Kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời cho thời dịch bệnh?

Kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời cho thời dịch bệnh?

Đại dịch COVID-19 khiến cả thế giới chao đảo, tương lai kinh tế thế giới chưa biết sẽ đi về đâu. Nên coi đây là cơ hội hay thách thức? Chọn kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời? Đầu tư vào đâu và như thế nào để có hiệu quả cao nhất luôn là câu hỏi thường trực của các nhà đầu tư chuyên nghiệp, đặc biệt trong những thời điểm có nhiều biến động lớn trên thị trường.

Để trả lời được câu hỏi này không hề đơn giản, đặc biệt là trong lúc kinh tế thế giới đang đi vào giai đoạn khủng hoảng, suy thoái nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mọi kênh đầu tư đều đang tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. 

Kênh đầu tư nào an toàn? Thị trường Vàng

Vàng được coi là công cụ đầu tư cổ điển và phổ biến từ lâu nay. Vàng có đặc tính là đầu tư đơn giản, thanh khoản cao, phù hợp với nhiều đối tượng.

Từ đầu năm đến nay, vàng là công cụ tài chính có giá tăng mạnh nhất. Với chiến lược đầu tư đơn giản là mua và nắm giữ; vàng đã tăng 25% trong khi các công cụ khác đều sinh lợi âm.

Có thể thấy trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19 vào tháng 3; các loại tài sản đều đồng loạt giảm điểm và chỉ có vàng có mức giảm thấp nhất. Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư đã đồng loạt rút tiền khỏi thị trường chứng khoán và chuyển vào tài sản an toàn là vàng khiến cho giá vàng tăng mạnh trong 8 tháng vừa qua.

Trong cả năm 2020, thị trường vàng được dự đoán sẽ biến động theo chiều đi lên; dù hiện tại giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục kể từ khủng hoảng kinh tế năm 2011. Trước triển vọng nền kinh tế trong tương lai vẫn chưa rõ ràng thì nhu cầu với vàng; và các kim loại quý khác vẫn sẽ còn tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2020.

Đầu tư vàng

Thị trường Chứng khoán

Nếu như chưa biết đầu tư gì, kênh đầu tư nào an toàn và sinh lời cao? Thì đầu tư chứng khoán là phương án không thể bỏ qua.

Thị trường chứng khoán cả thế giới và trong nước ghi nhận một không khí ảm đạm nhất từ trước tới nay; khi nhiều thị trường liên tục “lao dốc”. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm “vàng” để nhà đầu tư có thể sở hữu được những danh mục cổ phiếu với giá rẻ; chờ đợi thời điểm phục hồi của thị trường để hưởng lợi khi giá cổ phiếu quay đầu tăng trưởng trở lại. Hay vẫn có một số nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu đang được hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng và tin tưởng thị trường sẽ hồi phục và nền kinh tế sẽ phục hồi. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng; không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ kiên nhẫn để có thể chờ đợi được sự phục hồi của thị trường trong trung hạn; cũng như có đủ kinh nghiệm để lựa chọn được những danh mục cổ phiếu có tiềm năng trong tương lai. Thị trường chứng khoán vốn là một kênh đầu tư mạo hiểm không chỉ đối với những nhà đầu tư không chuyên mà ngay cả đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đặc biệt, với những thị trường như thị trường Việt Nam; những vấn đề như minh bạch thông tin, tiếp cận thông tin doanh nghiệp còn nhiều hạn chế thì kênh đầu tư chứng khoán càng trở nên rủi ro hơn và cần có nhiều hiểu biết về thị trường.

THAM KHẢO THÊM:

>>> Kinh doanh gì với 15 triệu không toang mà còn lên như diều gặp gió

>>> Ý tưởng kinh doanh vốn ít nhưng rất hiệu quả và khả năng sinh lời cao

>>> Những kỹ năng trong kinh doanh kiếm triệu đô mà mọi người ít quan tâm

Kênh đầu tư nào an toàn – Gửi tiết kiệm ngân hàng

Có tiền tích luỹ, tiền nhàn rỗi thì gửi ngân hàng là thói quen của người Việt Nam lâu nay. Trong tư duy của nhiều người, ngân hàng giống như một chiếc két lớn; bất khả xâm phạm trong mọi điều kiện. Vì vậy; dù lãi suất có kéo thấp xuống tới 6-7%/năm thì người dân vẫn chọn đây như một kênh đầu tư an toàn; hiệu quả và không rủi ro.

Thực tế, thị trường tài chính chính thống của Việt Nam không có nhiều sự lựa chọn cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ; không chuyên. Khi những kênh đầu tư truyền thống như vàng; bất động sản; ngoại hối đều kém hấp dẫn thì thường người dân sẽ nghĩ tới gửi tiết kiệm ngân hàng; vừa chủ động tài chính, lại vừa an toàn.

Đi cùng với yếu tố an toàn; tất nhiên sẽ là tỷ lệ sinh lời so với các kênh đầu tư khác. Đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, trước ảnh hưởng của dịch bệnh; đáp ứng yêu cầu của nhà quản lý; các ngân hàng thương mại đang tích cực triển khai các biện pháp để tạo điều kiện cho việc giảm lãy suất cho vay; hỗ trợ doanh nghiệp; nền kinh tế nên lãi suất huy động giảm mạnh từ khoảng 1,5-,25% so với thời điểm trước đại dịch.

Thị trường Bất động sản

Đầu tư bất động sản từng là “miếng bánh ngon”; nền tảng cho hầu hết các đại gia lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng đang chịu tác động không nhỏ từ dịch bệnh; khiến thanh khoản toàn thị trường sụt giảm mạnh; nhiều nhà đầu tư phải chạy đua, bán cắt lỗ khi dùng quá nhiều đòn bảy tài chính.

đầu tư bất động sản

Tuy nhiên, giống như chứng khoán, cũng có quan điểm cho rằng, đây là cơ hội để “gom đất”; thu mua những dự án bán cắt lỗ và dự báo rằng thì trường sẽ sớm hồi phục trong năm 2020. Hay có quan điểm rằng thị trường bất động sản có nhiều phân khúc; phân khúc nhà ở thu nhập thấp vẫn phân khúc an toàn và có thể lựa chọn đầu tư ở thời điểm hiện tại; bởi nhu cầu thực về nhà ở có giá vừa phải vẫn còn rất lớn.

Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ kinh nghiệm rằng; một nguyên tắc trong đầu tư bất động sản là “nóng sốt bán ra; trầm lắng gom vào”. Bởi vậy đối với những nhà đầu tư có nguồn tài chính lớn có thể cân nhắc đầu tư; lựa chọn một thời điểm “vàng” để mua vào nhân lúc dịch bệnh còn xấu.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý; trong đầu tư thông thường có 3 mục tiêu chính là tính an toàn; khả năng sinh lời và có tính thanh khoản cao. Đặc biệt, không nên đầu tư theo kiểu “bỏ tất cả trứng vào một giỏ”; khi thấy rủi ro tăng lên ở kênh nào, cần chuyển hướng đầu tư sang kênh khác an toàn hơn.

Truy cập đường dẫn để xem nhiều tin tức Đầu Tư Gì? của group29khoinghiep bạn nhé!!!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

>>> Nên đầu tư vào cổ phiếu nào hiện nay?

TÌM HIỂU NGAY