Công ty đa cấp là gì? Thế nào là đa cấp chân chính và lừa đảo?

Công ty đa cấp là gì? Thế nào là đa cấp chân chính và lừa đảo?

Công ty đa cấp là gì? Đặc điểm của những công ty đa cấp ra sao? Thực tế bán hàng đa cấp tại Việt Nam như thế nào? Những kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn có nhiều hơn những thông tin cần thiết về đa cấp. Đồng thời sẽ giúp bạn bảo vệ được bản thân trước những tình huống xấu.

Công ty đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp hay còn gọi là kinh doanh đa tầng. Đây là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng bằng một phương thức tổ chức kinh doanh thông qua nhiều cấp khác nhau. Trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thường hoặc lợi ích khác nhau từ kết quả kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, những người tham gia sau sẽ tiếp tục lôi kéo người khác tham gia vào mạng lưới này và chia % lợi nhuận.

công ty đa cấp là gì

Đặc điểm của công ty đa cấp 

Bán hàng đa cấp bản chất là một hình thức bán hàng đến tay người tiêu dùng. Có nhiều người lầm tưởng rằng bán hàng đa cấp là việc đầu tư sinh lợi nhuận. Nhưng tư tưởng này là hoàn toàn sai. Đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng không thông qua đại lý, cửa hàng.

Trả hoa hồng hay còn được gọi là tiền công mà công ty trả cho các nhà phân phối cá nhân đã giúp công ty đưa hàng hóa đến với người tiêu dùng. Như bạn đã biết công ty đa cấp là gì, hình thức đa cấp mà bạn tham gia là giúp công ty bán hàng và nhận hoa hồng. Chứ không phải việc bạn tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận nào cả.

Nhận biết công ty đa cấp chân chính và lừa đảo 

Bán hàng đa cấp chân chính

Một công ty đa cấp chân chính sẽ thực hiện các chức năng bán hàng theo các tiêu chí cơ bản sau đây

Bán hàng đa cấp chân chính

Có sản phẩm tốt: Sản phẩm tốt ở đây chính là hàng hóa/dịch vụ đảm bảo chất lượng. Mang đến giá trị sử dụng thực sự cho người tiêu dùng. Đặc biệt là giá cả phải phù hợp với giá trị của sản phẩm đó.

Đào tạo nhà phân phối: Nhà phân phối chính là những người giúp công ty giới thiệu và bán hàng cho người tiêu dùng. Do đó, muốn thực hiện chức năng bán hàng một cách tốt nhất, công ty cần đào tạo các kỹ năng cho nhà phân phối của mình. Để họ có thể hiểu về sản phẩm và có các kỹ năng bán hàng tốt nhất.

Bán hàng là chính, tuyển dụng là thứ yếu: Một công ty đa cấp chân chính trước hết phải là công ty thực hiện quá trình bán hàng một cách chân thực. Cùng với đó, hoạt động bán hàng được xem là hoạt động chính của công ty. Mục tiêu cuối cùng là bán được hàng nhiều nhất có thể. Bên cạnh đó, công ty cũng cần phải tuyển dụng cũng như xây dựng hệ thống nhà phân phối vững chắc cho riêng mình. Tuy nhiên, việc bán hàng phải được chú trọng hàng đầu chứ không phải tuyển dụng nhiều nhà phân phối.

>>> 5 Quy tắc tối quan trọng khi hợp tác kinh doanh

Bán hàng đa cấp lừa đảo

Sau khi biết được những đặc điểm của một công ty đa cấp là gì nói chung và đa cấp chân chính nói riêng. Chúng ta sẽ cùng điểm lại một lại đặc điểm của một công ty đa cấp lừa đảo là như thế nào

Bán hàng đa cấp lừa đảo

Sản phẩm không tốt: Thường là các sản phẩm kém chất lượng, không có giá trị sử dụng cao. Thế nhưng giá bán lại rất cao và không tương ứng với giá trị thực. Thậm chí là sản phẩm ảo.

Xem hoạt động tuyển dụng là hoạt động chính: Vì sản phẩm kém chất lượng nên hoạt động bất chính của công ty chỉ là hoạt động tuyển dụng. Tuyển dụng thêm nhiều nhà phân phối tham gia sẽ đem lại nguồn thu cho thành viên trong hệ thống.

Người tham gia phải đóng tiền: Người trước tuyển người sau. Khi vào thì phải đóng khoản tiền nào đó với những lý do được xem là “hợp thức hóa”. Đôi khi là cớ lấy tiền để mua sản phẩm, hoặc phí hoạt động hoặc tiền cọc. Thực chất tiền thu từ người sau sẽ là thu nhập của người trước.

Hứa hẹn trả hoa hồng hấp dẫn và không thực tế: Người trước sẽ vẽ ra một thu nhập trong mơ để chiêu dụ người khác tham gia vào hệ thống này. Nào là không cần làm cũng có tiền, thu nhập thụ động từ cấp dưới….

