Giao dịch chứng khoán phái sinh liệu có là thị trường màu mỡ hiện nay?

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư chứng khoán. Bạn là nhà đầu tư mới và muốn gia tăng tối đa lợi nhuận của mình với sàn giao dịch chứng khoán phái sinh; nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn kiến thức học đầu tư chứng khoán phái sinh dễ hiểu, đơn giản nhất cho người mới bắt đầu.

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

">> <span style=

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

Tương tự như giao dịch cổ phiếu; để tham gia giao dịch mua bán hợp đồng tương lai, bước đầu tiên nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản chứng khoán phái sinh.

Nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh. Trong trường hợp chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư sẽ phải đăng ký mở đồng thời hai tài khoản.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có nhiều quy định khác nhau về cách đăng ký tài khoản trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc tài khoản online. Bạn nên tìm hiểu kỹ quy trình của từng sàn để biết cách đăng ký dễ dàng và an toàn hơn; tránh những sự cố không đáng có

Nộp tiền ký quỹ ban đầu – Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh

Để được kích hoạt tài khoản, nhà đầu tư cần nộp tiền ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch; với mức ký quỹ và tài sản ký quỹ theo quy định. Đây là khoản tiền đặt cọc để đảm bảo cho các giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện.

Hiện tại, tỷ lệ ký quỹ theo quy định của Trung tâm lưu ý Chứng khoán – VSD là 13%; tuy nhiên để phòng ngừa rủi ro, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn từ 15-20%.

>>> Đầu tư với 100 triệu vào chứng khoán như thế nào cho hiệu quả

Tải và cài đặt phần mềm để giao dịch chứng khoán phái sinh

Mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng; để nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán giao dịch chứng khoán phái sinh.

Một số tính năng cơ bản của phần mềm giao dịch phái sinh:

  • Mở/ đóng vị thế một chứng khoán phái sinh
  • Chuyển khoản trực tuyến: Chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng; chuyển tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch phái sinh và cơ sở
  • Xem thông tin tài khoản, đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá trực tuyến
  • Kiểm tra số dư tiền, vị thế đang giao dịch và quản lý tài khoản

Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu

Đọc hướng dẫn chứng khoán phái sinh, sau khi đăng nhập vào phần mềm giao dịch bằng tài khoản; bước cuối cùng trong cách chơi chứng khoán phái sinh là đặt lệnh mua/bán. Bạn có thể bắt đầu giao dịch, mở vị thế ( Long ) để dự đoán giá đi lên; hoặc vị thế ( Short ) để dự đoán giá đi xuống một cách thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng.

Giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam có lừa đảo không?

Nhiều nhà đầu tư vẫn luôn hoang mang khi nhiều bài báo với tiêu đề về ” lừa đảo chứng khoán phái sinh quốc tế “. Có thể nói thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ; nên việc xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư; để trục lợi xuất hiện khá nhiều. Xuất hiện những nhà môi giới, công ty chứng khoán phái sinh quốc tế; nhưng bản chất lại không được cấp phép bởi bất kì tổ chức tài chính nào.

Nhà đầu tư hãy nhớ rằng, hiện nay nhà nước Việt Nam không cấp phép cho các tổ chức môi giới để giao dịch thị trường phái sinh. Các tổ chức chứng khoán phái sinh chỉ được cấp phép ở tác tổ chức tài chính uy tín thế giới như FCA (UK), ASIS (ÚC), NFA (MỸ)…

Chứng khoán phái sinh liệu có là thị trường màu mỡ hiện nay?

Chứng khoán phái sinh dần trở thành cách chơi chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm; bởi tính ăn lời nhanh và lớn dựa vào đòn bẩy trong lướt sóng chứng khoán. Tuy nhiên, lợi nhuận cao cũng đi kèm với mức rủi ro cao; không ít nhà đầu tư đã “cháy tài khoản” khi không đầu tư kỹ kiến thức về cách giao dịch chứng khoán phái sinh.

Thay vào đó, nhà đầu tư dần tiếp cận và “đổ tiền” vào hình thức an toàn hơn như gửi tiết kiệm; hoặc vẫn an toàn đi kèm lãi suất hấp dẫn, ổn định hơn như trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu là kênh đầu tư lợi nhuận ổn định, cố định, an toàn
Trái phiếu là kênh đầu tư lợi nhuận ổn định, cố định, an toàn

Trái phiếu là kênh đầu tư lợi nhuận ổn định, cố định, an toàn; phù hợp với người có “khẩu vị rủi ro” thấp. Vì không phải ai cũng có thời gian và tâm huyết với chứng khoán. Người ta thường mua Trái phiếu để đảm bảo an toàn tài sản để có nguồn thu nhập cố định, độc lập; bất chấp thị trường tăng hay giảm. Ví dụ, bạn bỏ vào 1 tỷ, đầu tư 1 năm với lãi 12%/năm + 50% lãi suất thưởng; thì mỗi năm bạn sẽ có 188 triệu, không cần lo lắng. Mức lợi tức trung bình của Trái Phiếu lên đến 12% và hơn, tuỳ vào thời gian và số tiền của bạn.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn với 4 bước cơ bản vô cùng đơn giản, thuận tiện trong giao dịch chứng khoán phái sinh. Thị trường chứng khoán phái sinh tuy mang lại cho bạn lợi nhuận nhanh chóng; nhưng ẩn chứa rủi ro cũng rất lớn. Bạn nên trang bị kỹ cho mình các kiến thức về thị trường; tìm hiểu các quy định cụ thể của công ty chứng khoán mà bạn muốn đầu tư; để quá trình này diễn ra một cách hiệu quả hơn. Vì thế, hãy suy nghĩ thấu đáo để có thể lựa chọn cho mình một hướng đầu tư hiệu quả; và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều tin tức Doanh Nghiệp của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Mệnh giá trái phiếu là gì? Các loại mệnh giá trái phiếu chính

TÌM HIỂU NGAY