Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì – Những điều cần biết khi bắt đầu

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì - Những điều cần biết khi bắt đầu

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì  – Chứng khoán lướt sóng là phương thức kiếm tiền hiệu quả, thu về lợi nhuận nhanh chóng. Mặt khác, hình thức đầu tư này cũng mang lại rất nhiều rủi ro, nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu biết sâu rộng về thị trường chứng khoán. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về đầu tư lướt sóng chứng khoán!

Tìm hiểu về: Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì? 

Muốn hiểu hơn về đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì, thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về chứng khoán là gì. Chứng khoán là các tài sản, trong đó bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, chứng quyền, chứng chỉ quỹ, quyền mua cổ phần, chứng quyền đảm bảo, chứng chỉ lưu cùng các loại chứng khoán khác theo quy định của Chính phủ.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán được hiểu là một hình thức của đầu tư chứng khoán trong chỉ đầu tư và kiếm lợi nhuận về trong ngắn hạn. Với hình thức này, nhà đầu tư sẽ nghiên cứu thị trường, tận dụng sự lên xuống biến động của thị trường để mua về cho mình những cổ phiếu thu về  lợi nhuận. Hình thức đầu tư lướt sóng chứng khoán mang tới cơ hội thu về lợi nhuận cao, nhưng bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hình thức này đòi hỏi người đầu tư cần có những am hiểu sâu sắc, kinh nghiệm dày dặn để có thể “bắt sóng” đúng những cổ phiếu tiềm năng. 

Xem thêm: Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán hiệu quả cần bỏ túi  

Vì sao nhiều người chọn đầu tư lướt sóng chứng khoán?

Để hiểu hơn về đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì, hãy điểm qua những ưu thế mà hình thức này đem lại cho người chơi. Đầu tư lướt sóng chứng khoán có thể thấy không còn là hình thức xa lạ với những nhà đầu tư lâu năm. Sức hút của hình thức này có thể kể đến như:

Vì sao nhiều người chọn đầu tư lướt sóng chứng khoán?

  • Hình thức mang lại cho nhà đầu tư khả năng thu về nguồn lợi nhuận rất hấp dẫn. Nhờ việc “bắt sóng”, tìm thấy những cơ hội trong biến động ngắn hạn, người đầu tư có thể dễ dàng có cho mình nguồn lợi nhuận, cũng như có thể đa dạng trên nhiều loại cổ phiếu khác nhau. 
  • Tiếp theo, khi lựa chọn phương thức này thì nhà đầu tư dễ dàng thu hồi vốn trong khoảng thời gian ngắn. Đây chính là một lợi thế so với cách thức đầu tư trong dài hạn. 
  • Sự căng thẳng, hồi hộp: Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng rất nhiều nhà đầu tư có cho mình khẩu vị rủi ro, ưa thích mạo hiểm và cảm giác “đi săn” lợi nhuận trong ngắn hạn. 

Đầu tư lướt sóng có rủi ro hay không?

Để hiểu hơn về đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì, chúng ta cần nắm rõ về rủi ro. Ngoài mặt lợi thế nói trên, đầu tư lướt sóng chứng khoán vẫn luôn luôn là đầu cơ mang đến rủi ro rất lớn cho nguồn vốn của người chơi. Tất cả những cổ phiếu khi lướt sóng đầu tư chứng khoán đều nằm trong vùng biến động rất mạnh. Nếu như người mua không nghiên cứu kỹ lưỡng, cũng như không thể nắm bắt đúng thời điểm mua hay bán thì khả năng thua lỗ là rất cao. 

Vậy cụ thể nhà đầu tư có thể sẽ phải đối mặt và xử lý những vấn đề rủi ro như thế nào?

Xem thêm:  Bí mật về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn  

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì  – Rủi ro  về thị trường

Rủi ro khi đầu tư lướt sóng chứng khoán đầu tiên, đó chính là biến động lớn từ thị trường. Khi bước chân vào và chấp nhận những rủi ro về biến động thị trường, người đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình tâm lý để đối mặt với những rủi ro này. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần lưu ý cập nhật liên tục tình hình biến động thị trường, để có cho những quyết định đúng đắn nhất.

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì  - Rủi ro  về thị trường
Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì  – Rủi ro  về thị trường

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì  – Rủi ro Về thời gian

Trong khoảng thời gian tìm hiểu cho tới khi thực hiện giao dịch mua/bán, người đầu tư cần bám sát thị trường để tìm được “đợt sóng” tốt nhất cho mình. Chính vì vậy, người đầu tư cần bỏ ra khá nhiều thời gian để nắm bắt cơ hội tốt nhất. Chính vì vậy, nếu bạn là người có công việc cố định thì chắc hẳn yếu tố thời gian vừa là rủi ro vừa là thách thức lớn dành cho bạn. 

Xem thêm:  Nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay lướt sóng  

Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì  – Rủi ro  trong tâm lý giao dịch

Rủi ro trong yếu tố tâm lý của nhà đầu tư cũng là điều thường xuyên thấy. Có những trường hợp chúng ta đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, tuy nhiên chính bởi tâm lý hồi hộp, thiếu tự tin nên những thời khắc quan trọng nhất thì chúng ta lại không quyết đoán. Hoặc cũng có trường hợp chúng ta quá vội vàng mà đưa ra những quyết định sai lầm. Yếu tố rủi ro về tâm lý cũng là ngoại tố khiến cho việc lướt sóng của bạn trở nên khó khăn hơn. 

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán “1 vốn 4 lời”

Ngoài tìm hiểu đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm đầu tư lướt sóng, giúp bạn dễ dàng đạt đến thành công. 

Thứ nhất, hãy chọn đúng cổ phiếu để giao dịch trong ngắn hạn: Để làm được điều này, nhà đầu tư cần xác định cho mình cổ phiếu bạn hướng tới thuộc ngành hàng nào. Từ đó, đào sâu nghiên cứu tìm hiểu các cổ phiếu dẫn đầu thị trường, định giá cổ phiếu,…

Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán “1 vốn 4 lời”
Kinh nghiệm đầu tư lướt sóng chứng khoán “1 vốn 4 lời”

Luôn trong tư thế sẵn sàng cắt lỗ: Trong ngắn hạn, đầu tư lướt sóng chứng khoán sẽ luôn đối mặt với rủi ro thua lỗ. Chính vì vậy khi đã nhận ra mình có khả năng lỗ rồi, thì cần nhanh chóng ứng biến sẵn sàng cắt lỗ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư khi tham gia lướt sóng cũng cần chủ động phân tích cho mình diễn biến xấu nhất.

Phân tích xu hướng thị trường là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư xác định “ngọn sóng” xuất hiện ở đâu. Đồng thời, nắm rõ thị trường chung, để nắm bắt dễ dàng hơn đâu là cổ phiếu tiềm năng mà bạn cần rót vốn. 

Tiêu chí chọn cổ phiếu khi lướt sóng đầu tư chứng khoán

Muốn thu về lợi nhuận trong ngắn hạn, đòi hỏi nhà đầu tư cần có cho mình những chiến lược và kế hoạch cụ thể. Cùng với đó, người đầu tư cũng cần nắm rõ một số các tiêu chí để lựa chọn cho mình những cổ phiếu phù hợp:

Tiêu chí chọn cổ phiếu khi lướt sóng đầu tư chứng khoán
Tiêu chí chọn cổ phiếu khi lướt sóng đầu tư chứng khoán

Hãy lựa chọn những cổ phiếu có tỷ trọng cao, đảm bảo các tiêu chuẩn như sau:

  • Cổ phiếu có chỉ số P/E dao động từ 13.1x đến 15.1x.
  • Bên cạnh đó, cần chú ý đến chỉ số TTM cần đạt trên 5.4x.
  • Lựa chọn những cổ phiếu giá thấp. 
  • Các mã cổ phiếu có mức tăng trưởng sau thuế ổn định. 

Xem thêm:  Bỏ túi nguyên tác đầu tư chứng khoán giúp bạn chốt lời hiệu quả 

Đây là những tiêu chí, người đầu tư cần nắm rõ để có thể lựa chọn cho mình những mã cổ phiếu tiềm năng. 

Trên đây là một số những chia sẻ tổng quan cơ bản về “đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?”. Hy vọng, nhà đầu tư đã nắm cho mình những kiến thức cơ bản, hiểu rõ hơn về hình thức đầu tư lướt sóng chứng khoán. Từ đó dễ dàng chuẩn bị hành trang và có cho mình những kế hoạch đúng đắn để thu về nguồn lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

TÌM HIỂU NGAY