Giao dịch ký quỹ là như thế nào? Cẩm nang từ A-Z trong đầu tư ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là như thế nào? Cẩm nang từ A-Z trong đầu tư ký quỹ

Giao dịch ký quỹ (margin trading) là hình thức đòn bẩy tài chính trong giao dịch chứng khoán; là công cụ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận trong lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán hợp lý. Tuy nhiên nó cũng là con dao 2 lưỡi, có thể giúp tài khoản của bạn nhân lên nhiều lần; nhưng cũng làm bạn “cháy túi” chỉ trong vài phiên giao dịch. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu các vấn đề xoay quanh giao dịch ký quỹ chứng khoán nhé!

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Đây được hiểu là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với mức lãi suất được quy định trước.

Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?
Giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì?

Lãi suất ký quỹ hiện nay phổ biến ở mức 13.5%/năm hoặc 0.05%/ngày; cao hơn khá nhiều so với lãi suất vay ngân hàng. Vậy tại sao không vay ngân hàng mà lại sử dụng margin? Chính là vấn đề thời điểm. Thị trường tài chính lên xuống hằng ngày, cơ hội xuất hiện khá chóng vánh. Khi thời điểm trong giao dịch chứng khoán là điểm mấu chốt; mà margin thì nhà đầu tư có thể sử dụng tức thời. Mặt khác nếu sử dụng tốt, giao dịch ký quỹ sẽ mang lại lợi nhuận cấp số nhân hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi bất cập hại, margin cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy tài khoản cực nhanh khi thị trường đi xuống.

Hướng dẫn giao dịch ký quỹ

Mở tài khoản chứng khoán

Tiến hành theo các bước sau:

Đến trực tiếp công ty chứng khoán, làm thủ tục mở tiểu khoản giao dịch theo biểu mẫu; cung cấp chứng minh nhân để xác nhận

  • Yêu cầu cấp hạn mức tài khoản giao dịch ký quỹ
  • Ký hợp đồng giao dịch
  • Kích hoạt tài khoản giao dịch
  • Xem hướng dẫn và các quy định về tài khoản giao dịch

Giao dịch chứng khoán

Là giao dịch mua bán trên TTCK phi tổ chức hoặc có tổ chức. Thị trường phi tổ chức là tự doanh chứng khoán; môi giới mua bán chứng khoán với nhà đầu tư. Thị trường có tổ chức thì tất cả hoạt động mua bán đều thông qua trung gian là trung tâm giao dịch hoặc sở giao dịch.

Định kỳ nộp tiền vào tài khoản giao dịch ký quỹ

Nhà đầu tư phải nộp định kỳ một số tiền cố định vào tài khoản để thực hiện ký quỹ; dựa trên giá trị cổ phiếu muốn mua. Bên cạnh đó, hợp đồng giao dịch ký quỹ sẽ được gia hạn hoặc tái ký sau thời gian nhất định; nếu không có nhu cầu tái ký thì bạn có thể thanh lý hợp đồng giao dịch.

>>> Các mã chứng khoán nên đầu tư cho tiềm năng sinh lời hiệu quả

Khi nào nên sử dụng Margin?

Những ai nên đầu tư giao dịch ký quỹ chứng khoán?
Những ai nên đầu tư giao dịch ký quỹ chứng khoán?

Việc dùng margin giống như sử dụng một con dao 2 lưỡi; người kinh nghiệm thì nó là trợ thủ đắc lực, còn tay mơ chạm vào rất dễ “bị thương” ngược. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, đầy kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Dưới đây là vài lời khuyên khi sử dụng margin:

  • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi chính bạn là người có kinh nghiệm đầu tư dày dặn.
  • Chỉ sử dụng công cụ này khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Ngược lại, khi thị trường ở giai đoạn khó nắm bắt xu hướng thì không nên sử dụng.
  • Chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn. Việc lợi dụng nó trong đầu tư dài hạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
  • Chỉ nên dùng giao dịch ký quỹ khi đầu tư vào các mã cổ phiếu có thanh khoản cao.

Theo kinh nghiệm đầu tư của nhiều chuyên gia, nếu là người mới, tốt nhất không nên sử dụng margin. Nếu bạn đã khá cứng cáp trên thị trường thì có thể cân nhắc nhưng không nên lạm dụng. Còn nếu đã quá “lão luyện” thì đây là trợ thủ đắc lực cho bạn đấy.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập thụ động

Như đã nhắc khá nhiều trong bài viết về phép ví von giao dịch ký quỹ là con dao 2 lưỡi. Với lợi ích là sự tiện lợi, khả năng tăng cấp số nhân dòng lợi nhuận, tối đa hoá lợi nhuận; margin thực sự hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đó, thiệt hại khi giá mã cổ phiếu giảm, không đón được thời điểm thị trường thuận lợi hay đi xuống gây nhiều tổn thất cho người tham gia.

Đa dạng hoá nguồn thu nhập với các hình thức đầu tư tài chính ít rủi ro, chủ động, phù hợp với kinh nghiệm hơn như trái phiếu doanh nghiệp là lựa chọn tốt cho thời điểm hiện tại. Với nguồn lợi nhuận không thua kém từ 12%/năm – 18,8%/năm, tính thanh khoản cao, không “bị động” vào thị trường lên xuống, dễ tham gia. Nếu bạn là người mới, người có khẩu vị rủi ro kém; trái phiếu doanh nghiệp thực sự là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Cách tối ưu danh mục đầu tư chứng khoán cho người mới

TÌM HIỂU NGAY