Điều cần lưu ý khi hợp tác kinh doanh để tránh mất tiền

Điều cần lưu ý khi hợp tác kinh doanh để tránh mất tiền

Việc hùn hạp trong kinh doanh là cần thiết và cũng rất phổ biến, vì ít người tay trắng, một mình làm nên. Nếu có bạn bè cùng chí hướng chung lưng đấu cật là điều kiện lý tưởng để khởi nghiệp. Nhưng để đảm bảo tình bạn cũng như việc kinh doanh lâu bền. Khi bắt tay vào hợp tác kinh doanh, người ta cần lưu ý một số điều nhất định. 

Có nên hùn hạp làm ăn với người khác?

Một nguyên tắc rất nổi tiếng rằng: “Muốn đi nhanh thì đi 1 mình. Muốn đi xa thì đi cùng nhiều người.” Đó là một nguyên tắc rất hay và chính xác về quy luật của sự phát triển. Con người chúng ta không sống trên hoang đảo. Để phát triển một cách bền vững và quy mô, chúng ta cần sự hợp tác, tham gia của người khác. Mô hình công ty cổ phần ngày càng nhiều, hay sự ra đời của thị trường chứng khoán. Quỹ đầu tư startup đều là sự phản ánh cho nhu cầu tận dụng các nguồn lực tài chính, nhân lực, công nghệ từ bên ngoài. Trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Đố ai có thể tìm thấy một doanh nghiệp chỉ có một cá nhân/ gia đình là chủ sở hữu vốn duy nhất.

hợp tác kinh doanh

Sẽ không có câu trả lời cho tất cả mọi người. Là có nên hùn hạp kinh doanh với người khác hay không. Đa phần các công ty hiện nay được lập ra không phải từ một cá nhân duy nhất. Nhưng cũng có đến trên 50% các sáng lập viên không thể hợp tác với nhau và công ty chia tách, sụp đổ sau đó.

Tùy thuộc vào tham vọng, năng lực và tính cách. Không phải ai cũng hợp khi làm việc với những người khác. Không phải ai cũng có thể tự mình có thể gây dựng được công ty, dù ở quy mô nhỏ. Đã “hùn” là phải “hạp” (hợp) và đã đi một mình thì phải đủ nhanh. Nếu biết hợp tác đúng nguyên tắc, bạn sẽ có xuất phát điểm cao hơn. Và mức độ chia sẻ rủi ro thấp hơn so với đi một mình rất nhiều.

Hợp tác kinh doanh cần chú ý: Tài chính rõ ràng

Trong kinh doanh, tài chính là một trong những yếu tố tiên quyết. Bạn định hợp tác với bạn của mình theo hình thức nào? Tiền nong phân chia ra sao? Dù là bạn bè, thì yếu tố tài chính phải được kiểm tra kỹ. Tránh tình trạng một trong hai người đưa ra “bánh vẽ”. Lợi dụng người kia về tiền vốn đầu tư. Bởi nếu thua lỗ thì bạn phải gánh nợ thêm phần của họ. Trong trường hợp việc kinh doanh phát triển tốt. Họ là người “tay không bắt giặc” nhưng lại được hưởng lợi.

Chuẩn bị tâm thế trước khi bắt đầu

Khởi đầu bao giờ cũng vui vẻ và phấn khích – đó là tất yếu khi chúng ta cùng nhau bắt đầu làm gì đó với nhau: một dự án, một dịch vụ, một công ty mới ….háo hức và đầy kỳ vọng. Đây mới chỉ là HÙN. Mà khi hùn thì đông đúc, sum tụ tiếng cười…

hợp tác kinh doanh

Khi bắt đầu, khi hoạch định kế hoạch, cũng là lúc chúng ta có kỳ vọng cao nhất. Kỳ vọng vào người cùng mình thực hiện, kỳ vọng vào kết quả khả quan trong tương lai, kỳ vọng vào tất cả… Chính sự kỳ vọng quá cao cũng sẽ làm cho chúng ta nhiều thất vọng về nhau. Kết quả kinh doanh không như ý lại khiến cho thất vọng càng lớn

Như vậy trước khi bắt đầu, các bạn hãy thực tế, đừng quá viển vông, tô vẽ tương lai để kỳ vọng quá nhiều. Và khi khó khăn phát sinh, bạn cũng không nên sớm kết luận. Là bạn và đối tác làm ăn của bạn là “không hợp”. Nhưng sau tất cả, thấy quả thực là các bên không hợp thật. Thì bạn cũng phải sẵn sàng cho việc chấm dứt hợp tác một cách quyết đoán. Đừng vì những suy nghĩ như sợ mất bạn bè, hay nể bạn mà ảnh hưởng đến quyết định của mình.

Giấy tờ, pháp lý đầy đủ

Đừng nghĩ, với bạn thì không cần yếu tố pháp lý. Trong hầu hết các mâu thuẫn phát sinh, các tranh chấp, kiện tụng trong kinh doanh giữa những người bạn. Thì nguyên nhân chính là người trong cuộc không đưa có những giấy tờ pháp lý đầy đủ và hợp lệ. Vì thế, ngay ban đầu khởi nghiệp, các bạn nên có những thỏa thuận cụ thể. Về cổ phần, lợi nhuận, mức đóng góp, ăn chia… trên giấy tờ, có sự công nhận của pháp luật. Nếu không, khi công việc kinh doanh thực sự phát triển. Đồng tiền có thể là cám dỗ rất lớn, đánh đổ cả tình bạn nhiều năm.

Ngoài ra, khi ký bất cứ hợp đồng nào liên quan đến dự án kinh doanh đã hợp tác. bắt buộc bạn phải là người cùng tham gia, đồng ký tên.

hợp tác kinh doanh

Chọn mặt gửi vàng chính là điều quan trọng trong hợp tác kinh doanh

Khi hợp tác với bạn bè, hay nhớ “chọn mặt gửi vàng”. Chỉ hợp tác với người có đạo đức, uy tín. Hãy tỉnh táo với những người giả dối, có tính cách thất thường. Đặc biệt, những người nóng nảy, độc đoán, thích áp đặt… tuyệt đối không nên hợp tác vì chắc chắn sẽ rạn nứt và đổ vỡ việc kinh doanh.

Chấp nhận những sai lầm

Thực tế, những bước đi sai lầm trong kinh doanh là điều hầu như ai cũng mắc phải. Kết hợp với nhầm người có thể là một trong những sai lầm ấy. Nếu bạn rơi vào tình cảnh này, đừng tuyệt vọng và quá bi quan. Hãy học hỏi từ đó để bạn có thể tiếp tục con đường sự nghiệp của riêng mình. Hãy nhớ, những thứ không giết được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn! Hợp tác kinh doanh có nhiều lợi ích, Nhưng cần phải có sự lựa chọn phù hợp.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Hợp Tác Kinh Doanh của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Kinh doanh mô hình nhượng quyền cafe và những điều bạn cần biết

TÌM HIỂU NGAY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.