Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Có nên đầu tư không?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Có nên đầu tư không?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Hình thức đầu tư ngắn hạn hay dài hạn sẽ mang lại lợi nhuận đầu tư cao hơn? Bài viết sau đây của group29khoinghiep sẽ giải đáp những thắc mắc cho các bạn cũng như chia sẻ kinh nghiệm giúp nhà đầu tư thành công hơn khi tham gia thị trường chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? 

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về đầu tư chứng khoán (CK) là gì? Đầu tư chứng khoán được hiểu là hình thức hoạt động kiếm lời của các cá nhân hoặc doanh nghiệp từ việc trao đổi mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ đầu tư của các doanh nghiệp, công ty cổ phần,…. Các sản phẩm đầu tư chứng khoán này sẽ có giá lên cao hoặc có khi lại giảm thấp. Điều này còn phụ thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đó.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? Đó là việc các nhà đầu tư mua cổ phiểu, trái phiếu, chứng khoán hay tín phiếu,.. nhờ sử dụng nguồn vốn hay tài sản sở hữu của mình nhằm mục đích liên doanh kinh doanh. Thời gian đầu tư chứng khoán ngắn hạn chỉ kéo dài trong một chu kỳ ngắn thường dưới 1 năm.

Tham khảo Tại sao người ta đổ xô đầu tư chứng khoán? tại video dưới đây:

Nên tham gia đầu tư chứng khoán trong dài hạn hay ngắn hạn?

Nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia đầu tư thị trường CK trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Nhưng nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn để mang lại hiệu quả lợi nhuận cao? Cùng tham khảo phần tiếp theo của bài viết:

 Đầu tư chứng khoán dài hạnĐầu tư chứng khoán ngắn hạn
Đối tượng tham gia  đầu tưNhững nhà đầu tư có chiến lược đầu tư mua lại và giữ chờ đợi thời cơ. Những nhà đầu tư có thể thành công sớm nhưng cũng chấp nhận rủi ro xảy ra và sẵn sàng đối mặt thất bại.
Ưu điểmLợi nhuận bền vững và an toànNếu đầu tư đúng thời điểm có thể thu về lợi nhuận nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian nhờ đầu tư trong ngắn hạn
Nhược điểmThu hồi nguồn vốn và lãi trong thời gian khá chậmGặp rủi ro lớn, khi chọn sai thời điểm đầu tư dễ đi đến “trắng tay”. Giá chứng khoán trong ngắn hạn bị tác động nhiều bởi tình hình hoạt động kinh tế – xã hội trong và ngoài nước.
Cách thức đầu tưKhi giá chứng khoán lên cao, thay vì bán ra tức thời. Các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ chờ đợi và tìm cách để thúc đẩy mạnh giá trị của nó. Ở thời điểm phù hợp, nhà đầu tư sẽ tung ra quyết định nhanh chóng trên thị trường và thu về lợi nhuận cao nhất.Khi chứng khoán đẩy giá lên cao, nhà đầu tư sẽ tiến hành các giao dịch mua –bán chứng khoán để thu lời. Và khi thấy giá chứng khoán hạ thấp, nên thu lại để hạn chế xảy ra lỗ.

Nên tham gia đầu tư chứng khoán trong dài hạn hay ngắn hạn

>>> Những cơ hội và rủi ro trong đầu tư chứng khoán năm 2022

Những lưu ý khi tham gia đầu tư thị trường chứng khoán trong ngắn hạn 

Xác định thời điểm giao dịch

Đầu tư CK ngắn hạn thường diễn ra ở thời gian chưa dưới 1 năm. Bởi vậy nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức, kinh nghiệm về thị trường đầy đủ để xác định được thời điểm sản phẩm chứng khoán có giá trị thấp và cao nhất. Không chỉ vậy, bạn cần xem xét tính ổn định của khối lượng giao dịch chứng khoán này trong các khoảng thời gian, giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro bất ngờ.

Tìm hiểu thông tin về những chính sách ưu đãi chứng khoán của nhà nước

Bên cạnh những ảnh hưởng về hoạt động kinh tế – xã hội. Sản phẩm đầu tư chứng khoán còn chịu ảnh hưởng bởi các chính sách của Nhà nước. Bạn nên chọn đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp phù hợp và đang có lĩnh vực kinh doanh được nhà nước rót vốn ưu đãi và ngược lại nên loại bỏ những cổ phiếu của công ty đang bị nhà nước xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh.

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn

Giữ vững tinh thần trước biến động thị trường

Đầu tư CK trong ngắn hạn đòi hỏi nhà đầu tư phải có một tinh thần “thép” để “chạy đua” với những biến động của thị trường mỗi ngày. Hãy tin tưởng vào khả năng phán đoán của bản thân để có những quyết định đầu tư sáng suốt và thu về lợi nhuận như mong muốn.

Lời kết

So sánh nên đầu tư chứng khoán trong dài hạn hay ngắn hạn. Lưu ý khi đầu tư thị trường chứng khoán ngắn hạn. Chắc hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho bản thân qua thông tin của bài viết trên. Hy vọng những thông tin hưu ích này sẽ giúp cho các nhà giao dịch hiểu được cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiện tại và tương lai có được chiến lược đầu tư thông minh nhất. Chúc các bạn thành công!

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Kinh Doanh của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh VNDirect từ A-Z

TÌM HIỂU NGAY