Học cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời từ các chuyên gia

Học cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời từ các chuyên gia

Khi bước chân vào thị trường chứng khoán, một trong những yếu tố giúp bạn thành công chính là cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời một cách đúng đắn. Điều đó là nhờ bạn đã có nhiều kinh nghiệm đầu tư hoặc có thể do một phần là bạn may mắn. Vì thế bài viết dưới đây group29khoinghiep sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn mua mã chứng khoán để đầu tư sinh lời hiệu quả. 

Mã chứng khoán là gì? 

Mã chứng khoán chính là những ký tự đại diện cho cổ phiếu của một công ty, doanh nghiệp nào đó còn gọi là cổ phiếu. Đầu tư chứng khoán có thành công hay không phụ thuộc vào cách chọn mã chứng khoán để đầu tư của bạn. Cổ phiếu tốt chính là những cổ phiếu sẽ có tiềm năng phát triển và tăng giá trị trong tương lai. Đem lại lợi nhuận tốt và lâu dài cho nhà đầu tư. 

cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

Nhiều người cho rằng, cổ phiếu tốt phải là những cổ phiếu blue-chip. Hoặc cổ phiếu của những công ty, doanh nghiệp lớn, có báo cáo tài chính tốt trong nhiều năm. Nhưng điều này chưa hoàn toàn chính xác. Bên cạnh cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn, những cổ phiếu của những công ty có vốn hóa nhỏ và trung bình cũng được xem là cổ phiếu tốt. Nếu giá của nó đang thấp hơn giá trị thực tế.

Cách chọn chứng khoán đầu tư sao cho hiệu quả?

#1. Nên chọn cổ phiếu của doanh nghiệp có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tích cực 

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh ra sao thì kết quả doanh thu và lợi nhuận là thứ phản ánh rõ ràng nhất. Đây chính là nhân tố quan trọng nhất khi chọn cổ phiếu. Một cổ phiếu tốt là cổ phiếu phải có mức tăng trưởng lợi nhuận đều đặn. Lợi nhuận kỳ sau phải lớn hơn lợi nhuận kỳ trước. Do đó nhà đầu tư mới có thể căn cứ vào để dự đoán được triển vọng phát triển doanh thu và lợi nhuận trong tương lai. 

Các thông số có thể đánh giá mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong báo cáo kinh doanh là: 

 • Doanh thu thuần của việc bán hàng và dịch vụ 
 • Lợi nhuận sau thuế của công ty
 • Lãi suất được tính cơ bản trên một cổ phiếu (EPS). Mức PE duy trì thấp so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp cùng ngành. 

>>> Lãi suất trái phiếu và các hạn mức định kỳ nhà đầu tư cần nắm rõ

#2. Chọn mã chứng khoán của doanh nghiệp có tài sản bằng tiền mặt lớn

Yếu tố quan trọng tiếp theo trong cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời chính là phải chọn những doanh nghiệp có tài sản tiền mặt lớn. Vì tiền mặt phản ánh được tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp. Tiền mặt giúp doanh nghiệp thanh toán được được các khoản nợ và đầu tư cho sản xuất. Ngược lại nếu nguồn tiền mặt khan hiếm mà nợ vay cao sẽ dẫn đến: 

 • Doanh nghiệp bị mất cân bằng tài chính
 • Thiếu hụt nguồn vốn lưu động
 • Mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng
 • Khả năng hoạt động liên tục bị báo động
 • Không có tiền để trả cổ tức

Chọn mã chứng khoán của doanh nghiệp có tài sản bằng tiền mặt lớn

#3. Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư – Ưu tiên những doanh nghiệp có vị thế dẫn đầu trong ngành 

Những doanh nghiệp, công ty đầu ngành sẽ có lợi thế cạnh tranh cao hơn. Cổ phiếu của những doanh nghiệp này cũng có mức sinh lời vượt trội hơn so với các công ty cùng ngành. Các cổ phiếu của doanh nghiệp đầu ngành có đặc điểm:

 • Có vai trò dẫn dắt cao, được giới đầu tư thường xuyên chú ý
 • Độ uy tín cao, có năng lực cạnh tranh tốt
 • Sở hữu sản phẩm chiếm thị phần cao
 • Có lợi thế trội hơn hẳn so với các công ty khác cùng ngành. 

#4. Nên lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có ban lãnh đạo tài năng và tâm huyết

Để có thể đánh giá được ban lãnh đạo của một doanh nghiệp nào đó thì ta cần phải xem qua cơ cấu cổ đông của công ty. Tìm hiểu rõ trình độ, lịch sử, cách điều hành của ban lãnh đạo. Cũng như những cổ đông đang sở hữu phần lớn cổ phiếu của doanh nghiệp. 

Nên lựa chọn cổ phiếu của những doanh nghiệp có ban lãnh đạo tài năng và tâm huyết

Trái phiếu doanh nghiệp – Sản phẩm đầu tư sinh lời khôn ngoan cho nhà đầu tư

Hy vọng những cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời trên đây do chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho các bạn nắm được cách thức đầu tư một cách dễ dàng hơn. Muốn “sống sót” và thành công trên thị trường chứng khoán thì các bạn phải trang bị cho mình thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Cũng như tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia đưa ra. 

Còn nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn muốn đầu tư kiếm lời thì bạn nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Đây là một loại hình đầu tư giống như gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng lãi suất nó mang lại cực kỳ hấp dẫn. Và hơn hết đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức tài chính. Vì nguồn tiền bạn đầu tư sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy xem thêm các bài viết về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để cân nhắc quyết định đầu tư các bạn nhé!

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin Sổ Tay Khởi Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Lãi suất gửi tiết kiệm định kỳ ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

TÌM HIỂU NGAY