Hướng dẫn cách đầu tư 20 triệu vào chứng khoán hiệu quả

Hướng dẫn cách đầu tư 20 triệu vào chứng khoán hiệu quả

Đầu tư 20 triệu vào chứng khoán cần có chiến lược cụ thể mới đem lại hiệu quả cao. Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán đơn giản chỉ từ 20 triệu cho người mới bắt đầu. Hãy cùng group29khoinghiep.com bắt tay tìm hiểu ngay nhé!

20 triệu có đầu tư chứng khoán được không?

Đầu tư chứng khoán với 2 hình thức đơn giản đó là đầu tư trái phiếu và cổ phiếu. Trên thực tế, đầu tư chứng khoán có 1 ưu điểm đặc biệt đó là linh hoạt nguồn vốn. Đầu tư 20 triệu vào chứng khoán hay 100 triệu, 200 triệu đều có thể. Tùy theo “độ chịu chơi” hay nhu cầu của bạn. Vì thế, đối với những người mới tìm hiểu bạn có thể hoàn toàn chọn mức đầu tư thấp, an toàn cho bản thân.

Hiện nay, đầu tư chứng khoán có thể đem đến con số lợi nhuận lên đến 15%/năm. Đây là hình thức đầu tư hấp dẫn, đáng lựa chọn trong năm 2022. Cao gấp 2-3 lần so với các hình thức đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm ngân hàng; hay mua vàng tích trữ.

20 triệu có đầu tư chứng khoán được không?
20 triệu có đầu tư chứng khoán được không?

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả chỉ từ 20 triệu

Đầu tư dài hạn

Đầu tư 20 triệu vào chứng khoán với chiến lược đầu tư dài hạn sẽ phù hợp với phần lớn người mới đầu tư. Với chiến lược đầu tư dài hạn, bạn sẽ tiến hành theo từng bước “chậm mà chắc”. Hãy dành thời gian để tìm hiểu thị trường, những thông số quan trọng; các chi phí cần thiết… Bên cạnh đó là thu nhập những lời khuyên từ chuyên gia, người thân lâu năm trong lĩnh vực. 

Lời khuyên: Ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp bạn giảm được rủi ro; có thời gian đưa ra quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, lợi nhuận cũng sẽ từ từ tăng theo thời gian (không nên đặt mục tiêu quá cao ngay lần đầu; lợi nhuận mang lại từ 10 – 15%/năm).

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả chỉ từ 20 triệu
Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả chỉ từ 20 triệu

Đầu tư trung hạn

Đầu tư trung hạn là hình thức đầu tư chứng khoán với thời gian từ 6 tháng – 1 năm. Đây là thời gian không quá dài cũng không quá ngắn; dành cho những bạn có kinh nghiệm nhưng vẫn còn ngại rủi ro cao. 

Với hình thức đầu tư chứng khoán trung hạn, bạn có thể tìm hiểu trợ lý midcap (dưới 50.000đ) để xem xét các nhóm các cổ phiếu của doanh nghiệp có quy mô vừa. Từ đó lựa chọn được cho mình các loại cổ phiếu tầm trung phù hợp; với đa dạng các danh mục.

Lời khuyên: Bạn cũng nên đầu tư nhiều danh mục với nhiều mã cổ phiếu khác. Tránh để trứng vào 1 rổ, và giúp phân tán rủi ro hiệu quả. 

>>> Người mới phải làm sao để đầu tư chứng khoán không bị thua lỗ ?

Đầu tư ngắn hạn

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, muốn tìm kiếm cơ hội lướt sóng trong chứng khoán; tìm kiếm lợi nhuận hấp dẫn trong thời gian ngắn thì nên chọn đầu tư ngắn hạn. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn với thời gian từ 3 – 6 tháng; nhà đầu tư có thể chọn các cổ phiếu được đánh giá là tăng trưởng nhanh; có khả năng biến động mạnh – dao động lớn mới đem lại cơ hội lướt sóng cao (từ 10.000 – đến 20.000đ). 

Lời khuyên: nhà đầu tư khi chọn đầu tư lướt sóng cần áp dụng phân tích cơ bản; phân tích kỹ thuật và phân tích định lượng trong đầu tư để tính toán thời điểm mua, bán thích hợp nhất. Hạn chế rủi ro đáng kể và đem lại kỳ vọng lợi nhuận cao. Với hình thức đầu tư ngắn hạn – lướt sóng bạn có thể đặt lợi nhuận kỳ vọng lên đến 20%/quý. 

Những chi phí bạn cần phải có khi đầu tư 20 triệu vào chứng khoán

chi phí bạn cần phải có khi đầu tư 20 triệu vào chứng khoán
chi phí bạn cần phải có khi đầu tư 20 triệu vào chứng khoán

Phí cho các công ty đầu tư trung gian

Để tránh các “phí ngu” trong đầu tư chứng khoán; bạn cần tìm hiểu ngay đến phí giao dịch từ các công ty trung gian. Đây là khoản phí khi bạn chốt lệnh, mua bán thông qua 1 công ty, doanh nghiệp trung gian. 

