Franchise – Nhượng quyền thương hiệu và những điều bạn chưa biết

Franchise-nhuong-quyen-thuong-hieu-va-nhung-dieu-ban-chua-biet.jpg

Ngày nay, nhượng quyền thương hiệu kinh doanh – Franchise được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề; từ ẩm thực đến bán lẻ, dịch vụ. Bất kỳ ngành nghề nào có tài sản sở hữu trí tuệ; có thiết lập hệ thống kinh doanh hiệu quả đều có thể nhượng quyền. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các lĩnh vực nhượng quyền kinh doanh hấp dẫn này nhé.

Nhượng quyền thương hiệu – Franchise là gì? 

Nhượng quyền thương hiệu - Franchise là gì?
Nhượng quyền thương hiệu – Franchise là gì?

Nhượng quyền thương hiệu (franchise) là hoạt động thương mại; theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau:

– Việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền.

– Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền’ trong việc điều hành công việc kinh doanh.

Các loại nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (Full Business Format Franchise)

Mô hình franchise này được cấu trúc chặt chẽ và hoàn chỉnh nhất trong các mô hình nhượng quyền; thể hiện mức độ hợp tác và cam kết cao nhất giữa các bên; có thời hạn hợp đồng từ trung hạn (5 năm) đến dài hạn (20 hay 30 năm). Bên nhượng quyền chia sẻ và chuyển nhượng ít nhất 4 yếu tố cơ bản, bao gồm:

– Hệ thống (chiến lược, mô hình, quy trình vận hàng được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo)

– Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh

– Hệ thống thương hiệu

– Sản phẩm/dịch vụ.

Bên nhận quyền có trách nhiệm thanh toán cho bên nhượng quyền 2 khoản phí cơ bản; là phí nhượng quyền ban đầu  và phí hoạt động. Ngoài ta bên nhượng quyền có thể trả thêm các khoản chi phí khác; như chi phí thiết kế & trang trí cửa hàng, mua trang thiết bị, chi phí tiếp thị, quảng cáo; các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, chi phí tư vấn …

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 bài học quý giá từ những tỷ phú giàu nhất hành tinh

>>> 3 câu chuyện doanh nhân minh chứng cho thành công bất chấp tuổi tác

Nhượng quyền thương hiệu mô hình kinh doanh không toàn diện (Non-business Format Franchise)

Nhìn chung, mô hình nhượng quyền kinh doanh không toàn diện có thể hiểu ngắn gọn là chuyển nhượng một số yếu tố nào đó của bên chuyển nhượng;  như nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền công thức và tiếp thị, cung cấp quyền sử dụng hình ảnh thương hiệu.

Đối với mô hình nhượng quyền không toàn diện này, bên nhượng quyền thường không nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hoạt động của bên nhận quyền; và thu nhập của bên nhượng quyền chủ yếu từ việc bán sản phẩm hay dịch vụ.

Bên nhượng quyền thường có ý định mở rộng nhanh chóng hệ thống phân phối; nhằm gia tăng độ bao phủ thị trường, doanh thu và đi trước đối thủ.

Nhượng quyền có tham gia quản lý (management franchise)

Hình thức nhượng quyền phổ biến hay gặp ở các chuỗi khách sạn lớn như Holiday Inc, Marriott; trong đó bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lý và điều hành doanh nghiệp; ngoài việc chuyển nhượng quyền sử dụng thương hiệu và mô hình/công thức kinh doanh.

Nhượng quyền thương hiệu có tham gia  đầu tư vốn (equity franchise)

Người nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanh; như trường hợp của Five Star Chicken (Mỹ) ở Việt Nam để trực tiếp tham gia kiểm soát hệ thống. Bên nhượng quyền có thể tham gia Hội đồng quản trị công ty mặc dù vốn tham gia đóng góp chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. Tùy theo năng lực quản lý, sức mạnh thương hiệu, đặc trưng ngành hàng, cạnh tranh thị trường; bên nhượng quyền sẽ cân nhắc thêm 3 yếu tố ưu tiên quan trọng sau khi lựa chọn mô hình franchise phù hợp cho doanh nghiệp mình.

TÌM HIỂU THÊM:

>>> Câu chuyện thành công của Jack Ma: Doanh nghiệp nhỏ thành Đế chế lớn

>>> Các tỷ phú giàu nhất thế giới “đổi đời” nhờ đọc sách nào?

Nhượng quyền thương hiệu ở Việt Nam: Vùng đất màu mỡ

Đúng là vậy! Có thể thấy trong những năm trở lại đây hình thức kinh doanh này đang là trào lưu được rất nhiều doanh nghiệp hướng đến. Có thể thấy rõ nhất ở lĩnh vực kinh doanh trà sữa, cà phê. Ding Tea là một hãng trà sữa tiêu biểu, nó có thể coi là “nền móng” của hình thức nhượng quyền trà sữa trên thị trường. Xuất hiện vào năm 2013, giờ đây có gần 200 cửa hàng trên toàn quốc ; và số lượng cửa hàng nhượng quyền không ngừng tăng lên.

Các thương hiệu Việt Nam nhượng quyền – Ví dụ về nhượng quyền thương hiệu là gì? 

Các thương hiệu khác như: Phở 24, Kinh Đô, Trung Nguyên… Phở 24 là một thương hiệu rất kén chọn trong việc chọn vị trí kinh doanh. Doanh nghiệp yêu cầu khắt khe về vị trí mở cửa hàng, nơi được chọn phải là những địa điểm có đông khách du lịch. Theo Phở 24 thì chọn địa điểm tốt chiếm 50% cơ hội thành công.

Còn Trung Nguyên có lẽ là người đầu tiên áp dụng mô hình nhượng quyền tại Việt Nam; hiện đã xây dựng và triển khai tinh thần “Khơi nguồn sáng tạo” đến các quán trong hệ thống của mình; nhưng không gây được ấn tượng như mong đợi trong tâm trí người tiêu dùng. Những giai đoạn đầu có thể thấy thành tựu mà Trung Nguyên gây dựng nên; nhưng cũng khó có thể nói Trung Nguyên đã thành công trong lĩnh vực sang nhượng thương hiệu tại Việt Nam. Điều này đòi hỏi Trung Nguyên phải nỗ lực lớn; và tốn nhiều tiền để tái xác lập hình ảnh thương hiệu mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Nhượng quyền thương hiệu là hình thức tuy không mới nhưng những năm trở lại đây; nó là hình thức rất được ưa chuộng sử dụng. Hãy nhìn vào những thành công của các thương hiệu khi sang nhượng thì sẽ hiểu vì sao nó lại được lòng đến như vậy. Vì vậy, trước khi bạn có ý định muốn áp dụng hình thức này; thì hãy hiểu được nhượng quyền thương hiệu là gì Để có được những thành công và tránh được rủi ro khi bắt đầu kinh doanh.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Hợp Tác Kinh Doanh của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Quy định về đăng ký giao dịch bảo đảm – Lưu ý vàng về mặt pháp lý

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

    Hợp tác cùng sinh lời

    ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


    Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

    TÌM HIỂU NGAY