Đầu tư gì sau dịch? 5 xu thế bạn nên biết

Đầu tư gì sau dịch? 5 xu thế bạn nên biết

Bối cảnh dịch bệnh hiện nay sau đại dịch Covid-19 đã và đang tạo ra nhiều thách thức; nhưng cũng có nhiều xu thế và cơ hội đầu tư – kinh doanh mới trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Việt Nam đang trên đà khôi phục lại các hoạt động kinh tế- xã hội. Vậy thì nên đầu tư gì sau dịch? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

Nên đầu tư gì sau dịch? Đầu tư vào những tài sản an toàn hơn là một xu thế

Bối cảnh dịch bệnh làm tăng rủi ro, bất định; và vẫn còn tiềm ẩn rủi ro ít nhất là hết năm 2020 do một số quốc gia chưa xác định rõ đỉnh dịch, diễn biến dịch bệnh còn đang phức tạp. Điều này khiến chỉ số đo lường rủi ro thị trường (VIX) tại thị trường chứng khoán phái sinh tại Chicago (Mỹ) tăng 177% từ đầu năm đến nay. Theo đó, nhà đầu tư thực hiện chiến lược đa dạng hóa, quan tâm nhiều hơn đến vàng (giá vàng thế giới tăng khoảng 12% tính từ đầu năm 2020); mua trái phiếu Chính phủ Mỹ, khiến giá trái phiếu này tăng lên, đồng nghĩa với lợi tức trái phiếu giảm mạnh (-87% đối với loại trái phiếu thời hạn 2 năm và 67% đối với trái phiếu thời hạn 10 năm…)

Mua – bán, sáp nhập tăng

Đầu tư gì sau dịch

Đại dịch khiến nhiều công ty phá sản hoặc chứng kiến giá cổ phiếu giảm sâu. Trong khi một số công ty tích trữ tiền mặt, hoạt động vẫn tốt và sẵn sàng mua lại các công ty khác. Một số lĩnh vực chứng kiến xu thế M&A mạnh bao gồm: công nghiệp ô tô, bán lẻ, hàng không…

Cắt giảm chi phí và nhân sự

Đầu tư gì sau dịch

Số liệu của Bloomberg cho thấy các công ty đã và đang thực hiện cắt giảm chi phí và nhân sự một cách quyết liệt. Tại Canada, khoảng 1 triệu người mất việc. Tại Mỹ, trong vòng 5 tuần qua kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đã có đến 26 triệu người lao động xin trợ cấp thất nghiệp;  trong số này một phần đáng kể là bị mất việc làm… Số liệu cũng cho thấy những ngành như hàng không; bán lẻ; sản xuất công nghiệp; du lịch  nhà hàng… đã cho nhiều nhân viên nghỉ việc tạm thời hoặc vĩnh viễn. Trong khi đó, các công ty cung cấp hàng hóa thiết yếu, thực phẩm lại đang tuyển dụng một lượng nhân sự lớn do nhu cầu (nhất là thương mại điện tử) tăng cao. “Xu thế cắt giảm nhân sự được kỳ vọng là sẽ giảm dần sau dịch bệnh khi các nhà máy, doanh nghiệp trở lại làm việc; nhưng chắc chắn sẽ còn tiếp diễn trong năm 2020-2021”- TS.Cấn Văn Lực dự báo.

>>> Kinh doanh gì sau dịch vừa ít vốn mang lại lợi nhuận cao?

Đầu tư gì sau dịch? Xu thế kinh doanh số bùng nổ

Đầu tư gì sau dịch

Đại dịch Covid-19 đã khiến các tổ chức, doanh nghiệp nhìn nhận lại về cách thức vận hành (như họp trực tuyến, làm việc tại nhà, khám chữa bệnh từ xa, đào tạo trực tuyến…). Thời gian qua, nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã nhận ra được tầm quan trọng của chuyển đổi số; nhưng lại chưa có động lực để thực hiện một cách mạnh mẽ. Dịch Covid-19 chính là động lực thúc đẩy xu thế này và những tổ chức; doanh nghiệp nắm bắt; chủ động trong xu thế này sẽ có nhiều lợi thế hơn so với đối thủ.

Theo đó, các dịch vụ hỗ trợ sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhanh như kho vận (logistics); giao hàng nhanh (fast shipping); đóng gói, cung ứng nền tảng (platforms); livestream sự kiện; an ninh mạng; phân tích dữ liệu; tư vấn phát triển kinh doanh số…

Xu thế quan tâm nhiều hơn đến phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường

Bài học nhãn tiền từ dịch Covid-19 cho thấy chính phủ, doanh nghiệp và người dân ngày càng quan tâm hơn đến chăm lo sức khỏe; phòng chống dịch bệnh; và bảo vệ môi trường. Đây là điều đáng mừng và quốc gia nào sớm coi đây là quốc sách sẽ có được sức đề kháng tốt hơn; nhiều khả năng phát triển bền vững và hài hòa hơn.

Nhiều nước đã bỏ ra hàng trăm triệu USD đầu tư phát triển y tế dự phòng; nghiên cứu và sản xuất vaccine; trang thiết bị y tế cùng với các chương trình bảo vệ môi trường trung – dài hạn. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng tăng cường hoặc chuyển hướng đầu tư vào sản xuất trang thiết bị, dịch vụ y tế; chăm lo sức khỏe và dược phẩm…

Lời kết

Trên đây là một vài xu thế đầu tư trả lời cho câu hỏi Nên đầu tư gì sau dịch?group29khoinghiep.com tổng hợp được. Hy vọng bài viết đem lại cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Với vốn 20 triệu đầu tư gì hiệu quả? Kinh doanh gì kiếm tiền mỗi ngày?

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.