Đầu tư cổ phần doanh nghiệp và những lưu ý khi thực hiện góp vốn đầu tư

Đầu tư cổ phần doanh nghiệp và những lưu ý khi thực hiện góp vốn đầu tư

Khi nhà đầu tư tham gia đầu tư cổ phần  mua cổ phần vào một doanh nghiệp nào đó. Điều này có nghĩa bạn đang sở hữu một phần cổ phần của công ty. Nhưng đối với những người mới tham gia vào thị trường thì còn khá mới lạ. Vậy góp vốn đầu tư là gì? Các trường hợp thực hiện thủ tục đầu tư, góp vốn cổ phần? Những lưu ý khi thực hiện góp vốn đầu tư. Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây của group29khoinghiep nhé! 

Góp vốn đầu tư là gì? 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam. Góp vốn đầu tư được hiểu là việc các nhà đầu tư góp tài sản chung vào để tạo thành nguồn vốn điều lệ đăng ký của công ty. Việc góp vốn này được thực hiện khi doanh nghiệp được thành lập mới. Hoặc có thể góp thêm vốn điều lệ sau khi đã thành lập.

Góp vốn đầu tư là gì?

Tài sản góp vốn đầu tư là Đồng Việt Nam (VND), ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng tài sản đất đai, công nghệ. Các bí quyết kỹ thuật,…tài sản khác có thể được định giá bằng VND. Chỉ có chủ thể cá nhân hoặc tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp. Hoặc có quyền đăng ký sử dụng hợp pháp. Mới có quyền được sử dụng tài sản để thực hiện góp vốn theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đầu tư hình thức nào hiệu quả?

Các trường hợp thực hiện thủ tục đầu tư cổ phần doanh nghiệp theo hình thức góp vốn đầu tư, mua cổ phần

Việc đầu tư góp vốn, phần vốn góp dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế. Được quy định tại các điểm a, b và c trong Khoản 1 Điều 23 Luật. Đầu tư nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên của tổ chức kinh tế trong các trường hợp: Tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ từ dưới 51% lên 51% trở lên của nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài. Khi nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu từ 51% vốn điều lệ trở lên trong tổ chức kinh tế.

 Theo quy định tại điều khoản 1 Điều 23 của Luật Đầu tư: “Tổ chức kinh tế phải đáp ứng đủ các điều kiện và thủ tục đầu tư. Được thực hiện theo quy định của nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia đầu tư thành lập tổ chức kinh tế. Góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tư. Đầu tư theo hợp đồng BCC phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Các trường hợp thực hiện thủ tục đầu tư cổ phần doanh nghiệp theo hình thức góp vốn đầu tư, mua cổ phần

  • Nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nguồn vốn điều lệ từ 51% trở lên. Hoặc có đa số các thành viên hợp danh là chủ thể cá nhân nước ngoài. Đối với các tổ chức kinh tế là công ty hợp danh
  • Có tổ chức kinh tế quy định nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên (theo quy định tại mục trên)
  • Có sự tham gia của cả tổ chức kinh tế và nhà đầu tư nước ngoài và 

Một số lưu ý khi thực hiện góp vốn đầu tư cổ phần doanh nghiệp

Trường hợp đối với các doanh nghiệp có các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh không có đủ điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời không tăng tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ đối với thành viên, cổ đông là NĐT nước ngoài. Thì doanh nghiệp không phải thực hiện hồ sơ đã đăng ký hình thức góp vốn đầu tư. Hoặc mua cổ phần phần vốn góp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

Một số lưu ý khi thực hiện góp vốn đầu tư cổ phần doanh nghiệp

Trường hợp thay đổi thành viên doanh nghiệp hoặc cổ đông giữa các nhà đầu tư cùng quốc tịch. Đối với các ngành nghề kinh doanh không có điều kiện yêu cầu đối với nhà đầu tư nước ngoài. Nhà đầu tư cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi thành viên, cổ đông tại các cơ quan đăng ký kinh doanh. Nhà đầu tư không phải thực hiện các thủ tục về đăng ký góp vốn, phần vốn góp hay mua cổ phần tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về đầu tư cổ phần, hình thức góp vốn trong đầu tư là gì? Các trường hợp thực hiện thủ tục đầu tư cổ phần doanh nghiệp theo từng trường hợp góp vốn. Cũng như những lưu ý khi thực hiện góp vốn trong đầu tư cổ phần doanh nghiệp. Hy vọng bạn có thể nắm vững những kiến thức nền tảng này khi tham gia vào thị trường đầu tư cổ phiếu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn luôn thành công!

Hãy luôn theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có thể cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Cổ phiếu của chúng tôi.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Chơi cổ phiếu online đơn giản hiệu quả tại nhà cho người mới

TÌM HIỂU NGAY