Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào?

Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào?

Hơn 80% nhà đầu tư trên thị trường đầu tư chứng khoán thua lỗ. Việc không có kinh nghiệm chuyên môn nhưng lại liên tục rót tiền đầu tư với mong muốn kiếm lợi nhuận là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên. Chính vì vậy, các quỹ đầu tư xuất hiện nhằm giúp nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là những nhà đầu tư không chuyên, tiết kiệm thời gian, hạn chế rủi ro và đảm bảo mức lợi nhuận ổn định. Vậy, quỹ mở là gì? Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu đầu tư, ủy thác cho công ty quản lý quỹ đầu tư có chọn lọc vào trái phiếu, cổ phiếu, hoặc giấy tờ có giá trên thị trường tài chính,và được quản lí chuyên nghiệp bởi một Công ty quản lý quỹ nhằm mục tiêu đem lại giá trị cho nhà đâu tư.

Nếu muốn bán quỹ mở thì công ty quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm mua lại tất cả các chứng chỉ quỹ mở với giá trị tài sản ròng của từng chứng chỉ quỹ (hay còn gọi là giá chứng chỉ quỹ) tại thời điểm bán trừ đi phí bán (nếu có).

Mỗi quỹ mở là một sản phẩm đầu tư và có không có thời gian hoạt động xác định.

Đầu tư quỹ mở

Như vậy, đầu tư vào quỹ Mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp. Thay vì nhà đầu tư tự đầu tư chứng khoán trực tiếp thì họ đầu tư tiền vào quỹ Mở. Quỹ Mở có các chuyên gia đầu tư kinh nghiệm sẽ đầu tư tiền của quỹ vào cổ phiếu, trái phiếu. Nếu đầu tư vào các công ty thì nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu, còn đầu tư vào quỹ Mở thì sẽ nhận được chứng chỉ quỹ.

Công ty Quản lý Quỹ luôn chọn các loại cổ phiếu được định giá thấp hơn giá trị thực và/ hoặc có tiềm năng tăng trưởng tốt trong dài hạn để đầu tư. Khi giá trị tài sản của quỹ tăng lên tức là giá trị chứng chỉ quỹ tăng lên và nhà đầu tư có lợi nhuận. Do đó, quỹ Mở luôn có thể đem lại lợi nhuận cao cho bạn trong dài hạn.

Đầu tư quỹ mở phù hợp với đối tượng nào 

 • Nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày
 • Nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, đầu tư
 • Nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài
 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa trong đầu tư
 • Nhà đầu tư muốn có tính kỷ luật và tính tiện lợi

Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào?

Các bước đầu tư quỹ mở 

 • Bước 1: Điền vào đơn đăng ký. Đơn đăng ký được cung cấp tại các địa điểm phân phối và trên trang thông tin điện tử của quỹ mà bạn lựa chọn đầu tư.
 • Bước 2: Cung cấp CMND bản sao (mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Bước 3: Chuyển thanh toán số tiền mua chứng chỉ quỹ từ tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn.

Bạn sẽ mua chứng chỉ quỹ theo giá trị tài sản ròng hiện tại của quỹ.

>>> Trong nền kinh tế chia sẻ mới, có nên đầu tư tiền điện tử?

Các Quỹ mở trên thị trường Việt Nam bạn không thể bỏ qua

Sau đây là các Quỹ mở uy tín tại thị trường Việt Nam bạn không nên bỏ qua:

 • Quỹ mở Manulife: với 15 năm thành lập, quỹ Manulife sở hữu 2 quỹ mở độc lập được quản lý bởi công ty chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới. Nay đã có tổng tài sản vượt 50.000 tỷ đồng.
 • Quỹ mở VCBF: được thành lập từ năm 2005 và có tổng tài sản vượt hơn $109.9 triệu. Đây là sản phẩm liên doanh của NH Vietcombank và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia uy tín Franklin Templeton Investments.
 • Quỹ mở Vinacapital: với chỗ đứng 15 năm trên thị trường, Quỹ mở Vinacapital chỉ cần đầu tư với số vốn nhỏ (từ 2 triệu) là có thể đem về lãi suất lên đến 15%/năm, được nhiều người quan tâm. 
 • Quỹ mở BIDV: thuộc tập đoàn BIDV, không bàn cãi về độ uy tín và an toàn. Đây là quỹ đầu tư khá linh hoạt về nguồn vốn cũng như thời gian mà bạn có thể dễ dàng đầu tư. 
 • Quỹ mở SSI: có đội ngũ chuyên gia giỏi, chuyên nghiệp. Giúp bạn đưa ra chiến lược thông minh, với tiềm năng sinh lời cao. Đặc biệt quỹ mở SSI còn có nhiều danh mục đầu tư uy tín, cho bạn thêm nhiều lựa chọn.