Hiện nay, mức phí giao dịch tại các công ty, doanh nghiệp lớn đang dao động từ 0.1 – 0.35% (Không được vượt quá 0.5%). Các giao dịch chứng khoán có giá trị càng lớn thì phí giao dịch tương đương sẽ càng thấp. Với các khách hàng thân thiết, khách hàng vip, khách hàng mới mức phí sẽ khác nhau…

>>> Bí mật về cách đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả an toàn ?

Phí hoa hồng

Là khoản phí bạn phải chi trả cho các người môi giới hoặc cố vấn giúp bạn đầu tư hay xử lý các giao dịch mua và bán cho bạn. Đây là khoản phí dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp; phí hoa hồng có thể ăn vào tiền lợi nhuận đầu tư. Thông thường phí hoa hồng có thể lên đến 2 – 2.5% tùy theo thỏa thuận. Mức đầu tư mang lại lợi nhuận càng cao, phí hoa hồng cũng sẽ được tính cao dựa trên mức lợi nhuận. 

Ngoài 2 khoản phí thường gặp trên ra, khi giao dịch chứng khoán; các nhà đầu tư còn phải quan tâm đến các loại phí khác như: phí mở tài khoản, phí sử dụng ứng dụng, phí lưu ký chứng khoán; phí ứng trước tiền bán chứng khoán, phí giao dịch ngoài sàn, phí dịch vụ tin nhắn SMS…

Những lưu ý khi đầu tư 20 triệu vào chứng khoán

Những lưu ý khi đầu tư 20 triệu vào chứng khoán
Những lưu ý khi đầu tư 20 triệu vào chứng khoán

Để đầu tư 20 triệu vào chứng khoán hiệu quả, các nhà đầu tư cần quan tâm đến các điểm lưu ý dưới đây:

  • Nên chọn cho mình chiến lược đầu tư với thời gian phù hợp; học các phân tích định hướng; phân tích cơ bản; đọc hiểu và phân tích báo cáo tài chính.
  • Không nên bỏ trứng vào 1 rổ, hãy lựa chọn cho mình những mã cổ phiếu an toàn trước; bên cạnh đó là những mã cổ phiếu có vốn hóa lớn để đa dạng hóa đầu tư.
  • Luôn đặt ra mục tiêu chi tiết, rõ ràng cho từng giao dịch. Luôn dự trù các kế hoạch cho các rủi ro bất ngờ ập đến.
  • Luôn giữ vững tâm lý, không nên nôn nóng và xác định điểm bán hợp lý để tránh tham lam mà “tiền mất tật mang”. 

Kế hoạch chốt lời và cắt lỗ

Lợi nhuận là phương pháp giúp nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro khi đầu tư cổ phiếu. Tương tự như cắt lỗ, phải đặt ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20% hoặc cao hơn tùy thuộc vào chiến lược của nhà đầu tư). Khi cổ phiếu đã đạt đến điểm mong đợi, nhà đầu tư có thể bán toàn bộ hoặc một phần cổ phiếu nếu giá cổ phiếu có thể tăng. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu không đạt giá mục tiêu trong thời gian dài và có thêm các dấu hiệu xấu (như đợt phân phối cao điểm), nhà đầu tư nên nhanh chóng bán cổ phiếu ra thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư khác.

Giao dịch theo nguyên tắc

Hai tỷ phú chứng khoán Warren Buffett hoặc William O’neil chỉ trả tiền nếu có cơ hội đầu tư theo nguyên tắc mà họ đã thiết lập. Và kinh nghiệm này cũng muốn được chuyển đến những người chơi trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Đừng quá chắc chắn về bản thân Sự tự tin mang lại nhiều lợi ích cho mọi người trong cuộc sống. Những người tự tin luôn thoải mái và sáng suốt trong mọi hoạt động. Nhưng tự tin thái quá không bao giờ là tốt và rất nguy hiểm khi đầu tư vào chứng khoán.

>>> Học cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sinh lời từ các chuyên gia ?

Lời kết

Đầu tư chứng khoán được ví “con dao 2 lưỡi”. Nhưng không thể phủ nhận đây là hình thức đầu tư hấp dẫn và thu hút phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam và nước ngoài. Đầu tư 20 triệu vào chứng khoán cần có những chiến lược cụ thể và 1 tâm thế nghiêm túc. Ở bất kỳ giai đoạn nào, lứa tuổi nào bạn cũng có thể tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. Hãy tìm hiểu kỹ từ A-Z nếu bạn có ý định đầu tư vào chứng khoán tại thời điểm này. Đặc biệt là khi có những biến động trong tình hình tài chính trong nước và thế giới.

Chúc các bạn đầu tư chứng khoán thành công!

Trên đây là hướng  dẫn cơ bản cách đầu tư 20 triệu vào chứng khoán – đừng quên theo dõi GROUP29KHOINGHIEP.COM để không bỏ qua các bài viết bổ ích nhé!

Tham khảo thêm các cách đầu tư tiền hiệu quả tại chuyên mục Đầu tư gì của chúng tôi!

TÌM HIỂU NGAY