Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là gì và ai cần đến dịch vụ này?

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán dành cho ai?

Khi bạn tìm hiểu và bắt đầu bước vào thị trường chứng khoán, nhiều nơi sẽ mách bạn rằng nên tìm đến các chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi dịch vụ này là gì và nó hoạt động ra sao chưa? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Tư vấn đầu tư chứng khoán (ĐTCK) là một dịch vụ tài chính. Những người phân tích tài chính sẽ mang đến cho khách hàng những lời khuyên về việc đầu tư thông qua việc phân tích số liệu và tình hình biến động của thị trường. Ngoài ra sẽ còn bao gồm một số dịch vụ khác liên quan trong quá trình tham gia giao dịch trên thị trường.

Dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Hoạt động tư vấn ĐTCK được thực hiện ở đâu?

 • Tổ chức môi giới đầu tư độc lập trên thị trường.
 • Tại các công ty môi giới chứng khoán. 

Những nhà môi giới thường là những người có kiến thức về tài chính. Những người này có những hiểu biết nhất định về thị trường. Họ được đào một cách tạo bài bản về phân tích đầu tư. Từ đó mới có thể đưa ra những tư vấn về việc mua, bán chứng khoán.

>>> Xem thêm: Nên hay không sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán? 

Những người làm nghề tư vấn đầu tư chứng khoán sẽ tư vấn cho ai?

Tất nhiên là những người cần đến họ! Thông thường, việc tham gia TTCK tại Việt Nam khá dễ dàng. Ai cũng có thể tham gia mà không bị ràng buộc gì nhiều. Chính vì vậy mà phần lớn các nhà đầu tư tham gia vào TTTC là những người không chuyên. Họ chưa được đào tạo bài bản và quy củ, chưa nắm rõ về chứng khoán hay TTTC. Vì vậy, nhiều người tìm đến dịch vụ tư vấn đầu tư.

Các đối tượng chính cần được tư vấn ĐTCK

Các đối tượng chính cần được tư vấn ĐTCK

 • Nhà đầu tư không chuyên và nhà đầu tư cá nhân. Nhóm này gần như thiếu thông tin đầu vào trầm trọng. Họ cần được định hướng đầu tư từ ban đầu. 
 • Các tổ chức phát hành. Đôi khi nhóm này cũng cần được tư vấn những vấn đề liên quan đến việc phát hành chứng khoán. Đó có thể là những tư vấn về các cách thức phát hành, cách xây dựng hồ sơ,…

Ưu/ nhược điểm của nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Ưu điểm

 • Có thể lựa chọn thông tin để quản lý tài khoản chứng khoán tốt hơn
 • Được cung cấp những biến động thị trường kịp thời
 • Danh mục đầu tư được quản lý hợp lý. 
 • Nắm bắt TTCK tốt hơn
 • Bạn sẽ có thêm những kiến thức chung về thị trường.
 • Giúp nắm bắt kịp thời và đầy đủ biến động của thị trường. 
 • Dần dần tích lũy kinh nghiệm đầu tư, có những phán đoán cơ bản về chứng khoán.
 • Tiết kiệm thời gian theo dõi, tìm kiếm thông tin hằng ngày.

Ưu/ nhược điểm của nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán

Nhược điểm

 • Không có gì chỉ toàn là mặt tốt. Bên cạnh những lợi ích mà những người tư vấn đầu tư đem lại, nó cũng tiềm ẩn những thách thức với nhà đầu tư. Trong số đó phải kể đến việc tra cứu và xác thực thông tin xem chúng có đáng tin cậy không. 
 • Với sự phát triển ngày một lớn của TTCK hiện nay, nghề tư vấn đầu tư thu hút ngày càng nhiều nhân lực. Họ chủ yếu là những người khá trẻ, kinh nghiệm thị trường còn ít. Điều này dẫn tới những phán đoán của họ sẽ có thể có sai lầm hoặc thiếu thông tin.
 • Thông tin tư vấn đến từ nhiều phía với các phán đoán trái chiều, gây nhiễu loạn thông tin. Điều này sẽ dẫn tới việc lựa chọn đầu tư kém hiệu quả. Bên cạnh những người tư vấn có tâm, có tầm thì cũng xuất hiện không ít người thiếu chuyên nghiệp, không có tâm…

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm: Giao dịch chứng khoán phái sinh liệu có là thị trường màu mỡ hiện nay?

TÌM HIỂU NGAY