Các Quỹ mở trên thị trường Việt Nam bạn không thể bỏ qua

Phân loại các quỹ đầu tư cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào? Trước hết chúng ta cần hiểu rõ các loại quỹ đầu tư để lựa chọn cho mình một “bến đỗ” hợp lý nhất nhé.

Phân Loại Theo Nguồn Vốn

Đối với phương pháp này, quỹ đầu tư sẽ chia ra thành 2 loại Quỹ là Quỹ đại chúng (Public Fund) và Quỹ thành viên (Member Fund).

Mời các bạn theo dõi và so sánh 2 quỹ đầu tư để đưa ra nhận định đúng nhất qua hình dưới đây:

Phân Loại Theo Hình Thức Pháp Lý

Dựa theo hình thức pháp lý, quỹ đầu tư sẽ được hình thành khác nhau dựa trên các loại hình công ty như: công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Vì thế, trên thực tế quỹ đầu tư dựa trên pháp lý sẽ chia ra thành 2 loại phổ biến như sau:

 • Quỹ đầu tư dạng công ty (Corporate Fund): 

Quỹ công ty sẽ được hình thành và tổ chức như một công ty cổ phần. Dựa trên quy định của Luật doanh nghiệp của từng quốc gia khác nhau và phải có đầy đủ tư cách pháp nhân.

 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng (Contractual Fund):

Đây là quỹ đầu tư có hình thức là một quỹ tín thác, là tập hợp 1 lượng vốn nhất định do các NĐT đóng góp. Từ nguồn vốn đó sẽ được đem đi đầu tư. Quỹ hợp đồng sẽ được thành lập, điều hành và giám sát bởi công ty quản lý quỹ và ngân hàng giám sát.

Phân loại các quỹ đầu tư cho người mới bắt đầu

Phân Loại Theo Mục Tiêu Đầu Tư Và Chính Sách Phân Bổ Tài Sản

Các loại quỹ đầu tư theo mục tiêu và chính sách đầu tư & phân bổ tài sản sẽ chia thành các quỹ khác nhau như:

– Quỹ Đầu Tư cổ phiếu

– Quỹ Đầu Tư trái phiếu

– Quỹ Đầu Tư tiền tệ

– Quỹ Đầu Tư hỗn hợp

– Quỹ Đầu Tư tăng trưởng

– Quỹ Đầu Tư thu nhập

– Quỹ Đầu Tư cân bằng

Ngoài những Quỹ Đầu tư được trên, trên thị trường quỹ đầu tư còn tồn tại một số QĐT đặc biệt như: Quỹ ĐTư chỉ số ETF, Quỹ ĐTư vốn tư nhân, Quỹ ĐTư tín thác bất động sản, Quỹ đầu cơ…

Lợi ích từ việc đầu tư quỹ mở

Có rất nhiều lợi ích khi bạn quyết định đầu tư vào quỹ mở, được hiểu đơn giản như sau:

Có sự quản lý chuyên nghiệp

Quỹ Mở được thành lập và quản lý bởi đội ngũ chuyên gia tài chính, đầu tư có kinh nghiệm và chuyên môn cao, rất am hiểu về thị trường và có nguồn lực sẵn sàng tiến hành mua, bán và theo dõi khoản đầu tư, tránh xảy ra các rủi ro không đáng có.

Tính linh hoạt cao trong việc thay đổi

Theo phân loại trên, quỹ đầu tư mở là một tập hợp của rất nhiều quỹ. Do đó các nhà đầu tư có thể linh hoạt chuyển từ quỹ đầu tư này sang quỹ khác khi mục tiêu đầu tư của nhà đầu tư thay đổi với chi phí rất thấp, thậm chí không phát sinh.  

Lợi ích từ việc đầu tư quỹ mở

 

Phù hợp với mức chi của nhiều đối tượng

Tại sao nói quỹ đầu tư mở phù hợp với nhiều đối tượng? Bởi chỉ từ 5 triệu đồng cho lần đầu tư đầu; và những lần tiếp theo chỉ cần có 1 triệu đồng là bạn có thể an tâm đầu tư theo nhu cầu rồi! Đây là mức đầu tư không quá cao cũng không quá thấp; phù hợp với đại đa số đối tượng hiện nay.

Tính thanh khoản và mức lợi nhuận cao trong dài hạn

Tính thanh khoản là điều mà nhiều người đắn đo, để hạn chế rủi ro và an tâm xoay vòng vốn. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc không muốn đầu tư nữa các NĐT có thể rút tiền ngay dễ dàng, nhanh chóng là điều vô cùng tuyệt vời. Đây cũng là điều mà quỹ đầu tư mở hoàn toàn có thể đáp ứng.

Bên cạnh đó, quỹ đầu tư mở còn hạn chế được các rủi ro của những biến động ngắn hạn gây ra. Giúp các NĐT đảm bảo lợi nhuận trong dài hạn. 

