Học đầu tư: Kỳ hạn trái phiếu nên chọn là bao lâu mới hiệu quả?

Học đầu tư: Kỳ hạn trái phiếu nên chọn là bao lâu mới hiệu quả?

Trái phiếu doanh nghiệp là một kênh đầu tư không quá xa lạ với các nhà đầu tư tài chính nhưng đây cũng luôn là một kênh đầu tư khiến các nhà đầu tư mới băn khoăn. Không ít người đã lẫn lộn giữa đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu chính phủ là giống nhau. Vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp để biết được về kỳ hạn trái phiếu nên để bao lâu thì hiệu quả để có thể đầu tư an toàn nhất nhé!

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do chính doanh nghiệp đó tự phát hành; dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ và sẽ được thanh toán khi đến kỳ hạn của trái phiếu. Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thanh toán cả lãi; lẫn gốc cho chủ sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn trái phiếu đáo hạn. Khi bạn mua trái phiếu của một doanh nghiệp đó thì lúc này; bạn đang là chủ nợ của công ty đó còn được gọi là trái chủ.

Kỳ hạn của trái phiếu là khoảng thời gian từ ngày trái phiếu được phát hành; đến ngày người phát hành hoàn trả vốn lần cuối. Mỗi trái phiếu có thời hạn khác nhau; trái phiếu trung hạn có thời gian từ 1 năm đến 5 năm. Trái phiếu dài hạn, có thời gian từ 5 năm trở lên. Bạn có thể lựa chọn kỳ hạn tùy thuộc vào nhu cầu nguồn vốn; hoặc mức độ tin tưởng của bạn đối với doanh nghiệp đó. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại trái phiếu bên dưới để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

Kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Tham khảo Ai có thể trở thành nhà đầu tư trái phiếu? tại video dưới đây:

2 loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu niêm yết: là đã được đăng ký và lưu ký thông tin đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Đồng thời được giao dịch mua bán rộng rãi trên các sàn chứng khoán tập trung như HNX và HSX. Toàn bộ quá trình giao dịch mua bán đều phải dựa trên các quy định và điều lệ của Sở Giao dịch Chứng khoán hiện hành. 

Trái phiếu OTC: Hay còn gọi là trái phiếu phi tập trung; được giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý mà dựa trên những thỏa thuận mua bán riêng giữa các nhà đầu tư. 

>>> Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Miếng mồi béo bở trong mùa giãn cách

Kỳ hạn trái phiếu – Trái phiếu doanh nghiệp mang lại lợi ích gì?

Khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp bạn sẽ có những lợi ích cơ bản như sau:

  • Có thể nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn so với lãi tiết kiệm ngân hàng;
  • Mức độ rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp sẽ thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu; do trái chủ có thứ tự ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông sở hữu cổ phiếu khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản;
  • Dễ dàng trao đổi mua bán qua lại cho bên thứ 3 với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;
  • Có thể tái đầu tư khi nhận được lãi suất qua mỗi kỳ.

Khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp bạn sẽ có những lợi ích cơ bản như sau:

Trái phiếu chính phủ và những ưu điểm chung của trái phiếu – Kỳ hạn trái phiếu

Trái phiếu chính phủ còn được gọi là công trái; do chính phủ phát hành nhằm để kêu gọi nguồn vốn; huy động nguồn vốn vay để phục vụ cho các mục tiêu công  của nhà nước như phát triển cơ sở hạ tầng; giao thông; y tế; học đường; giáo dục… Trái phiếu trái phiếu chính phủ sẽ cam kết thanh toán lãi suất định kỳ và hoàn lại tiền gốc cho nhà đầu tư khi đáo hạn trái phiếu.

Điểm giống nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ đều có những tính chất cơ bản sau đây:

  • Bản chất trái phiếu thì đương nhiên nó là chứng chỉ nợ; quy định những nghĩa vụ thanh toán nợ của bên phát hành cho trái chủ;
  • Nhà đầu tư trái phiếu sẽ có vai trò là người cho vay; thu nhập sẽ dựa trên lãi suất được chi trả định kỳ;
  • Có khả năng mua đi bán lại; tặng hoặc chuyển nhượng cho bên thứ 3;
  • Đều có phần lãi suất cố định cao hơn lãi suất tiết kiệm ngân hàng
  • Kỳ hạn tối thiểu của trái phiếu là 1 năm.

Điểm giống nhau giữa trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp là gì? 

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Hãy tìm hiểu uy tín của công ty phát hành trái phiếu mà bạn đang quan tâm. Trái phiếu doanh nghiệp sẽ không chịu ảnh hưởng từ thị trường biến động bên ngoài; nhưng lại phụ thuộc khá nhiều vào năng lực tài chính và khả năng phát triển hoạt động của công ty có tốt không. Bạn cần ưu tiên những công ty lớn; có tài chính vững chắc và uy tín cao trên thị trường khi mới bước chân vào đầu tư trái phiếu để tránh rủi ro nhé!

Những điều khoản phát hành trái phiếu cần xem rõ như mức lãi suất bao nhiêu; kỳ hạn của trái phiếu thanh toán; doanh nghiệp có cam kết mua lại trái phiếu với giá bán hay không; có tài sản đảm bảo hay không.

Đương nhiên là việc tìm hiểu đặc điểm trái phiếu doanh nghiệp là gì và chọn công ty uy tín phát hành là việc nên làm.

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp giống nhau về bản chất; cũng như cam kết cơ bản cho các nhà đầu tư. Việc lựa chọn đầu tư vào đâu thì còn tùy vào mục tiêu sinh lời và khả năng chấp nhận rủi ro mà bạn có thể cân nhắc giữa trái phiếu doanh nghiệp và chính phủ nhé!

Hãy cùng theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để có những thông tin bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Phân loại trái phiếu – Trái phiếu nào là lựa chọn tối ưu cho nhà đầu tư?

Xu hướng đầu tư

Khám phá NGAY cách đầu tư trái phiếu sinh lời siêu lợi nhuận tại đây: CLICK HERE

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY NHÉ!