Đầu tư trái phiếu là gì? Có mang lại nhiều lợi ích không?

Đầu tư trái phiếu là gì? Có mang lại nhiều lợi ích không?

Hiện nay, đầu tư trái phiếu đóng một vai trò rất quan trọng trong bất kỳ danh mục đầu tư nào. Vì trái phiếu mang lại thu nhập ổn định, thường được coi là ít rủi ro nhất trong các kênh đầu tư tài chính.

Tìm hiểu chung về đầu tư cho trái phiếu

Trái phiếu đầu tư là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán, trong đó NĐT cho một công ty hoặc Chính phủ vay tiền trong một khoảng thời gian nhất định; để đổi lấy các khoản thanh toán lãi suất cố định thường xuyên. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, doanh nghiệp phát hành sẽ trả lại toàn bộ tiền cho nhà đầu tư. Thu nhập cố định là một thuật ngữ thường được dùng để mô tả trái phiếu; vì khoản đầu tư của bạn sẽ kiếm được các khoản thanh toán trong suốt thời hạn. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để tài trợ cho các hoạt động đang diễn ra hay các dự án mới.

Trái phiếu là khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn nhiều so với cổ phiếu; khiến chúng trở thành một thành phần quan trọng trong một danh mục đầu tư đầy đủ. Chúng có thể giúp bạn phòng ngừa rủi ro đối với các khoản đầu tư dễ bay hơi hơn; và chúng cũng có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định trong những năm nghỉ hưu của bạn mà vẫn bảo toàn vốn.

Đầu tư trái phiếu

Có những loại trái phiếu nào?

  • Trái phiếu doanh nghiệp: Là công cụ nợ do một công ty phát hành; để huy động vốn cho các sáng kiến ​​như mở rộng, nghiên cứu và phát triển. Trái phiếu doanh nghiệp thường cung cấp lãi suất cao hơn các loại trái phiếu khác.

  • Trái phiếu kho bạc: Được phát hành bởi Chính phủ, để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Chính phủ; huy động tiền nhàn rỗi trong dân và các tổ chức kinh tế – xã hội. Chính phủ luôn được xem là nhà phát hành có uy tín nhất trên thị trường. Vì vậy, trái phiếu Chính phủ có thể là loại chứng khoán ít rủi ro nhất. Nhưng trái phiếu kho bạc cũng sẽ không mang lại lãi suất cao như trái phiếu doanh nghiệp.

  • Trái phiếu của ngân hàng và các tổ chức tài chính: Các tổ chức này phát hành trái phiếu để tăng thêm vốn hoạt động.

>>> Đầu tư “rót vốn” thông minh – Có nên mua trái phiếu VPBank không?

Trái phiếu có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Người duy nhất có thể trả lời câu hỏi đó chính là bạn. Dưới đây là một số tình huống cần xem xét trước khi bạn quyết định đầu tư:

  • Nếu bạn thuộc tuýp người không thích sự rủi ro, người thực sự không thể chịu đựng được việc trắng tay; thì trái phiếu chắc chắn là một lựa chọn phù hợp hơn cho bạn so với cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu

  • Nếu bạn đang đầu tư nhiều vào cổ phiếu thì trái phiếu sẽ là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư; và bảo vệ bản thân bạn khỏi sự biến động của thị trường.

  • Nếu bạn sắp nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu, bạn có thể không có thời gian để vượt qua sự suy thoái của thị trường chứng khoán. Trong trường hợp đó, trái phiếu chính là nơi an toàn nhất cho tiền của bạn. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều được khuyên nên tránh xa cổ phiếu; và chuyển sang trái phiếu khi họ già đi.

Lợi ích của việc đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu cung cấp một loạt các lợi thế mà bạn nên biết như:

  • Bảo toàn vốn: Bảo toàn vốn có nghĩa là bảo vệ giá trị tuyệt đối khoản đầu tư của bạn thông qua các tài sản hứa hẹn hoàn vốn gốc. Bởi vì trái phiếu thường mang ít rủi ro hơn cổ phiếu; những tài sản này có thể là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư với ít thời gian hơn để bù đắp các khoản lỗ.

  • Tạo thu nhập: Trái phiếu cung cấp một lượng thu nhập cố định trong khoảng thời gian đều đặn.

Đầu tư trái phiếu

  • Đa dạng hóa: Đầu tư vào số dư cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản khác có thể giúp bạn xây dựng danh mục đầu tư tìm kiếm lợi nhuận; nhưng có khả năng phục hồi trong mọi môi trường thị trường. Cổ phiếu và trái phiếu thường có mối quan hệ nghịch đảo; có nghĩa là khi thị trường chứng khoán đi xuống, trái phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

  • Quản lý rủi ro: Thu nhập cố định được hiểu theo nghĩa rộng là mang rủi ro thấp nhất. Điều này là do tài sản thu nhập cố định thường ít nhạy cảm hơn với các rủi ro kinh tế vĩ mô; chẳng hạn như suy thoái kinh tế và các sự kiện chính trị.

Lời kết

Có thể nói, khi mà thị trường vẫn còn rất nhiều biến động do dịch bệnh như hiện nay. Thì trái phiếu là kênh đầu tư đúng đắn nhất; vì chúng luôn bền vững và khó mà bị ảnh hưởng. 

Với kiến thức mà Group 29 khởi nghiệp chia sẻ trên đây. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích để đưa ra quyết định đầu tư đúng thời điểm. Chúc các bạn thành công!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Đầu tư trái phiếu BIDV cần “mánh khóe” nào mới thành công

TÌM HIỂU NGAY