Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức mua bán các loại cổ phiếu trên sàn trong khoảng thời gian ngắn. Khác với đầu tư dài hạn, hình thức này có thể giúp thu lời nhanh chóng. Nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao nếu bạn không đủ kiến thức tài chính và khả năng phân tích thị trường. Với những người mới đầu tư, trước tiên bạn phải học bài học về quản lý vốn, cách tìm kiếm mã chứng khoán hợp lý và chiến lược gia nhập thị trường.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là phương thức nắm giữ chứng khoán với thời hạn dưới 1 năm. Để có thể đầu tư an toàn phương thức chứng khoán này. Nhà đầu tư cần trang bị cho mình một kiến thức thật sâu và rộng. Như thế mới có thể phân tích được chứng khoán thị trường tài chính trong nước và quốc tế. Thu về được nhiều lợi nhuận hấp dẫn hơn. 

Với phương thức đầu tư ngắn hạn, bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là đầu tư theo diện mang tính chất xúc tác, đầu tư theo nguyên tắc đảo ngược trung bình, đầu tư theo hướng hỗ trợ và kháng cự,… Tuy rằng, với phương thức đầu tư như thế này sẽ có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. Nhưng sau đó vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế. Vậy đó là những ưu và nhược điểm gì? Theo dõi phần tiếp theo của bài viết bạn nhé !!

Đánh giá ưu và nhược điểm của việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Ưu điểm chứng khoán ngắn hạn 

Chứng khoán ngắn hạn mang nhiều ưu điểm. Trong đó, ưu điểm được nhà đầu tư nhắc đến nhiều nhất, đó chính là thời gian đầu tư ngắn. Chính vì điều này mà khả năng xoay hồi vốn của chứng khoán ngắn hạn cũng khá là nhanh. Từ đó, nhà đầu tư có thể tận dụng sự chênh lệch giá của thị trường mà sinh lời trên chính việc đầu tư này. 

Nhược điểm chứng khoán ngắn hạn 

Việc đầu tư ngắn hạn đòi hỏi sự quyết định nhanh từ bạn, dẫn đến rủi ro đem lại cũng khá cao. Chính vì thế, nhà đầu tư cần nhiều kinh nghiệm và am hiểu sâu về việc phân tích kỹ thuật thị trường.Nhược điểm chứng khoán ngắn hạn 

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Để có thể đầu tư có hiệu quả chứng khoán ngắn hạn. Nhà đầu tư cần lưu ý những điều sau:

  • Nắm được kỹ năng phân tích thị trường: khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Nhà đầu tư cần có khả năng phân tích thị trường cao. Điều này rất quan trọng trong việc đầu tư chứng khoán. Nguyên nhân xuất phát từ việc biến động của thị trường. Cổ phiếu lên hay xuống còn phụ thuộc vào thị trường khá nhiều. Vì thế, nếu bạn xuôi theo hướng thị trường chung thì xác suất dự đoán đúng về xu hướng cổ phiếu sẽ tốt hơn nhiều.
  • Phân tích trào lưu thịnh hành của mỗi giai đoạn: kỹ năng này sẽ giúp bạn tìm ra được những xu hướng cổ phiếu có tiềm năng. Và loại bỏ những cổ phiếu không có tiềm năng. Đem đến sự lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng. 
  • Cập nhật thông tin thị trường nhanh nhạy: đây chính là một trong những vũ khí giúp bạn có thể trụ vững trên đấu trường tài chính khắc nghiệt này. Nắm bắt được thông tin thị trường nhanh sẽ giúp bạn đạt tối đa đến 30% hiệu quả thành công. 
  • Mạo hiểm và sẵn sàng cắt lỗ: Nếu như thị trường có chiều hướng biến động ngược dự đoán, nhà đầu tư cần có sự cương quyết và mạo hiểm cắt lỗ để bảo toàn vốn và tìm được những cơ hội đầu tư tốt hơn trong tương lai.Hướng dẫn đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Để có thể an toàn lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Nhà đầu tư cần theo dõi chính xác thời điểm giao dịch. Tìm kiếm xem thời điểm đó có an toàn hay không? Việc theo dõi như thế sẽ giúp cho chúng ta dàng hơn trong việc phân tích và đánh giá giao dịch. Từ đó mới có thể chọn ra những công ty giao dịch uy tín và an toàn. 

Đồng thời, nhà đầu tư cần chú ý theo dõi các tin tức. Việc theo dõi như thế này đem đến nhiều thông tin bổ ích về kinh tế, chính trị và xã hội. Đây điều là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng trưởng của cổ phiếu. 

