Gỡ 3 nút thắt giải quyết việc làm cho người lao động

Gỡ 3 nút thắt giải quyết việc làm cho người lao động

Quý I/2021, cả nước vẫn còn 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19. Thực tế này cho thấy cần sớm gỡ các “nút thắt” để giải quyết việc làm cho người lao động.

Lao đao vì dịch COVID-19

Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Dịch COVID-19 trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm. Đồng thời buộc nhiều người phải trở thành lao động có việc làm phi chính thức.

Quý I/2021, lao động có việc làm ở khu vực thành thị tăng 114.300 người so với quý IV/2020. Và giảm 90.200 người so với cùng kỳ năm trước. Ở khu vực nông thôn, số người có việc làm tăng 508.900 người so với quý IV/2020. Và giảm 854.300 người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng lao động trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 31,6%. Tương ứng với hơn 17,05 triệu người. Khu vực công nghiệp và xây dựng là 31,7%. Tương ứng với 17,09 triệu người. Khu vực dịch vụ là 36,7%. Tương ứng với 19,81 triệu người. Tính chung đến nay, lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc là 53,4 triệu người, giảm 1,3 triệu. Trong đó, số lao động có việc làm phi chính thức là 20,9 triệu người. Tăng 233.000 người so với quý IV/2020.

giải quyết việc làm

“Bài toán” giải quyết việc làm đặt ra cho các doanh nghiệp

Thống kê đã chỉ ra, dịch bệnh khiến tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức tăng cao trong quý I/2021. Trái ngược với xu thế giảm tỷ lệ này trong những năm gần đây; các doanh nghiệp buộc phải chống đỡ bằng nhiều biện pháp. Trong đó có cả các biện pháp tinh giảm lao động (cắt giảm, nghỉ luân phiên…), tuyển dụng lao động thời vụ, lao động tạm thời để duy trì hoạt động. Điều này làm số lao động chính thức giảm và số lao động phi chính thức tăng. Dẫn đến tình trạng tăng trở lại tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức sau nhiều năm liên tục giảm.

“Bài toán” giải quyết việc làm đặt ra cho các doanh nghiệp

Dịch COVID-19 còn làm tăng đáng kể số lao động thiếu việc làm ở các khu vực kinh tế. Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi là 2,51%. Trong đó tỷ lệ thiếu việc làm khu vực thành thị là 1,68%; tỷ lệ thiếu việc làm khu vực nông thôn là 2,93%. Hơn một nửa số người thiếu việc hiện nay đang làm trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, chiếm 53,7%. Giảm 15,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 20,2%, tăng 10,7 điểm phần trăm. Khu vực dịch vụ chiếm 26,1%, tăng 4,9 điểm phần trăm. Như vậy, tình trạng thiếu việc làm hiện nay không chỉ tập trung ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. Mà đang tăng lên ở cả khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Gỡ 3 “nút thắt” nhằm giải quyết việc làm cho người lao động

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng, trong bối cảnh COVID-19 làm tăng tỷ lệ người lao động bị mất việc làm. Cần tập trung tháo gỡ 3 “nút thắt” để chủ động ứng phó, thích ứng với diễn biến mới của tình hình dịch. Vừa kiểm soát dịch vừa giải quyết việc làm của người lao động nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, các Bộ, ngành, địa phương cần tạo điều kiện tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất. Trong đó tập trung cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời. Nhằm kích thích nền kinh tế, cũng như nhu cầu sử dụng lao động. Những biện pháp này không chỉ giúp các doanh nghiệp và người lao động thoát khỏi nguy cơ phá sản, mất việc và giảm thu nhập. Mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

Gỡ 3 "nút thắt" nhằm giải quyết việc làm cho người lao động

Mặt khác, các địa phương tích cực triển khai các gói hỗ trợ đặc thù, đa dạng hóa các hình thức trợ cấp. Mở rộng các chương trình đào tạo hướng nghiệp phù hợp với nhiều đối tượng. Đặc biệt là lao động nữ, lao động không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, lao động phi chính thức. Nhằm ổn định an sinh xã hội, tạo động lực cho người lao động làm việc. Góp sức vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Ngày của Mẹ 9/5: Những món quà và lời chúc ý nghĩa dành riêng tặng mẹ

TÌM HIỂU NGAY