>> Lợi thế của doanh nghiệp khi ứng dụng kinh doanh và công nghệ thời 4.0

Đặc điểm của mô hình bán hàng đa cấp

Công ty đa cấp là gì? Cùng tìm hiểu đặc điểm chi tiết của mô hình bán hàng đa cấp thường có ngay sau đây nhé!

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa

Có rất nhiều người nhầm tưởng rằng bán hàng đa cấp là lừa đảo dựa trên việc đầu tư sinh lợi nhuận. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là một hình thức bán hàng bằng cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất sau đó phân phối đến tay người tiêu dùng. 

Bên cạnh đó, mỗi người trong hệ thống bán hàng đa cấp đều có chung đặc điểm là cố gắng để bán được nhiều sản phẩm/ dịch vụ nhất có thể. Lợi nhuận cao đồng nghĩa với hoa hồng của họ sẽ càng nhiều; vì thế họ sẽ làm việc năng nổ hơn vì động lực cụ thể; tự phấn đấu và thưởng cho công sức mà họ bỏ ra. 

Bán hàng đa cấp là một hình thức bán lẻ hàng hóa

Những người tham gia sẽ thực hiện quá trình tiếp thị và bán sản phẩm dưới những cấp độ, những nhánh khác nhau

Công ty đa cấp là gì? Việc bán hàng đa cấp sẽ được thực hiện bởi các nhà phân phối. Điểm khác biệt của đa cấp chính là việc bán hàng sẽ không phải thông qua hệ thống đại lý, hay cửa hàng; siêu thị mà hàng hóa sẽ được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, người tham gia sẽ tiếp thị và bán sản phẩm dưới nhiều cấp độ: Tầng, Tuyến trên, Tuyến dưới và Tuyến ngang. Có nghĩa là bên dưới họ còn rất nhiều các cấp độ, tuyến nhánh phân cấp. Đặc biệt, cấp càng cao càng có cơ hội được “ăn” hoa hồng của cấp thấp hơn.  Từ đó kích thích, cứ thế lôi kéo được mạng lưới đa cấp lớn thì các cấp trên sẽ được ăn chia lợi nhuận tương đương.

Những người tham gia sẽ thực hiện quá trình tiếp thị và bán sản phẩm dưới những cấp độ, những nhánh khác nhau

Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng

Người tham gia mạng lưới đa cấp sẽ được trả hoa hồng dựa trên doanh thu. Hay còn được gọi là tiền công mà doanh nghiệp chi trả cho các nhà phân phối khi bán được hàng. Bên cạnh đó, bạn sẽ có một mức chỉ tiêu (KPI) hằng tháng; khi bạn vượt qua mức này sẽ được nhận thêm khoảng thưởng hậu hĩnh. Đây là hình thức được hầu hết các công ty đa cấp áp dụng để tạo động lực đến cho các cấp dưới.

Người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng

Bán hàng đa cấp tốt hay xấu?

Bán hàng đa cấp thường có 2 mặt; không hẳn là tiêu cực. Vì phần lớn có rất nhiều các doanh nghiệp, công ty đa cấp buôn bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc. Bất chấp vì lợi nhuận, và không quan tâm đến ảnh hưởng đến người khác. Vì thế mọi người thường có định kiến xấu về đa cấp. 

Nhưng theo như phân tích ở trên, đa cấp sẽ chia ra thành 2 loại là đa cấp chân chính và đa cấp lừa đảo. Vẫn có rất nhiều công ty đa cấp tích cực; với hình ảnh uy tín và chất lượng sản phẩm tốt. Áp dụng hình thức bán hàng đa cấp chỉ giúp kích thích nguồn động lực cho các nhân viên cấp dưới mà thôi.  

Thực tế đa cấp tại Việt Nam hiện nay

Về cơ bản, đa cấp tại Việt Nam đang bị biến tướng và trở nên xấu xa. Với những đặc điểm dễ nhận biết sau đây:

 • Người tham gia phải lôi kéo bạn bè, người thân tham gia và dùng mọi cách dụ dỗ. Bất kể người đó có nhu cầu hay không.
 • Khuếch đại và khoa trương về khả năng làm giàu của mô hình đa cấp dù nó chỉ là một kênh bán hàng đơn thuần.
 • Dụ dỗ những người ít hiểu biết, dân trí thấp. Và đa số là sinh viên đang muốn đi làm thêm kiếm thêm thu nhập.
 • Thích hô khẩu hiệu ở những nơi đông người. Khoa trương và đối nghịch với tính khiêm tốn của những người thành công thực sự.
 • Trên thế giới, mô hình bán hàng đa cấp được xem là hình thức kinh doanh hiệu quả. Thế nhưng, ở Việt Nam thì mô hình này đã trở thành hiệu ứng xấu như lừa đảo, xúi giục.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Kinh Doanh của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Chia sẻ những cách kinh doanh Shopee hiệu quả cho người mới bắt đầu

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY