Góc nhìn tổng quan về thị trường trái phiếu là gì ở Việt Nam

thị trường trái phiếu là gì

Đầu tư trái phiếu đã không còn xa lạ đối với mọi người hiện nay, nhưng đối với thị trường trái phiếu là gì và kinh nghiệm “thành bại” thì mọi người có thể là chưa hiểu rõ được. Ở trên thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại và hình thức trái phiếu đa dạng. Hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về các loại trái phiếu để chọn cho mình loại hình phù hợp nhất nhé!

Khái niệm thị trường trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu hiện nay là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán trái phiếu giữa các nhà đầu tư; tổ chức phát hành hoặc trung gian môi giới trái phiếu trên thị trường chứng khoán.

Đây là nơi các tổ chức; chính phủ doanh nghiệp phát hành công cụ nợ – trái phiếu; nhằm mục đích để thực hiện việc huy động vốn để phục vụ cho hoạt động của mình. Người nắm giữ trái phiếu sẽ  được gọi là trái chủ( chủ nợ); tổ chức phát hành phải có trách nhiệm trả lãi cho trái chủ cùng với toàn bộ số vốn vào thời điểm đáo hạn hợp đồng trái phiếu.

Khái niệm thị trường trái phiếu là gì?

Tham khảo Tất tần tật về Trái Phiếu – Kỳ 1: Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu” tại video dưới đây:

Thị trường trái phiếu là gì – Phân loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu hiện nay

Hiện nay, có 5 loại trái phiếu hoạt động trên thị trường trái phiếu Việt Nam hiện nay, cùng tìm hiểu nhé!

Thị trường trái phiếu chính phủ của nước ta

Thị trường trái phiếu chính phủ chính là thị trường then chốt; và quyền lực nhất trên thị trường trái phiếu hiện nay. Nó là công cụ để huy động nguồn vốn để bù đắp những thâm hụt trong ngân sách nhà nước hiện nay. Và đây được xem như là thị trường quy chuẩn cho thị trường tài chính của nền kinh tế.

Các loại trái phiếu trong thị trường này được phép phát hành nhằm mục đích chính là huy động vốn bù đắp cho ngân sách nhà nước; và bên cạnh đó nó còn là nơi chính phủ thực hiện biện pháp tài chính quản lý lượng tiền trên thị trường; chống lại tình hình lạm phát nếu xảy ra trong tương lai.

trái phiếu chính phủ

>>> Có nên đầu tư trái phiếu Techcombank thời điểm hiện nay?

Thị trường trái phiếu được chính phủ bảo lãnh hiện nay

Thị trường trái phiếu chính phủ bảo lãnh là thị trường trái phiếu dành riêng cho các đối tượng thuộc diện được bảo lãnh theo quy định của chính phủ hiện hành. Những đối tượng đó có thể là doanh nghiệp; ngân hàng chính sách và các tổ chức tài chính; tổ chức tín dụng… Theo đó, việc phát hành trái phiếu của chính phủ bảo lãnh; mục đích là sẽ huy động vốn để thực hiện các chương trình tín dụng theo mục tiêu của nhà nước..

Trái phiếu chính phủ bảo lãnh được phát hành cũng dựa theo các phương thức như: đấu thầu; bảo lãnh; đại lý hoặc bán lẻ. 

Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương của nước ta hiện nay

Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương của nước ta hiện nay

Là thị trường sẽ thực hiện phát hành trái phiếu để huy động vốn tại địa phương có mục đích dùng cho các phương án đầu tư; chương trình; dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương đó. Trái phiếu chính quyền địa phương trước khi được thông qua và phát hành sẽ được đăng ký và niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán. Và được công bố ra thị trường theo hình thức đấu thầu; đại lý phát hành hoặc bảo lãnh trái phiếu.

Thị trường trái phiếu quốc tế tại Việt Nam

Hiệp hội thị trường trái phiếu việt nam là nơi mà các giao dịch mua bán trái phiếu vượt biên giới diễn ra trên một quốc gia đó. Chủ thể phát hành và bán trái phiếu trên thị trường này là các công ty hoặc Chính phủ hoặc các tổ chức khác; đối tượng mua là các ngân hàng có qui mô lớn và vừa; các quỹ hưu trí; chính phủ; ngân hàng trung ương; cá nhân…

Đây là nơi góp phần bổ sung nguồn lực tài chính trung; và dài hạn cho doanh nghiệp cũng như nền kinh tế; góp phần đẩy mạnh thúc đẩy sự tăng trưởng của đất nước. Và đồng thời đáp ứng khả năng thanh toán nhanh của các chủ thể khác nhau khi tham gia các hoạt động tài chính quốc tế trên diện rộng.

Thị trường trái phiếu quốc tế tại Việt Nam

Thị trường trái phiếu là gì – “Mỏ Vàng” khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của nước ta hiện nay là nơi huy động vốn dành cho các doanh nghiệp trong nước sử dụng nguồn vốn để dùng trong mục đích kinh doanh; mở rộng quy mô và phát triển đầu tư. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp được phép phát hành trái phiếu thông qua phương thức: Đấu thầu; bảo lãnh và bán lẻ. Đối tượng phát hành trái phiếu là công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn theo pháp luật.

Thị trường trái phiếu của nước ta có rất nhiều tìềm năng phát triển trong những năm gần đây. Đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp; nếu các bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hãy theo dõi bài viết tiếp theo của tôi nhé!

Tiếp tục theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé! Chúc bạn thành công!

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam và vai trò tuyệt vời

TÌM HIỂU NGAY