Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Miếng mồi béo bở trong mùa giãn cách

trái phiếu doanh nghiệp

Khi bắt đầu tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về đầu tư trái phiếu. Ví dụ như bạn sẽ giao dịch trái phiếu doanh nghiệp ở đâu; nếu là doanh nghiệp thì sẽ phát hành trái phiếu như thế nào. Vì vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chuyên sâu hơn nhé!

Nguyên tắc khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu ra thị trường hiện nay

Khi phát hành vốn trái phiếu ra thị trường; thì bạn cần tuân theo nghị định về phát hành; và luật phát hành trái phiếu như sau:

Doanh nghiệp nếu phát hành trái phiếu cần tuân thủ theo nguyên tắc tự nguyện

Doanh nghiệp là bên phát hành trái phiếu ra thị trường nhằm mục đích huy động vốn cần tuân thủ theo nguyên tắc tự vay; tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn; và đảm bảo khả năng trả nợ của mình trước các chủ sở hữu trái phiếu.

Doanh nghiệp nếu phát hành trái phiếu cần tuân thủ theo nguyên tắc tự nguyện

Mục đích của việc phát hành trái phiếu hiện nay

Những doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu để nhằm mục đích thực hiện các chương trình; dự án đầu tư cá nhân hay cộng đồng; để làm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty đầu tư; và để cơ cấu lại nguồn vốn của chính công ty hoặc những mục đích khác của việc phát hành trái phiếu; theo quy định của luật phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện hành.

Đồng thời doanh nghiệp cần phải nêu rõ ràng; cụ thể mục đích phát hành tại phương án phát hành theo Nghị định về phát hành trái phiếu; và trực tiếp công bố lên cổng thông tin của doanh nghiệp; để nhà đầu tư có thể biết và đăng ký mua trái phiếu. Những việc sử dụng vốn do huy động trái phiếu này phải đảm bảo đúng với mục đích được phát hành; và theo phương án phát hành và nội dung đã công bố thông tin cho nhà đầu tư trái phiếu.

Trường hợp phát hành trái phiếu xanh phục vụ bảo vệ môi trường

Những doanh nghiệp nếu phát hành trái phiếu xanh nhằm mục đích đầu tư cho dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường; dự án mang lại lợi ích về môi trường theo quy định của pháp luật bảo vệ môi trường của nước ta. Thì ngoài hai nguyên tắc nêu trên; các nguồn vốn thu được từ việc phát hành trái phiếu phải được hạch toán rõ ràng; được quản lý theo dõi riêng từng danh mục và giải ngân cho các dự án thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường; dự án mang lại lợi ích về môi trường theo phương án phát hành đã được phê duyệt.

Trường hợp phát hành trái phiếu xanh phục vụ bảo vệ môi trường

>>> Mách bạn những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Tìm hiểu và tiến hành đầu tư – phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Các điều kiện và điều khoản cơ bản khi phát hành trái phiếu

Để trái phiếu phát hành ra thị trường thành công thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo các điều kiện; điều khoản cơ bản theo nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Chính Phủ như sau:

Kỳ hạn của trái phiếu; khối lượng phát hành; phương thức thanh toán lãi; gốc trái phiếu sẽ được công ty phát hành tự quyết định đối căn cứ vào nhu cầu sử dụng vốn của mỗi công ty sẽ khác nhau.

Đồng tiền phát hành và thanh toán trái phiếu ra thị trường sẽ là đồng Việt Nam đối với trái phiếu chào bán ở thị trường trong nước. Còn đối với trái phiếu được chào bán ra thị trường quốc tế; thì sẽ là đồng ngoại tệ theo quy định của thị trường phát hành; và tuân thủ quy định của pháp luật thị trường về quản lý ngoại hối.

Hình thức của trái phiếu doanh nghiệp sẽ do công ty đó phát hành quyết định cụ thể đối với mỗi đợt; và được chào bán dưới hình thức chứng chỉ; bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử như thường lệ. Loại hình trái phiếu được phát hành sẽ do công ty phát hành quyết định theo quy định của pháp luật.

Các điều kiện và điều khoản cơ bản của việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường

Đầu từ trái phiếu an toàn – Miếng mồi ngon cho bất kỳ ai

Căn cứ vào nghị định của chính phủ; khi chào bán trái phiếu ra thị trường thì đối với trái phiếu không chuyển đổi không kèm chứng quyền; đối tượng mua trái phiếu phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật chứng khoán. Đối với trái phiếu chuyển đổi; và trái phiếu kèm chứng quyền thì đối tượng được phép mua trái phiếu phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp; nhà đầu tư chiến lược và phải đảm bảo có dưới 100 nhà đầu tư chiến lược.

Không phân biệt bạn là người có địa vị; học thức, hay thậm chí là đang làm nội trợ, công nhân viên đều có thể tham gia đầu tư. Hình thức này hoàn toàn đơn giản và không cần có kiến thức chuyên sâu. Chỉ cần có nguồn vốn nhàn rỗi; bạn hoàn toàn có thể sinh lời an toàn; nhanh chóng trực tiếp qua thẻ ATM của mình.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp một cách chi tiết và đầy đủ. Nếu bạn có thắc mắc hay thông tin cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ là gì? Nếu lợi suất này tăng ảnh hưởng thế nào đến kinh tế?

TÌM HIỂU NGAY