Giao tiếp trong kinh doanh kém sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ

Giao tiếp trong kinh doanh kém sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ

Giao tiếp là cách để ta trao đổi thông tin với nhau nhằm hiểu nhau hơn. Giúp bên này nắm được những suy nghĩ trăn trở bên kia. Giao tiếp trong kinh doanh cũng giúp cho hai bên hiểu khác nhau thông cảm, cùng tập trung mục tiêu.

Các hệ lụy giao tiếp trong kinh doanh kém 

Trong công việc các bộ phận, các khâu khác nhau mà thường xuyên chia sẻ thông tin những khó khăn, những lưu ý, những kinh nghiệm. Điều nầy giúp tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn nhanh tốc độ hơn nữa.

Ví dụ: ở bộ phận bán hàng và bộ phận kế toán của doanh nghiệp A chuyên kinh doanh nội thất văn phòng liên tục cải vả nhau. Kế toán thường chỉ trích bên bán hàng là cứ bán thiếu, hứa hẹn khách hàng đủ điều để đạt doanh số. Còn công nợ khách không trả thì kế toán ôm hết. Suốt ngày bị sếp dí sao công nợ nhiều. Tiền hàng bị chôn, kế toán đòi nợ không hiệu quả. Tuy nhiên sếp lại không biết là bên kế toán làm hết mình mà khách có trả đâu. Cái cần làm ngay từ đầu là ở khâu bán hàng ấy.

Giao tiếp trong kinh doanh

Tình hình doanh nghiệp A kinh doanh càng ngày càng khó khăn ra. Một phần là do công nợ ngày càng quá nhiều. Phần nữa phòng kế toán bị áp lực nên nhân viên nghỉ liên tục. Nhân viên mới vào thì không bắt nhịp được. Sếp đi tìm lớp học hành để nâng cao kiến thức và tìm giải pháp. Thông qua lớp học sếp A nhận ra rằng. Mình đã không tạo cơ chế cho 02 bộ phận kế toán và bán hàng ngồi nói chuyện trao đổi thông tin những khó khăn, vấn đề của nhau.

Trong các cuộc họp thì sếp dành nói hết và nói quá nhiều, huyên thuyên. Định hướng, mục tiêu rồi chỉ trích chứ không là giúp 02 bên nắm được vấn đề của nhau.

Khi hai bên ngồi lại mới nhận ra bên bán hàng luôn tìm cách bán hàng bằng mọi giá để có doanh thu. Bởi doanh thu cao thì được thưởng nhiều. Tuy nhiên họ không bị ràng buộc phải đi thu tiền khách hàng mà giao cho bên kế toán.

Khi hiểu ra được kẻ hở ấy thì chính sách bán hàng có sự điều chỉnh lại. Bạn sales phải có trách nhiệm đòi tiền chính, còn kế toán là phụ. Doanh số thực nhận bằng tiền mang về mới được trích thưởng. Trong chỉ tiêu thường bây giờ là sales nào mang tiền tươi về nhiều thưởng nhiều.

Các hệ lụy giao tiếp trong kinh doanh kém 

Bài học nhận ra về giao tiếp trong kinh doanh

Sau đó những khách hàng sales mang về công nợ giảm rõ rệch ngay. Bạn có nhận ra việc trao đổi thông tin chia sẻ nhau giúp phòng trách cách làm một chiều. Cục bộ, phần ai làm theo cách có lợi cho mình sẽ giảm thiểu rủi ro.

XEM THÊM:

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 bài học quý giá từ những tỷ phú giàu nhất hành tinh

>>> Các tỷ phú giàu nhất thế giới “đổi đời” nhờ đọc sách nào?

>>> Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ cách đặc biệt quản lý Trung Nguyên

Vai trò của giao tiếp trong kinh doanh

Tránh hiểu lầm và đưa thông tin sai lệch

Đôi khi cách diễn giải loằng ngoằng, không rõ ý có thể là nguyên nhân khiến đối tác hiểu nhầm hoặc hiểu sai lệch đi thông tin và thông điệp bạn muốn gửi tới. Điều này sẽ gây ra những hậu quả xấu với quá trình kinh doanh. Nhưng nếu đạt đến trình độ nghệ thuật giao tiếp tốt, nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc thậm chí là sửa chữa lại sai lầm. Với những thông tin lỡ sai, bạn cũng có thể quay ngược 180 độ nếu có một cái miệng khôn khéo và một bề dày kinh nghiệm trong giao tiếp

Thúc đẩy quá trình kinh doanh

Khi kỹ năng giao tiếp tốt, dịch vụ chăm sóc khách hàng được nâng cấp, khách hàng được giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, kịp thời thông qua giao tiếp trực tiếp thì chỉ số kinh doanh tăng cao không phải là điều khó hiểu. Khi chỉ số tăng cao đồng nghĩa với việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Điều này có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển và công cuộc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng đối tác và khách hàng.

Tạo ra văn hóa hòa nhập chốn công sở

Sự động viên, chia sẻ của cấp trên đối với cấp dưới sẽ trở thành nguồn động lực to lớn để họ cố gắng lao động hết mình. Sự giao tiếp thông qua ngôn ngữ trực tiếp của ban quản lý với nhân viên sẽ góp phần tạo ra môi trường làm việc thân thiện và thoải mái. Điều này tác động lớn tới tâm lý làm việc của nhân viên.

Kỹ năng giao tiếp trong đời sống, gia đình

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> 30/4 1/5 là ngày gì mà lại được nghỉ lễ?

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!

  Hợp tác cùng sinh lời

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!


  Xác nhận tìm hiểu thông tin (*)

  TÌM HIỂU NGAY

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.