Đa dạng hóa

Quỹ đầu tư Mở với điểm mạnh nữa đó là đầu tư đa ngành,thuộc nhiều loại hình khác nhau. Đa dạng hóa nguồn vốn, giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư duy nhất vào 1 chỗ.  

Nên đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào để sinh lời hiệu quả 

Nên đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào để sinh lời hiệu quả 

Cách để tìm một công ty quản lý quỹ tốt:

 • Nhận được nhiều sự tin tưởng từ các nhà đầu tư.
 • Trang web và các tài liệu có đầy đủ thông tin.
 • Có uy tín tốt và hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và ổn định.
 • Các quỹ đang quản lý có kết quả hoạt động tốt, mang lại lợi nhuận cao hơn các quỹ cùng loại khác và có lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
 • Thường xuyên công bố thông tin đến nhà đầu tư.
 • Danh mục đầu tư đa dạng với nhiều cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quỹ đầu tư phù hợp tất cả các yêu cầu cần có của một công ty quản lý quỹ tốt mà bạn có thể lựa chọn như: SSI – SCA; ENF; MAFEQI; VCBF – BCF; VCBF – TBF; VEOF; VFF,… với mệnh giá chứng chỉ quỹ và số lượng chứng chỉ quỹ chào bán rất đa dạng.

Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào cho hiệu quả? – Cần lưu ý các tiêu chí sau 

Khả năng tài chính

Số tiền bạn đầu tư gì, đầu tư vào đâu tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Khoảng thời gian bạn cần rút vốn (thời gian đầu tư) và số tiền mà bạn có thể tiết kiệm mỗi tháng. Ví dụ sau khi đầu tư lần đầu với số vốn tối thiểu là 5 triệu đồng, bạn có thể đầu tư tối thiểu là 1 triệu đồng mỗi tháng hoặc mỗi quý.

Mức phí đầu tư 

Việc mua chứng chỉ quỹ cũng giống như việc bạn mua cổ phiếu. Do vậy, bạn cần xem xét các loại chi phí khi đầu tư vào 1 quỹ mở. Như phí mua chứng chỉ quỹ, phí mua lại (bán) chứng chỉ quỹ, phí quản lý tài khoản… Trong đó, phí quản lý tài khoản của các quỹ thường dao động từ 1% – 2,2%/năm. Những thông tin về các loại phí, bạn có thể tìm thấy trên website hoặc bản cáo bạch của quỹ.

Đầu tư vào chương trình đầu tư định kỳ

Để tránh biến động của thị trường, đây là cách đầu tư rất hợp lý vì thị trường có thể có nhiều biến động lên xuống không ngờ được. Nếu đầu tư với khoản tiền cố định định kỳ, giá mua trung bình của bạn luôn thấp hơn giá trung bình của đơn vị quỹ mà không phụ thuộc vào biến động của thị trường. Số lượng đơn vị quỹ được mua nhiều hơn khi giá thấp và được mua ít hơn khi giá cao. Do đó, bạn tự động được hưởng lợi mà không cần phải theo dõi giá trị tài sản ròng hàng ngày.

>>> Kinh doanh gì với 20 triệu thu lời nhanh?

Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào cho hiệu quả? – Tiêu chí quan trọng trong đầu tư dài hạn 

Đầu tư vào quỹ mở như thế nào cho hiệu quả

Số liệu về hiệu quả đầu tư phản ánh năng lực của quỹ trong việc quản lý có hiệu quả tài sản, quản trị rủi ro tốt. Tỷ lệ thua lỗ phải nằm trong giới hạn cho phép. Nhiều nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận, mà xem nhẹ sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Việc quan sát lợi nhuận của quỹ trong dài hạn giúp bạn đánh giá: 

 • Chiến lược và mục tiêu mà quỹ đề ra liệu có thực tế?
 • Việc quản trị rủi ro của quỹ có hiệu quả? Trong thời kỳ thị trường đi xuống, quỹ có thể “bảo vệ” được tiền của nhà đầu tư?

Bạn nên xem lịch sử về hiệu quả đầu tư của quỹ, ít nhất trong 3 – 5 năm để đảm bảo lợi ích bản thân. 

Có thể nhận thấy việc đầu tư quỹ mở là một loại hình đầu tư mới mẻ và ít rủi ro hơn so với việc đầu tư cổ phiếu trên thị trường chung. Và với sự đa dạng, chuyên nghiệp của các công ty quản lý quỹ hiện nay, các nhà đầu tư hãy sáng suốt lựa chọn và yên tâm đầu tư và sinh lời.

Nếu bạn đang loay hoay không biết Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào? Nhưng lại có nhu cầu rót vốn đầu tư, đừng ngần ngại tìm hiểu hình thức đầu tư cực HOT này nhé!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>> Khởi nghiệp với 10 triệu: Muốn hiệu quả phải làm sao?

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.