Giao dịch ký quỹ là gì? Những quy định về giao dịch ký quỹ 

Giao dịch ký quỹ là gì? Những quy định về giao dịch ký quỹ

Ký quỹ là hình thức đòn bẩy tài chính trong giao dịch chứng khoán giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận và được cung cấp bởi các công ty chứng khoán. Tuy nhiên công cụ này là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp bạn nhân gấp bội tài khoản nhưng cũng có thể cháy tài khoản chỉ trong vài phiên giao dịch. Vậy khái niệm giao dịch ký quỹ là gì? Cách sử dụng margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán. Tìm hiểu cùng group29khoinghiep qua bài viết dưới đây nhé!

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ (margin trading) là hình thức giao dịch mà khách hàng có thể vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán với mức lãi suất theo quy định. Hoạt động này giúp nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, để thu được lợi nhuận tốt và tránh rủi ro, khách hàng nên tìm hiểu thận trọng về giao dịch ký quỹ.

Để đặt lệnh, khách hàng có thể ký quỹ bằng tiền mặt và chứng khoán sẵn có trên tài sản theo tỷ lệ do ngân hàng quy định.

Giao dịch ký quỹ là gì?

 Các thuật ngữ bạn cần biết trong giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là dịch vụ cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán có sử dụng hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo.

 • Tài sản đảm bảo bao gồm toàn bộ nguồn tài sản trong tài khoản chứng khoán của bạn bao gồm: tiền mặt, cổ tức, chứng khoán, quyền mua cổ phiếu và các tài sản khác có giá trị khác được sự chấp nhận của công ty chứng khoán.
 • Tỷ lệ ký quỹ (hay còn gọi là tỷ lệ hỗ trợ) cho một tài khoản chứng khoán hoặc mã chứng khoán tối đa thường là 50%và thấp nhất là 0%.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 50% ( 1:1) tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền tối đa 50 triệu và đi vay 50 triệu.
 • Tỷ lệ hỗ trợ 0%: là nhà đầu tư không được hỗ trợ vay từ CTCK mà phải dùng tiền thật để mua chứng khoán.

>>> Cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh nhanh nhất

Những lưu ý về giao dịch ký quỹ 

Mức sinh lời từ các khoản đầu tư có thể tăng lên gấp bội nếu bạn hoạt động hiệu quả so với việc chỉ sử dụng nguồn vốn cá nhân của  mình. Như được đề cập ở trên, giao dịch ký quỹ là con dao 2 lưới, nó chỉ dành cho nhà đầu tư am hiểu thị trường và có kinh nghiệm dày dặn. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng margin:

Những lưu ý về giao dịch ký quỹ

 • Chỉ nên giao dịch khi bạn là một người có kinh nghiệm đầu tư dày dạn.
 • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Không nên sử dụng margin ở thị trường khó nắm bắt xu hướng.
 • Chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch có tính ngắn hạn. Việc sử dụng margin cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong đầu tư dài hạn.
 • Chỉ nên sử dụng giao dịch ký quỹ khi đầu tư vào những mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao.

Mỗi loại hình nghiệp vụ giao dịch ký quỹ đều có những mặt ưu và nhược điểm nhất định. Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ xu thế hiện tại của thị trường, khả năng của bản thân, phương pháp cổ phiếu đang đầu tư để đưa ra quyết sách phù hợp. Lời khuyên cho nhà đầu tư là nếu xác định xu thế của thị trường đang tăng thì có thể gia tăng thêm phần lợi suất của hoạt động mua ký quỹ. Mặt khác nếu xác định xu hướng thị trường giảm thì nhà đầu tư vay chứng khoán và có thể kiếm lợi từ việc bán lại với giá cao. 

Lời kết 

Giao dịch ký quỹ có nhiều ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo kinh nghiệm thực tế, nếu là người mới bạn không nên dùng. Bạn có thể cân nhắc sử dụng khi đã cứng cáp trên thị trường và đồng thời nắm rõ những quy định về giao dịch này để tránh gặp phải những rủi ro về mặt pháp lý. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo nhiều kênh đầu tư hạn chế rủi ro khác như: cổ phiếu, trái phiếu,…. mà giúp sinh lời hiệu quả nhé. Chúc các bạn thành công!!!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Khởi nghiệp với số vốn 200 triệu? Ý tưởng kinh doanh hiệu quả hiện nay

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY