Kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Kế hoạch tiết kiệm tiền hiệu quả không phải ai cũng biết

Tự do về tài chính là sự tự do lớn nhất. Nếu không tự do về tài chính liệu bạn có đủ tiền và thời gian để thực hiện ước mơ? Tuy nhiên, làm thế nào để có kế hoạch tiết kiệm tiền nhanh chóng và hiệu quả. Bài viết bên dưới sẽ có câu trả lời cho bạn.

Tập thói quen ghi lại thu nhập và chi tiêu

Câu hỏi khó đặt ra cho nhiều người rằng bạn có biết được chính xác mỗi tháng bạn dư được bao nhiêu tiền không? Vấn đề là bạn chẳng hề biết bạn đã tiêu bao nhiêu. Nhiều lúc sẽ tự hỏi “tiền tiêu vào gì mà đâu mất rồi?”

kế hoạch tiết kiệm tiền

Thực tế bạn sẽ không biết được số tiền của mình chi ra bao nhiêu và chi vào việc gì trong tháng. Việc không kiểm soát được như vậy là gì:

  • Lười ghi chép các chi tiêu trong ngày: Khi bạn không cập nhật những khoản chi tiêu trong ngày sẽ rất khó để nắm bắt được tình hình tài chính. Và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền của mình
  • Không quản lý dòng tiền: Điều này sẽ dẫn đến tình trạng khó khăn khi phải đưa ra lựa chọn. Giữa tiết kiệm và những việc quan trọng tốn nhiều tiền tại một thời điểm nào đó.
  • Sẽ cảm thấy lúng túng khi tiền của bạn vơi đi nhanh chóng. Và bạn sẽ rơi vào tình trạng lo lắng. Điều này chẳng tốt chút nào đúng không.

Do đó, bạn nên tạo thói quen ghi lại thu nhập mỗi tháng. Bên cạnh đó cũng nên note lại chi tiết các khoản chi ra mỗi ngày. Bạn sẽ dần kiểm soát tiền ra đi không lý do. Thậm chí sẽ có dư ra mỗi tháng.

Lập mục tiêu tiết kiệm rõ ràng

Lập mục tiêu tiết kiệm rõ ràng

Việc lập mục tiêu là rất cần thiết ở bất cứ hoạt động hay lĩnh vực nào. Tuy nhiên, bạn cần đặt mục tiêu thật rõ ràng và hợp lý nhất. Đối với việc xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền bạn cần cân nhắc và lên phương án cụ thế. Tránh các trường hợp đặt mục tiêu quá xa vời thực tế như:

  • Đặt mục tiêu quá cao: Đầu tháng thì sẽ quyết tâm đặt chi tiêu cắt giảm 40% chi tiêu hàng tháng. Sau đó dần dần bạn sẽ cảm thấy mình không thực hiện được việc đó. Và từ đó bạn sẽ không chấp hành nghiêm chỉnh việc tiết kiệm này nữa.
  • Đặt ra mục tiêu không cụ thể: Bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là tiết kiệm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Và không đề ra được mục tiêu cụ thể nào. Điều này sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả của kế hoạch tiết kiệm

XEM THÊM:

>>> 5 Chìa khóa để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

>>> Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

>>> Quản lý tài chính cá nhân theo phong cách của người Nhật

Kế hoạch tiết kiệm tiền – Lập danh sách khi mua sắm

Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và đừng mua sắm khi không cần thiết. Việc này sẽ làm bạn tránh mắc bẫy của các cửa hàng với các chương trình giảm giá, ưu đãi. Đối với những khoản chi tiêu nhỏ cho các hàng hóa thiết yếu. Bạn nên lập danh sách riêng. Vì khi không liệt kê danh sách, bạn sẽ mua sắm không theo kế hoạch. Và sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”.

Trước khi quyết định mua sắm. Điều tiên hãy lên danh sách những món đồ cần mua. Cách tốt nhất hãy lên danh sách trước 1 ngày. Đây là cách giúp bạn không bỏ sót những món đồ cần thiết. Đồng thời giảm thiểu việc mua những đồ dùng không thực sự cần thiết.

Quy tắc 50/30/20

Quy tắc 50/30/20

Trong kế hoạch tiết kiệm tiền không thể thiết quy tắc 50/30/20. Đây là một hướng dẫn phân chia tỷ lệ. Theo đó bạn có thể có kế hoạch chi tiêu phù hợp với mục tiêu tiết kiệm.

Đầu tiên bạn hãy dành ra không quá một nửa thu nhập của mình cho những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Bao gồm cả chi phí ăn uống, tiền nhà, tiền điện nước, chi phí đi lại,… Bạn sẽ thấy con số 50% là một tỷ lệ cao. Nhưng khi xem xét những danh mục thuộc các chi phí cần thiết bạn sẽ thấy con số đó là đúng.

Tiếp đến là 20% lương để dành cho các mục tiêu tài chính. Bao gồm tiết kiệm, trả nợ các khoản vay mua sắm,… Danh mục này chỉ được bổ sung khi danh mục chi phí thiết yếu đã được xét đến. Và trước khi bạn nghĩ đến bất cứ điều gì thuộc danh mục chi tiêu cho cá nhân.

Cuối cùng là những chi phí không thiết yếu. Các chi phí này sẽ chiếm 30% lương của bạn. Một số chuyên gia tài chính xem đây là danh mục linh hoạt. Nhưng trong cuộc sống nhiều người cho rằng một số thứ thuộc “xa xỉ” là một phần không thể thiếu với họ.

>>> Giải pháp quản lý tài chính hiệu quả 2021

Truy cập đường dẫn để xem thêm nhiều Tin Tức của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Truyền thống tỏ tình ngày cá tháng tư

TÌM HIỂU NGAY