tiêu hoạt động nhất định; chẳng hạn như lợi nhuận của công ty vượt quá một mức quy định. Ưu đãi có thể chuyển đổi, giống như trái phiếu chuyển đổi; cho phép người nắm giữ chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi của mình thành cổ phiếu phổ thông với mức giá thực hiện xác định.

>>> Xem thêm: Đầu tư cổ phần doanh nghiệp và những lưu ý khi thực hiện góp vốn đầu tư

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phần ưu đãi cổ tức

Cổ phần ưu đãi

Ưu điểm

Người sở hữu cổ phần ưu đãi nhận cổ tức cố định trước cổ đông phổ thông. Trong cả hai trường hợp, cổ tức chỉ được trả nếu công ty có lãi. Có một loại cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ phiếu tích lũy cho phép tích lũy cổ tức chưa trả. Vì vậy, một doanh nghiệp gặp khó khăn đang dần phục hồi và trở lại; thì những khoản cổ tức chưa thanh toán đó sẽ được chuyển cho cổ đông ưu đãi trước khi bất kỳ khoản cổ tức nào có thể được trả cho cổ đông phổ thông.

Cổ phần ưu đãi

Trong trường hợp một công ty bị phá sản và thanh lý sau đó; các cổ đông ưu đãi sẽ có yêu cầu về tài sản của công ty cao hơn các cổ đông phổ thông. Không có gì ngạc nhiên khi cổ phần ưu đãi thu hút các nhà đầu tư; những người tận hưởng sự thoải mái của việc bảo vệ trước rủi ro. 

Một danh mục con của cổ phiếu ưu đãi được gọi là cổ phiếu chuyển đổi cho phép các nhà đầu tư giao dịch các loại cổ phiếu ưu đãi để lấy một số lượng cổ phiếu phổ thông cố định; có thể sinh lợi nếu giá trị của cổ phiếu phổ thông bắt đầu tăng. Các cổ phiếu tham gia như vậy cho phép các nhà đầu tư thu được cổ tức bổ sung cao hơn tỷ lệ cố định; nếu công ty đạt được các mục tiêu lợi nhuận được xác định từ trước.Xem thêm Nguyên tắc đầu tư chứng khoán suy ngẫm từ đại bàng (Phần 2) dưới đây bạn nhé!

Nhược điểm cổ phần ưu đãi

Bất lợi chính của việc sở hữu cổ phần ưu đãi là đầu tư mà không được hưởng quyền biểu quyết như cổ đông phổ thông. Có nghĩa là công ty không thuộc sở hữu của các cổ đông ưu đãi; như cách đối với các cổ đông có vốn cổ phần truyền thống. Mặc dù lợi tức đầu tư được đảm bảo bù đắp cho thiếu sót này; nhưng nếu lãi suất tăng, cổ tức cố định từng có vẻ sinh lợi có thể giảm đi. Điều này có thể gây ra sự hối hận của các cổ đông ưu đãi; những người có thể nhận ra rằng họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn với chứng khoán có lãi suất cao.

Đầu tư chứng khoán

Cổ phiếu ưu đãi có lợi cho các công ty phát hành theo một số cách. Việc thiếu quyền biểu quyết đối với các cổ đông ưu đãi nói trên đặt công ty vào một vị thế mạnh; bằng cách để công ty nắm quyền kiểm soát nhiều hơn. 

Hơn nữa, các công ty có thể phát hành cổ phần ưu đãi cho phép mua lại cổ phiếu theo quyết định. Điều này có nghĩa là nếu cổ phiếu có thể phát hành với mức cổ tức 6%; nhưng lãi suất giảm xuống còn 4%. Thì một công ty có thể mua bất kỳ cổ phiếu nào đang lưu hành theo giá thị trường; sau đó phát hành lại những cổ phiếu đó với tỷ lệ cổ tức thấp hơn. Điều này cuối cùng để làm giảm chi phí vốn. Và tất nhiên, chính sự linh hoạt này là một bất lợi cho các cổ đông.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về cổ phần ưu đãi; và sự khác biệt so với các loại khác. Bạn hãy chọn cho mình loại cổ phiếu phù hợp nhất với khả năng và kế hoạch đầu tư nhé! Chúc bạn sớm thành công.

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Series: “Dân chơi” cổ phiếu – Kỳ 3: Cổ phiếu tân tạo

TÌM HIỂU NGAY