Một lưu ý tưởng chừng như đơn giản nhưng rất quan trọng đến tất cả chúng ta đó chính là vấn đề tâm lý. Một tâm lý ổn định và bình tĩnh mới có thể dễ dàng xử lý những bất cập trên thị trường chứng khoán ngắn hạn. Lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Quản lý vốn và danh mục trong đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Mối quan tâm của nhiều người khi bắt đầu đầu tư chứng khoán là mua gì. Mã nào, ngành nào đang có sóng, làm cách nào để mua đáy bán đỉnh.

Đây là tâm lý chung, khá dễ hiểu do mong muốn có lời càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, lướt sóng chưa bao giờ là dễ dàng. Lúc này bạn mua giá tốt bán giá cao, lúc khác bạn lại đu đỉnh và ngán ngẩm nhìn thị trường đi xuống liên tục… Rồi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dồn hết số tiền mình có vào quyết định sai lầm này?

Dùng tiền thế nào để đầu tư ngắn hạn?

Nếu các Quỹ đầu tư; Tổ chức; Công ty đầu tư đều có quy trình quản lý vốn vô cùng chuyên nghiệp thì nhiều nhà đầu tư cá nhân chưa biết cách phân bổ số tiền đầu tư của mình. Nhiều người dùng hết số tiền rảnh rỗi; thậm chí tất cả vốn liếng để có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia đó là trước tiên hãy biết quản lý tài chính cá nhân thật tốt. Bằng cách chia nguồn thu nhập thành các quỹ phục vụ cuộc sống. Với quỹ đầu tư hãy chia tiếp thành các khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mức độ rủi ro càng cao thì tỷ lệ tiền nên thấp đi.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền cho người mới bắt đầu?

>>> Kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời cho thời dịch bệnh?

>>> “Tiền đẻ ra tiền” với các kênh đầu tư tài chính ngắn hạn

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn như thế nào?

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn như thế nào?

Một số chuyên gia đầu tư đã khuyên những người đầu tư chứng khoán tăng trưởng hay đầu tư ngắn hạn chú trọng việc quản lý danh mục đầu tư đảm bảo các yếu tố sau:

Đảm bảo tính đa dạng

Tài khoản đầu tư ngắn hạn luôn có số lượng các cổ phiếu nhiều hơn tài khoản dài hạn. Để đảm bảo toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi một cổ phiếu suy giảm mạnh.

Giám sát danh mục đầu tư

Giám sát danh mục hàng ngày. Kiểm tra các chỉ số thường xuyên để xem các cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý các thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hay các thông tin vĩ mô của thị trường.

Duy trì một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý tùy theo từng thời điểm.

Chuyên gia đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường làm gì?

Vì là những người muốn kiếm được tiền trong khoảng thời gian rất ngắn. Họ quan tâm tới việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown – tác giả của các cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng, quá trình đầu tư theo kiểu ngắn hạn thường được thực hiện như sau:

Sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn như thế nào?

Bằng cách tìm hiểu các thông tin như: Biến động giá lớn nhất so với ngày, tuần, tháng trước, tuần trước, tháng trước; Tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy; Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ; Lượng tiền cao nhất; Các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/ ngành, …

Chiến lược mua vào

Những người đầu tư dạng này thường sử dụng các chỉ báo từ đồ thị để hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.

Chiến lược bán ra 

Để có kế hoạch bán ra hợp lý các nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để cho thấy một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc. (Ví dụ như chỉ báo cho thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần. So sánh với các chỉ số tương thích hay phân tích xem nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa, …).

Đầu tư gì sinh lời chỉ từ 50 triệu đồng?

Khi bắt đầu có hứng thú với đầu tư, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó khăn với rất nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Mỗi kênh đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy nên, bạn đừng vì trải nghiệm của một người nào đó mà làm lung lay lý tưởng của mình. Vì biết đâu họ đã đi sai hướng hoặc đã không biết đầu tư đúng cách thì sao.

Đừng lo lắng! Việc của bạn chính là trau dồi kiến thức thật tốt. Tìm hiểu thật kỹ thị trường và có một kế hoạch tương lai rõ ràng. Lựa chọn những gói đầu tư nhỏ trước khi đổ số tiền khủng vào nó chính là lựa chọn sáng suốt để bạn tích cóp kinh nghiệm cũng như tránh rủi ro cao. 

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Đầu tư vào đâu hiệu quả nhất để mua nhà trước tuổi 30

TÌM HIỂU NGAY